Kinh doanh không khả quan, Công ty Quan Minh liệu có khả năng thanh toán khoản nợ?

Công ty Quan Minh - chủ đầu tư dự án Khu đô thị Ocean Park Vân Đồn, doanh nghiệp vừa bị nêu tên nợ thuế nhiều nhất tỉnh Quảng Ninh có tình hình kinh doanh không mấy khả quan. Trong khi đó, nợ phải trả trong những năm gần đây liên tục tăng mạnh, gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu khiến dư luận hoài nghi về khả năng hoàn thành nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp này.

Như Thương Trường đã thông tin trong bài viết "Sau lùm xùm tại Ocean Park Vân Đồn, Công ty Quan Minh tiếp tục bị “bêu tên” vì nợ 148 tỷ tiền thuế", Công ty TNHH Quan Minh (Công ty Quan Minh-PV) - chủ đầu tư dự án Khu đô thị Ocean Park Vân Đồn, chính là doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Cụ thể, theo Công văn số 6861/CTQNI-TTHT mà Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh ban hành công khai danh sách 296 doanh nghiệp nợ thuế kỳ tháng 7/2021, Công ty Quan Minh chính là doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất với số tiền lên đến gần 148 tỷ đồng. Trong đó, số tiền nợ thuế từ 90 ngày trở lên của Công ty này đã là gần 120 tỷ đồng.

Kinh doanh kém cỏi Công ty Quan Minh liệu có khả năng thanh toán khoản nợ
Công ty Quan Minh là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Ocean Park Vân Đồn, dự án đã bị yêu cầu dừng quảng cáo, chào bán và ký hợp đồng huy động vốn.

Theo tìm hiểu, Công ty Quan Minh có địa chỉ tại Thôn 11 xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Công ty Quan Minh được thành lập từ năm 2005 do ông Hoàng Văn Cường là giám đốc và làm đại diện pháp luật. Ngành nghề hoạt động chính là sản xuất sản phẩm từ chất khoáng phi kim loại khác...

Tại thời điểm năm 2015, Công ty Quan Minh có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, do hai người góp vốn gồm ông Hoàng Văn Cường (SN 1975, HKTT tại xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) với 18 tỷ đồng, tương đương 90% vốn; ông Hoàng Trọng Vinh (HKTT tại xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) với 2 tỷ đồng, chiếm 10% vốn.

Ghi nhận tại tháng 5/2015, Công ty Quan Minh nâng vốn điều lệ lên 100 tỷ đồng. Trong đó, ông Hoàng Văn Cường góp 90 tỷ đồng (tương đương 90%) và ông Hoàng Trọng Vinh góp 10 tỷ đồng (10% vốn). Đến tháng 2/2018, số vốn góp của ông Vinh được chuyển cho ông Hoàng Bá Thịnh (HKTT tại xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh).

Đến tháng 8/2018, Công ty Quan Minh nâng vốn điều lệ lên 250 tỷ đồng. Trong đó, ông Hoàng Văn Cường góp 225 tỷ đồng (tương đương 90%); còn ông Thịnh góp 25 tỷ đồng, tương đương 10% vốn của công ty.

Sang tháng 9/2018, số vốn góp của ông Thịnh lại chuyển cho ông Hoàng Bá Dũng (HKTT tại xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh). Và tính đến hết ngày 31/12/2019, cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp lúc này, vẫn bao gồm ông Hoàng Văn Cường và ông Hoàng Bá Dũng, tỷ lệ sở hữu vồn góp vẫn không thay đổi, lần lượt là 90% và 10%. Vốn điều lệ của Công ty Quan Minh vẫn là 250 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh và các khoản nợ, theo nguồn tin báo chí, không chỉ liên quan đến những khoản nợ lớn tại ngân hàng MB với số tiền tái tài trợ vốn đầu tư cam kết cho vay 650 tỷ đồng và Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh gần 148 tỷ đồng, Công ty Quan Minh còn phát sinh các khoản nợ khác trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Cụ thể, tình hình kinh doanh của Công ty Quan Minh những năm vừa qua không mấy khả quan. Theo đó, kết thúc năm 2016, Công ty Quan Minh ghi nhận 27,1 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế âm 1,7 tỷ đồng. Sang năm 2017, doanh thu của doanh nghiệp lúc này giảm gần 5 tỷ đồng xuống còn 22,88 tỷ đồng nhưng Công ty Quan Minh lại có lãi trở lại 459 triệu đồng.

