12:37 24/06/2022

Kiểm soát và hạn chế rủi ro trong chuyển đổi số doanh nghiệp

Chiều 23/6, Hội Các nhà quản trị Việt Nam phối hợp cùng Viện Quản trị số - IDA tổ chức buổi tọa đàm “Quản trị rủi ro trong công nghệ số”- nơi các chuyên gia đến từ những đơn vị tư vấn, cung cấp giải pháp có uy tín và đại diện các công ty chia sẻ kinh triển khai thực tế, kiểm soát và hạn chế rủi ro trong chuyển đổi số doanh nghiệp.

Khái niệm chuyển đổi số đang được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, doanh nghiệp cũng đang nhận thức được chuyển đổi số là xu thế tất yếu, nếu đứng ngoài, doanh nghiệp sớm muộn cũng bị tụt hậu và thất bại. Tuy nhiên, liệu các doanh nghiệp đã đủ sẵn sàng để chuyển đổi số, cũng như các rủi ro, năng lực lãnh đạo, tầm nhìn ảnh hưởng đến chuyển đổi số.

Nằm trong chuỗi sự kiện Thách thức quản trị của Hội các nhà quản trị Việt Nam – VACD, tháng 6 này sẽ mang tới chủ đề "Quản trị rủi ro trong Chuyển đổi số" nhằm giúp các doanh nghiệp có được góc nhìn đa chiều từ phương pháp tiếp cận đến kinh nghiệm triển khai thực tế, để có thể kiểm soát và hạn chế rủi ro.

Phát biểu khai mạc tại buổi tọa đàm, bà Cao Thị Thúy Nga - Tổng Thư ký VACD cho rằng: “ Chuyển đổi công nghệ là xu hướng thời đại mới, thay đổi toàn bộ văn hóa kinh doanh, quy trình kinh doanh và toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp. Đây là chủ đề hấp dẫn và thiết thực trong giai đoạn mới hiện nay.

Nói đến công nghệ số, có nhiều doanh nghiệp vẫn còn mơ hồ về khái niệm này, cùng có những doanh nghiệp đang triển khai và cũng gặp phải những khó khăn thách thức. Chính vì vậy, rất hy vọng với sự đóng góp của các chuyên gia nhiều kinh nghiệp, đã và đang triển khai chuyển đổi công nghệ tại các đơn vị sẽ mang đến hàm lượng kiến thức bổ ích để chia sẻ tại cho buổi tọa đàm.”

Bên cạnh sự đồng hành của các tổ chức nghề nghiệp trực thuộc VACD như các CLB Giám đốc Tài chính - CFO; CLB Nhân sự - VNHR; CLB giám đốc Sales & Marketing - CSMO,.. chương trình sự kiện còn có sự tham gia của Viện Quản trị số - IDA cùng các chuyên gia đến từ những đơn vị tư vấn, cung cấp giải pháp có uy tín cùng những chia sẻ kinh nghiệm của đại diện các công ty đã, đang triển khai thực hiện chuyển đổi số.

Quản trị rủi do trong chuyển đổi số doanh nghiệp
Ông Bùi Quý Phong – Phó chủ tịch CLB Giám đốc Sales & Marketing Việt Nam (CSMO) nêu ý kiến tại Diễn đàn.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Bùi Quý Phong – Phó chủ tịch CLB Giám đốc Sales & Marketing Việt Nam (CSMO) dẫn chứng doanh nghiệp chuyển đổi số mang về lợi nhuận tăng khoảng 30% và doanh thu cao hơn so với trước chuyển đổi. Bên cạnh những nguy cơ về tự động hóa và mất việc, niềm tin và nỗi sợ về cái không biết, lo ngại về quyền riêng tư, bong bóng lọc và tin giả,… chuyển đổi số cũng mang đến hứa hẹn về nền kinh tế số kiến tạo thịnh vượng, dữ liệu lớn. Càng trì hoãn chuyển đổi số, công nghệ càng phát triển thì việc chuyển đổi số càng khó khăn hơn. Chính vì thế cần bắt tay ngay từ bây giờ để chuyển đổi sớm.

Về những thách thức chuyển đổi số đối với ngành bán lẻ, bà Đinh Thị Mỹ Loan – Chủ tịch danh dự Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam cho biết những lý do phổ biến dẫn đến những thất bại trong chuyển đổi số ở các doanh nghiệp Việt là do hiểu sai về năng lực số. Năng lực số của doanh nghiệp không chỉ là phần cứng (ICT infrastructure) mà là tổng hợp của nhiều năng lực khác như hạ tầng công nghệ, quy trình thu thập và quản lý dữ liệu, khả năng phân tích, khả năng đưa ra các giải pháp và khả năng bảo mật.

