Không xét tham gia đấu thầu, đầu tư dự án với doanh nghiệp vi phạm pháp luật về bảo hiểm

Để khắc phục tình trạng nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, UBND TP. Hà Nội đã đưa ra giải pháp không vinh danh, khen thưởng, xét tham gia đấu thầu và đầu tư dự án đối với các đơn vị, doanh nghiệp vi phạm pháp luật về bảo hiểm.

Mới đây, UBND TP.Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 194/KH-UBND về thực hiện các giải pháp, biện pháp thu hồi nợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021 - 2025.

Để khắc phục tình trạng nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, UBND TP. Hà Nội xây dựng kế hoạch thực hiện giải pháp thu hồi nợ đóng BHXH, trong đó yêu cầu BHXH Thành phố tổ chức thực hiện công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách các đơn vị, doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng BHXH kéo dài của người lao động.

Không xét tham gia đấu thầu đầu tư dự án với doanh nghiệp vi phạm pháp luạt về bảo hiểm
BHXH TP Hà Nội sẽ tiến hành công khai doanh nghiệp nợ đóng BHXH trên phương tiện thông tin đại chúng (Ảnh minh họa)

Cùng với đó, khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm về trốn đóng, nợ đóng, gian lận BHXH, BHYT, cần tập hợp hồ sơ, tài liệu, cung cấp thông tin, phối hợp với cơ quan Công an đánh giá sai phạm và hoàn thiện hồ sơ, tài liệu chuyển cơ quan Công an xử lý. Giao chỉ tiêu giảm nợ, phân công cán bộ, viên chức bám sát đơn vị, doanh nghiệp; đôn đốc người sử dụng lao động đóng tiền BHXH cho người lao động.

BHXH TP Hà Nội tiến hành phân tích đơn vị số nợ, số tiền nợ và nguyên nhân nợ BHXH để áp dụng các biện pháp thu hồi nợ phù hợp. Hàng tháng, thực hiện thống kê, rà soát các đơn vị, doanh nghiệp có số tiền nợ BHXH lớn trên địa bàn. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 04 trong lĩnh vực BHXH, BHYT, tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng cho đơn vị thực hiện thu, nộp BHXH.Công khai, minh bạch thông tin, giải quyết kịp thời các chế độ BHXH đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

Để hoàn thành Kế hoạch, UBND TP đề ra nhiều giải pháp, đó là đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT thiết thực và có hiệu quả; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về BHXH; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH; tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin giữa các sở, ban, ngành.

Không xét tham gia đấu thầu đầu tư dự án với doanh nghiệp vi phạm pháp luạt về bảo hiểm
Hà Nội sẽ không xét tham gia đấu thầu, đầu tư dự án với doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội.

Đặc biệt, UBND TP sẽ không vinh danh, khen thưởng, xét tham gia đấu thầu và đầu tư dự án đối với các đơn vị, doanh nghiệp vi phạm pháp luật về bảo hiểm. Cụ thể, UBND TP Hà Nội giao các Sở, ngành, Ban Thi đua - Khen thưởng Thành phố, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Công trình dân dụng và Công nghiệp, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Công trình giao thông, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa xã hội, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp thoát nước và môi trường và UBND các quận, huyện, thị xã phải yêu cầu BHXH Thành phố xác nhận tình hình chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT cho người lao động. Trường hợp đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng, không tham gia BHXH đầy đủ cho người lao động thì không vinh danh, khen thưởng, không xét tham gia đấu thầu và đầu tư dự án.

Đối với các đơn vị đang thực hiện các dự án của Thành phố mà nợ đóng, trốn đóng BHXH cho người lao động cần triệt để xử lý dừng dự án và không giao dự án mới.

Cũng theo kế hoạch, UBND TP giao Bảo hiểm xã hội Thành phố chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan triển khai, phối hợp với Công an Thành phố, Sở LĐ-TB&XH, Thanh tra Thành phố, Cục thuế Thành phố, Liên đoàn Lao động Thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện các biện pháp thu, thu nợ BHXH và thanh tra, kiểm tra liên ngành đảm bảo hiệu lực, hiệu quả.

Khi phát hiện dấu hiệu vi phạm về trốn đóng, nợ đóng, gian lận BHXH, BHYT , cần tập hợp hồ sơ, tài liệu; cung cấp thông tin, phối hợp với cơ quan Công an đánh giá sai phạm và hoàn thiện hồ sơ, tài liệu chuyển cơ quan Công an xử lý theo quy định của pháp luật và Bộ luật Hình sự 2015.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Công ty Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, HOSE: OGC) vừa công bố việc nhận thông báo của Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình về việc thi hành án liên quan đến cổ phiếu OCH.

Tại cuộc Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội diễn ra với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - Trần Thị Hồng Minh đã khuyến nghị 3 giai đoạn phục hồi của kinh tế Việt Nam.

Dù đã cấp phép triển khai hơn 10 năm thế nhưng đến nay dự án công viên Rạch Bà và hồ điều hoà với diện tích 100ha do Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị làm chủ đầu tư vẫn “đắp chiếu” khiến dư luận bức xúc.

Giám đốc Khối Tiếp thị Thái Minh Diễm Tú cho rằng sự thành công của Techcombank nói chung và những người làm thương hiệu nói riêng là sự vượt trội hơn mỗi ngày của khách hàng.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HoSE: HVN) kiến nghị Chính phủ cho phép xem xét đơn vị này là trường hợp đặc biệt được duy trì niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong giai đoạn ngắn có thể bị âm vốn chủ sở hữu.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455