Đến năm 2018, doanh thu doanh nghiệp tăng mạnh hơn 8 lần so với cùng kỳ, lên 193,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, một điều khá bất ngờ lãi sau thuế lúc này lại rất mỏng, giảm gần 3 lần so với năm trước, chỉ đạt 170 triệu đồng. Sang năm 2019, Công ty Quan Minh ghi nhận mức doanh thu 135,9 tỷ đồng, lãi ròng 1,6 tỷ đồng.

Kinh doanh kém cỏi Công ty Quan Minh liệu có khả năng thanh toán khoản nợ
Ngoài những khó khăn tại Khu đô thị Ocean Park Vân Đồn, Công ty Quan Minh cũng đang khá "trắc trở" trong hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản.

Kết quả kinh doanh giai đoạn này không đem lại nhiều lợi nhuận nhưng nợ phải trả của Công ty Quan Minh cũng "phình to", tăng liên tục theo thời gian. Theo đó, lần lượt khoản nợ của doanh nghiệp là 221,7 tỷ đồng vào năm 2016, nhưng tăng mạnh gần 4 lần, lên mức 843 tỷ đồng năm 2018.

Tiếp đó, năm 2019, dù ghi nhận mức doanh thu 135,9 tỷ đồng nhưng nợ phải trả lúc này của Công ty Quan Minh đã là 1.169 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc năm 2019, số nợ phải trả của Công ty Quan Minh đã gấp gần 5 lần vốn chủ sở hữu (248,4 tỷ đồng).

Một thông tin đáng chú ý khác, tại thời điểm đó, dư nợ của Công ty Quan Minh tại các ngân hàng lên đến hơn 257 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ tại ngân hàng MB là 245,5 tỷ đồng, Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB) là 7,7 tỷ đồng và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (Hdbank) là hơn 4 tỷ đồng.

Ngoài ra, liên quan khác đến tình hình phát sinh khoản nợ của doanh nghiệp này, theo danh sách công khai 282 doanh nghiệp nợ thuế kỳ tháng 5/2021 mà Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh ban hành kèm theo công văn số 4804/CTQNI-TTHT ngày 29/6/2021 thì không có tên Công ty Quan Minh. Như vậy, khoản nợ thuế gần 148 tỷ đồng mới được cập nhật và có một phần mới phát sinh trong thời gian gần đây.

Tình hình tài chính khó khăn, một phần dự án Khu đô thị Ocean Park Vân Đồn đã thế chấp, cùng với đó dự án cũng bị Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh ban hành công văn 1452/SXD-QLN&TTBĐS yêu cầu Công ty Quan Minh dừng quảng cáo, chào bán và ký hợp đồng huy động vốn. Cùng với đó, theo tìm hiểu, hoạt động khai thác của Công ty Quan Minh cũng gặp nhiều vấn đề do người dân trên địa bàn phản ánh về tình trạng hoạt động, hơn nữa một quy hoạch khu bến bãi, nhà máy chế biến đã bị tỉnh Quảng Ninh thu hồi khiến hoạt động của doanh nghiệp càng trở nên khó khăn, dư luận hoài nghi về khả năng hoàn thành nghĩa vụ tài chính của công ty này.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Tập đoàn Tân Hoàng Minh đầu tư gần 3 nghìn tỷ đồng làm dự án khu công nghệ thông tin tập trung 5 trong 1 bao gồm: Sản xuất; Nghiên cứu phát triển và đào tạo; Khu đô thị sinh thái; Khu thương mại dịch vụ, vui chơi giải trí; Trung tâm logistic tại tỉnh Thái Nguyên.

Cùng với sự nỗ lực và các giải pháp, cơ chế, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước đã chủ động vào cuộc, lắng nghe, nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp FDI. Từ đó, các địa phương đã đạt những kết quả tích cức trong việc phấn đấu thu hút nguồn vốn FDI.

Ngày 28/9/2021, dự án Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 (công suất lắp máy 40,5 MW) chính thức hoàn thành lắp đặt toàn bộ turbine, các công đoạn khác của dự án đang được gấp rút thực hiện, sẵn sàng đưa nhà máy vận hành, phát điện trước ngày 31/10/2021.

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam, nhấn mạnh, nếu Việt Nam vừa chống dịch hiệu quả, vừa duy trì lưu thông hàng hóa, bảo đảm hoạt động chuỗi cung ứng thì đầu tư nước ngoài vào sẽ tiếp tục tăng lên trong dài hạn.

Trong dự thảo thông tư mới về bảo lãnh ngân hàng đang được lấy ý kiến, một nội dung đáng chú ý là bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai. Trong đó, không cấm ngân hàng thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai trong giai đoạn bị kiểm soát đặc biệt.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455