Kinh doanh thua lỗ, Khoáng sản Hòa Bình liên tiếp bị "bêu tên" nợ thuế hàng tỷ đồng

Kết quả kinh doanh liên tiếp thua lỗ trong những quý gần đây khiến Công ty Cổ phần Khoáng sản Hòa Bình (Khoáng sản Hòa Bình – KHB) lâm vào tình trạng khó khăn. Doanh nghiệp này đã bị Cục Thuế tỉnh Hòa Bình bêu tên do nợ thuế số tiền lên đến hơn 10 tỷ đồng.

Mới đây, Cục Thuế tỉnh Hòa Bình vừa công khai danh sách các đơn vị nợ thuế trên địa bàn tính đến tháng 7/2021. Theo đó trên địa bàn tỉnh có 71 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền nợ thuế trên 137 tỷ đồng.

Theo danh sách mà Cục Thuế tỉnh Hòa Bình mới công bố ngày 23/7, nợ thuế nhiều nhất là Công ty Cổ phần Cơ khí lắp máy Sông Đà - Chi nhánh 1 có địa chỉ trên đường Lê Thánh Tông, phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình với gần 40 tỷ đồng.

Đứng thứ 2 trong danh sách nợ nhiều là Chi nhánh Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Hưng Long tỉnh Điện Biên, địa chỉ tại tổ 11, phường Tân Hòa, TP Hòa Bình còn nợ gần 13 tỷ đồng.

Một số doanh nghiệp khác có số nợ nhiều là Công ty Cổ phần Thương mại và dịch vụ An Thành nợ gần 10 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội nợ hơn 8 tỷ đồng; Công ty TNHH BMC Hòa Bình nợ hơn 5,7 tỷ đồng…

Kinh doanh thua nỗ Khoáng sản Hòa Bình nợ thuế hơn 10 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Khoáng sản Hòa Bình là đơn vị nợ thuế nhiều thứ 3 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Đáng chú ý trong số 71 doanh nghiệp nợ thuế công khai lần này, có Công ty Cổ phần Khoáng sản Hòa Bình là đơn vị nợ nhiều thứ 3 trên địa bàn tỉnh với số tiền lên đến hơn 10 tỷ đồng. Số tiền này đã tăng lên khoảng 400 triệu đồng so với lần công bố kèm theo công văn số 3192/CT-QLN ngày 29/5/2020 của Cục Thuế tỉnh Hòa Bình.

Đáng chú ý, Công ty Khoáng sản Hòa Bình, trong lần bị “bêu tên” nợ thuế gần 10 tỷ đồng vào tháng 5/2020, Cục Thuế tỉnh Hòa Bình đã áp dụng biện pháp cưỡng chế, đề nghị thu hồi giấy phép của Công ty này. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp vẫn tiếp tục hoạt động và gia tăng số tiền nợ thuế nhà nước.

Theo tìm hiểu, Khoáng sản Hòa Bình được thành lập từ ngày 23/12/2003, có địa chỉ trụ sở chính tại Xóm Chùa, Xã Thống Nhất, Thành phố Hoà Bình, Tỉnh Hòa Bình. Công ty có địa chỉ giao dịch tại 143 phố Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội, do ông Nguyễn Thanh Sơn làm Chủ tịch HĐQT, đồng thời là người đại diện theo pháp luật. Công ty có ngành nghề chính là hoạt động dịch vụ hỗ trợ khai thác mỏ và quặng khác.

Về tình hình kinh doanh, theo báo cáo tài chính quý II/2021, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của Khoáng sản Hòa Bình tình đến hết ngày 30/6 chỉ đạt vỏn vẹn 191 triệu đồng. Trong đó, giá vốn hàng bán chiếm tới 189 triệu, lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ chỉ đạt 2 triệu đồng.

Những hoạt động kinh doanh kém cỏi này của doanh nghiệp lý giải cho việc lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trong quý âm 46 triệu đồng. Tổng lợi nhuận trước thuế và sau thuế của doanh nghiệp cũng đã liên tục âm trong 4 quý gần nhất.