Việc ngộ nhận hoặc hiểu chưa đầy đủ về năng lực số, chỉ chú trọng phần cứng, lao vào các dự án đầu tư công nghệ tốn kém trong khi đó các giải pháp đưa ra không đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng và nhân viên vì sự yếu kém ở những năng lực số khác.

Thiếu lãnh đạo có khả năng thúc đẩy đổi mới cũng là nguyên nhân khiến việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp thất bại.

Quản trị rủi do trong chuyển đổi số doanh nghiệp
Bà Đinh Thị Mỹ Loan – Chủ tịch danh dự Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam

Bên cạnh đó, bà Loan cũng cho biết một số sai lầm thường gặp trong chiến lược chuyển đổi số như quá thiên về công nghệ mà quên rằng con người mới là chủ thể chính trong quá trình này (đội ngũ nhân viên, cổ đông, khách hàng và nhà cung cấp; Quá ảo tưởng về khả năng “đại thành công” của chuyển đổi số và đưa ra những mục tiêu không tưởng trong khoảng thời gian thực thi ngắn; Quá cầu toàn và thận trọng khi triển khai: Không có gì là tuyệt đối và việc cẩn trọng quá cũng tồi tệ như việc bất cẩn; Thiếu tập trung, thiếu chuẩn bị và không ưu tiên nguồn lực cho quá trình chuyển đổi số.

Quản trị rủi do trong chuyển đổi số doanh nghiệp
Ông Đào Lê Hải, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ iERP chia sẻ tại Tọa đàm

Ông Đào Lê Hải, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ iERP - Chuyên gia tư vấn cấp cao về Quản trị và Chuyển đổi, cũng chỉ ra những thách thức, rủi ro khi triển khai ERP và chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Trước hết là rủi ro về tâm lý có thể phá vỡ mục tiêu, tham vọng chuyển đổi số của doanh nghiệp. Doanh nghiệp đã chuyển đổi số, nhưng khi đưa vào hệ thống, mô hình lớn gặp phải thất bại càng lớn, gây cản trở tâm lý khi tiếp tục chuyển đổi.

Theo ông Hải, cần gắn chuyển đổi số với chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Cần định giá đúng về giá trị chuyển đổi số trong trung và dài hạn, sự am hiểu về ERP và các giải pháp chuyển đổi số. Không nên hiểu nhầm chuyển đổi số là “cây đũa thần” giải quyết mọi vấn đề trong doanh nghiệp. Quyết tâm và tầm nhìn của ban lãnh đạo là yếu tố then chốt để chuyển đổi số thành công trong doanh nghiệp.

Quản trị rủi do trong chuyển đổi số doanh nghiệp
Ông Chu Tiến Long – Giám đốc kinh doanh khu vực Hà Nội 1Office tại Tọa đàm

Từ kinh nghiệm thực tế hỗ trợ chuyển đổi số tại doanh nghiệp, ông Chu Tiến Long – đại diện Thương hiệu 1Office chia sẻ nhiều doanh nghiệp chưa biết bắt đầu từ đâu, số hóa gì trước, ưu tiên phòng ban nào? Doanh nghiệp thường ưu tiên chuyển đổi số bên ngoài để tiếp cận nhiều khách hàng, tăng doanh thu sản phẩm,.. Tuy nhiên, để gia tăng lợi nhuận bằng cách tối ưu hóa chí phí vận hành thông qua chuyển đổi số trong nội bộ doanh nghiệp. Chính thói quen, tiện đâu, gặp vấn đề ở đâu mới tìm cách giải quyết gây lãng phí ngân sách mà hiệu quả đôi khi không như kỳ vọng. 

Sau khi có chiến lược, mục tiêu và xây dựng lộ trình cụ thể chuyển đổi số, doanh nghiệp cũng cần ngồi đánh giá lại hiệu quả, từ đó đưa ra điều chỉnh để cải thiện hiệu quả quá trình chuyển đổi số.

Ông Long lưu ý thêm trước khi chuyển đổi số, doanh nghiệp cần chuẩn hóa dữ liệu để đưa lên các phần mềm ứng dụng triển khai, xây dựng quy trình trong doanh nghiệp. Bản thân doanh nghiệp cần truyền thông cho nhân viên lợi ích về việc chuyển đổi số để có được sự đồng thuận phối hợp mang lại hiệu quả.

Tại Phiên thảo luận, một số chuyên gia, đại diện doanh nghiệp đã, đang thực hiện chuyển đổi số và các nhà cung cấp giải pháp, cùng điều phối viên chương trình với trách nhiệm kiến tạo thảo luận và gợi mở để các diễn giả khách mời có cơ hội đào sâu ý tưởng, trao đổi nhiều hơn, làm rõ chủ đề mà doanh nghiệp tham dự còn vướng mắc.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên