Kinh tế Việt Nam có thể trở lại mức tăng trưởng 6,5-7% từ năm 2022

Các yếu tố căn bản của nền kinh tế Việt Nam vẫn vững chắc nhưng vẫn không tránh khỏi những tác động của đại dịch. Nền kinh tế có thể quay lại với tốc độ tăng trưởng GDP trước đại dịch ở mức từ 6,5-7% từ năm 2022 trở đi.

Doanh số bán lẻ giảm gần 20% so cùng kỳ

Chiều 24/8, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam tổ chức họp báo trực tuyến công bố báo cáo Điểm lại cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam ấn phẩm tháng 8 năm 2021 với tựa đề “Việt Nam số hóa – con đường đến tương lai”.

WB cho biết, nền kinh tế Việt Nam thể hiện khả năng chống chịu với những kết quả tốt trong nửa đầu năm 2021. GDP của Việt Nam đạt gần sát các mức tăng trưởng trước đại dịch trong nửa đầu năm 2021, trong đó ngành công nghiệp đóng góp nhiều cho tăng trưởng. Động lực tăng trưởng chính là đầu tư và tiêu dùng tư nhân. WB dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến đạt 4,8% năm 2021,  dù nền kinh tế đã ghi nhận những kết quả vững chắc trong nửa đầu năm nay. Dự báo này, thấp hơn hai điểm phần trăm so với dự báo do nhóm WB đưa ra vào tháng 12/2020, khi có xét đến những tác động tiêu cực của đợt dịch COVID-19 hiện nay đối với các hoạt động kinh tế.

Kinh tế Việt Nam trở lại mức tăng trưởng 657 từ năm 2022
Nguồn: WB

Cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam trong những tháng gần đây, báo cáo đã chỉ ra những vấn đề tác động liên quan đến đợt dịch COVID-19 đang bùng phát ở nhiều tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước. Theo đó, việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nhằm kiềm chế đại dịch đã và đang ảnh hưởng đến nền kinh tế trong nước. Để kiểm soát lây lan Covid-19 trong cộng đồng, các cấp chính quyền đã hành động nhanh chóng, để giảm những ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế.

Theo báo cáo, trong tháng 7/2021, doanh số bán lẻ giảm 19,8% so cùng kỳ năm 2020. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2020, trong khi chỉ số sức mua hàng (PMI) cũng giảm đáng kể. Về kinh tế đối ngoại, vài tháng qua, cán cân thương mại hàng hóa đã chuyển sang thâm hụt, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cũng phần nào thể hiện sự thận trọng.

Các chuỗi cung ứng và các khu công nghiệp bị gián đoạn do dịch COVID-19 buộc các đơn vị xuất khẩu phải tạm thời đóng cửa nhà máy, hoặc đình hoãn sản xuất.

Về kinh tế đối ngoại, bà Dorsati Madani - chuyên gia kinh tế cao cấp WB tại Việt Nam cho biết, vị thế kinh tế đối ngoại xấu đi trong Quý II/2021. Cán cân thương mại hàng hóa chuyển sang thâm hụt. 6 tháng năm 2021, tăng trưởng nhập khẩu (33,3% so với cùng kỳ) cao hơn so với tăng trưởng xuất khẩu (29% so với cùng kỳ). Xuất khẩu chững lại trong nửa đầu năm 2021 sau khi tăng mạnh nửa cuối năm 2020.

Tuy nhiên, nhập khẩu tăng nhanh hơn xuất khẩu, trong khi cán cân dịch vụ tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc đóng cửa biên giới quốc gia đối với hầu hết khách quốc tế. Khu vực kinh tế đối ngoại đã mất đi một phần động lực, vì dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã giảm 11% trong bảy tháng đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm 2020, trong khi cán cân thương mại hàng hóa đã chuyển sang thâm hụt sau khi đạt kết quả thặng dư cao chưa từng có trong năm 2020.

Kinh tế Việt Nam trở lại mức tăng trưởng 657 từ năm 2022
Trong tháng 7/2021, doanh số bán lẻ giảm 19,8% so cùng kỳ năm 2020. (Ảnh minh họa)

Kinh tế Việt Nam trở lại mức tăng trưởng 6,5-7% từ năm 2022

Ông Rahul Kitchlu, Quyền Giám đốc Quốc gia, WB tại Việt Nam đặt vấn đề, nền kinh tế Việt Nam có phục hồi vào nửa sau năm 2021 còn tùy thuộc vào kết quả kiểm soát đợt dịch COVID-19 hiện nay. Đồng thời, cũng tùy thuộc vào hiệu quả triển khai vaccine và hiệu suất của các biện pháp tài khóa nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ gia đình bị ảnh hưởng cũng như các kích thích sự phục hồi kinh tế.

