12:02 27/03/2022

Kinh tế số của TP.HCM đạt hơn 8 tỷ USD

Ông Phạm Bình An - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM (HIDS) cho biết, theo tính toán của chuyên gia, quy mô GRDP của nền kinh tế số TPHCM năm ngoái là 191.768 tỷ đồng (tương đương khoảng 8,27 tỷ USD). 

Với kết quả này, ước lượng tỷ trọng nền kinh tế số trong quy mô GRDP của TP.HCM năm 2021 vào khoảng 13,71% đến 15,72%. Để đạt các mục tiêu đề ra, trước mắt là kinh tế số đóng góp 15% GRDP TP.HCM năm 2022, HIDS sẽ tập trung nghiên cứu, đề xuất phát triển TP.HCM thành Trung tâm công nghệ tài chính (Fintech hub); đề xuất các chính sách thử nghiệm (sandbox) về chuyển đổi số; và hoàn thiện Trung tâm hỗ trợ Chuyển đổi số - DXCenter.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết: Chúng ta đang chứng kiến sự chuyển động như vũ bão của cách mạng công nghiệp lần thứ 4, ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực kinh tế - văn hóa – xã hội, nhất là trong sản xuất.

Kỷ nguyên số đã bắt đầu và dần dần thay thế con người trong những công việc nặng nhọc, độc hại, nhàm chán… Hiện vẫn còn nhiều cách hiểu khác nhau, nhưng nhìn chung, kinh tế số là nền kinh tế phát triển trong kỷ nguyên số. Kinh tế số làm gia tăng quy mô và thúc đẩy tăng trưởng cho các nền kinh tế; tạo ra cơ hội cho nhiều người hơn, giảm khoảng cách giàu nghèo, gia tăng sự tham gia của người dân và doanh nghiệp trong định hình các chính sách phát triển.

Kinh tế số của TPHCM đạt hơn 8 tỷ USD
Kinh tế số của TP.HCM đạt hơn 8 tỷ USD

Tại TPHCM, Chương trình chuyển đổi số được ban hành vào tháng 7/2020 xác định nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó đặt mục tiêu đến năm 2022 kinh tế số chiếm tỷ trọng 15% GRDP của TP, tỷ lệ này tăng lên 25% (năm 2025) và 40% (năm 2030).

Bên cạnh đó, TPHCM được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế số, đồng thời là một trong những địa phương có số dân sử dụng điện thoại thông minh cao nhất nước. Hạ tầng cáp quang, Internet băng thông rộng, hạ tầng di động 3G, 4G phủ 100% phường, xã, thị trấn. Các ứng dụng mạng xã hội, ứng dụng xem video, game, ứng dụng công việc hay ứng dụng mua sắm qua các sàn thương mại điện tử đều được người dùng internet sử dụng thường xuyên. Xu hướng số hóa trong học tập và làm việc từ xa ngày càng phổ biến.

Thương mại điện tử đang ở giai đoạn phát triển nhanh chóng cả về hình thức lẫn quy mô thị trường. Đặc biệt, năm 2021, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế của TP.HCM và đời sống người dân, nhưng lại là “cú hích” phát triển giao dịch trực tuyến nói riêng và chuyển đổi số nói chung. Riêng ngành Khoa học công nghệ và ngành Thông tin truyền thông có tốc độ phát triển khá cao so với cùng kỳ lần lượt là 3,8% và 6,08%.

Theo Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, đây là lần đầu tiên TP.HCM xác định được chỉ số đóng góp của kinh tế số vào GRDP của TP ở góc độ nghiên cứu khoa học. Đó là cơ sở quan trọng để TP.HCM bắt đầu định hình những chính sách phát triển kinh tế số.

Đề án “Phát triển kinh tế số, kinh tế chia sẻ và kinh tế tuần hoàn trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030 đã xác định một số nhiệm vụ chủ yếu trong phát triển kinh tế số, trong đó có hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, phát triển kinh tế số dựa trên đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phải xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp, từ doanh nghiệp hạ tầng, dịch vụ công nghệ số hay nội dung số.

Hiện nay, 10 ngành được TPHCM ưu tiên chuyển đổi số là y tế; giáo dục; giao thông vận tải; tài chính - ngân hàng; du lịch; nông nghiệp; logistics; môi trường; năng lượng và đào tạo nhân lực.

Kinh tế số của TPHCM đạt hơn 8 tỷ USD
Các chuyên gia cho rằng kinh tế số tại TP.HCM có nhiều triển vọng phát triển

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, hoạt động của doanh nghiệp kinh tế số phụ thuộc rất nhiều yếu tố, với các mối quan hệ chặt chẽ tạo nên hệ sinh thái về kinh tế số gồm 6 trụ cột: hạ tầng; dữ liệu; vốn con người; khu vực công; khu vực tư; văn hóa số, dựa trên nền tảng chính sách, quy định và chính quyền hiệu quả (theo đề xuất của Nhóm chuyên gia Ngân hàng Thế giới –TPHCM).

Vì vậy, cần thiết phải có một khung chính sách tích hợp nhưng linh hoạt cho kinh tế số, nhằm tối đa hóa lợi ích, đồng thời giảm thiểu các tác động tiêu cực của kinh tế số. Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia và đã có hàng loạt các văn bản làm nền tảng hành lang pháp lý ban đầu để quản lý và điều tiết các khía cạnh cũng như hoạt động của kinh tế số.

Ở góc độ doanh nghiệp công nghệ thông tin, ông Hải An - Phó Chủ tịch Liên minh công nghệ số TP.HCM cho biết, việc tăng cường hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghệp sẽ tạo ra nguồn nhân lực kinh tế số dồi dào, vấn đề làm sao thúc đẩy mối liên kết này. TP.HCM cần giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, đơn vị liên quan. Cạnh đó, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ như xúc tiến thương mại, tiếp cận dự án công, hỗ trợ chính sách vay vốn…cũng cần được quan tâm để thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số bởi doanh nghiệp vừa và nhỏ đang là động lực chính của sự phát triển.

Quang Tuấn

Theo dõi Thương Trường trên