Cùng với đó, theo bảng cân đối kế toán, Khoáng sản Hòa Bình có tổng tài sản đến 30/6 là hơn 210 tỷ đồng. Tuy nhiên, nợ phải trả của doanh nghiệp là hơn 67 tỷ đồng, gần bằng 1/2 vốn chủ sở hữu là 143 tỷ đồng.

Kinh doanh thua nỗ Khoáng sản Hòa Bình nợ thuế hơn 10 tỷ đồng
Khoáng sản Hòa Bình kinh doanh liên tục thua lỗ trong 1 năm trở lại đây. (Ảnh minh họa)

Một điểm đáng lưu ý khác trong hoạt động của Khoáng sản Hòa Bình, từ sau quý II/2020, đến hết quý I/2021, doanh nghiệp này không phát sinh bất kể doanh thu nào trong hoạt động kinh doanh. Cùng với đó, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu trong 1 năm trở lại đây gần như không thay đổi. Hoạt động kinh doanh “nằm im bất động” chính là nguyên nhân dẫn đến những chỉ số giá thị trường trên thu nhập, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân và tỷ suất sinh lợi trên tổng tài sản bình quân là liên tục âm.

Với tình hình kinh doanh thua lỗ, nợ thuế tăng cao tuy nhiên một điều bất ngờ với Khoáng sản Hòa Bình, mã chứng khoán KHB niêm yết trên UpCom lại tăng mạnh 14,6% trong phiên giao dịch sáng 10/9. Đưa giá cổ phiếu doanh nghiệp đạt đỉnh ở mức 5,500 đồng/cổ phiếu.

Liên quan đến KHB, trước đó, ngày 18/6/2019, hơn 29 triệu cổ phiếu KHB, tương ứng giá trị hơn 290 tỷ đồng (theo mệnh giá 10 nghìn đồng/cổ phiếu) của công ty Khoáng sản Hòa Bình đã bị hủy niêm yết do trong báo cáo tài chính năm 2017 và 2018 của công ty đã bị đơn vị kiểm toán là Công ty TNHH Kiểm toán - Tư vấn Đất Việt tại Hà Nội từ chối đưa ra ý kiến, thuộc trường hợp hủy niêm yết bắt buộc theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 60 Nghị định số 58/2012/NĐ-CP ngày 20-7-2012 của Chính phủ.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Trong chỉ đạo mới đây về giải pháp phát triển nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, Bộ Xây dựng đề nghị, khi lập, phê duyệt quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, các địa phương phải bố trí diện tích đất phù hợp trên địa bàn để xây dựng nhà công nhân, thiết chế của công đoàn đảm bảo đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để phục vụ công nhân, người lao động.

Đồng USD sắp có tuần thứ ba tăng giá liên tiếp so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ chính, trong bối cảnh "gã khổng lồ" bất động sản Evergrande của Trung Quốc đứng trước một tương lai không chắc chắn.

Giá vàng giảm nhẹ trong phiên phiên dịch sáng hôm nay (27/9) vì đồng USD mạnh khiến vàng trở nên kém hấp dẫn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. Vàng có thể đối mặt với thử thách thật sự trong tuần này, đó là giữ vững mốc 1.700 USD/ounce. Điều này rất quan trọng đối với kim loại quý, vì giá vàng phần lớn duy trì trên ngưỡng này trong năm nay.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HoSE: HVN) kiến nghị Chính phủ cho phép xem xét đơn vị này là trường hợp đặc biệt được duy trì niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong giai đoạn ngắn có thể bị âm vốn chủ sở hữu.

Nguyên nhân Công ty chứng khoán nêu trên bị tố cáo vì làm mất hơn 150 triệu đồng trong tài khoản của khách hàng, nhưng không bồi thường dù thừa nhận phần mềm quản lý có vấn đề.,Công ty Chứng khoán Tân Việt, TP Nha Trang, nhà đầu tư, tố cáo, phần mềm có vấn đề, người môi giới, TP Hồ...

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455