Tuy nhiên, các yếu tố căn bản của nền kinh tế Việt Nam vẫn vững chắc và nền kinh tế có thể quay lại với tốc độ tăng trưởng GDP trước đại dịch ở mức từ 6,5-7% từ năm 2022 trở đi.

Báo cáo khuyến nghị, các cấp có thẩm quyền cần xử lý những hệ quả do dịch COVID-19 bằng cách cải thiện chiều sâu và các chương trình an sinh xã hội. Cùng đó, cảnh giác với rủi ro gia tăng ở khu vực tài chính, cụ thể là vấn đề nợ xấu. Chính sách tài khóa cũng cần được quan tâm hơn nữa và các nhà hoạch định chính sách cần tìm cách cân đối cho phù hợp giữa nhu cầu hỗ trợ phục hồi kinh tế và nhu cầu duy trì nợ công ở mức bền vững.

Theo WB, mặc dù triển vọng của Việt Nam vẫn tích cực nhưng các cấp có thẩm quyền cần xử lý những hệ quả xã hội của đại dịch. Tác động của đại dịch COVID-19 đến thị trường lao động và các hộ gia đình đã trở nên trầm trọng hơn sau đợt bùng phát dịch tháng 2 và tháng 4. Đại dịch không chỉ làm giảm thu nhập của người lao động mà còn tạo ra bất bình đẳng sâu sắc hơn do có tác động khác nhau đến các nhóm thu nhập, ngành nghề, giới và địa bàn khác nhau. “Các cấp có thẩm quyền nên cân nhắc tăng cường các chương trình đảm bảo xã hội, về phạm vi bao phủ, đối tượng mục tiêu và mức hỗ trợ, nhằm đảm bảo những nạn nhân hiện tại và tương lai của cú sốc kinh tế và dịch bệnh nhận được hỗ trợ đầy đủ”, báo cáo đề xuất.

Kinh tế Việt Nam trở lại mức tăng trưởng 657 từ năm 2022
Nguồn: Nhóm Ngân hàng Thế giới năm 2021

Các chuyên gia của WB cũng lưu ý Việt Nam cần cảnh giác với rủi ro khu vực tài chính đang tăng lên do khủng hoảng. Theo WB, mặc dù tín dụng ngân hàng mới hoặc được tái cơ cấu cung cấp hỗ trợ đáng hoan nghênh cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, nhưng cũng góp phần chuyển giao rủi ro từ khu vực kinh tế thực sang khu vực tài chính. Cơ quan thực hiện chính sách tiền tệ sẽ cần thận trọng với rủi ro nợ xấu đang gia tăng, đặc biệt ở các ngân hàng có mức vốn hóa chưa đảm bảo trước đại dịch. “Đây là lúc cần thông qua một kế hoạch giải quyết nợ xấu, và xây dựng cơ chế rõ ràng để xử lý những ngân hàng yếu kém và gặp khó khăn, đồng thời tiếp tục tái cơ cấu vốn ngân hàng để đáp ứng các yêu cầu theo chuẩn Basel II”, báo cáo khuyến nghị.

Ngoài ra, cần cảnh giác với rủi ro tài khóa bởi theo WB, mặc dù Chính phủ vẫn còn đủ dư địa tài khóa, với tỷ lệ nợ công trên GDP rơi vào khoảng 55,3% GDP vào cuối năm 2020, nhưng kinh nghiệm quốc tế cho thấy tình hình tài khóa có thể xấu đi tương đối nhanh chóng nếu đợt bùng phát dịch hiện nay không sớm được kiểm soát hoặc các đợt dịch mới lại nổ ra trong những tháng tiếp theo. Chính phủ có thể phải mở rộng gói hỗ trợ tài khóa, vốn còn khiêm tốn đến thời điểm này, trong khi thu ngân sách có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực do nền kinh tế phục hồi yếu hơn so với kỳ vọng. “Tại thời điểm này, rủi ro tài khóa có vẻ vẫn trong tầm kiểm soát, nhưng vẫn cần tiếp tục được theo dõi sát sao, đặc biệt là vì rủi ro này liên quan đến sức khỏe tài chính của các doanh nghiệp Nhà nước, dễ trở thành nợ tiềm tàng”, báo cáo nhận định.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Bộ Xây dựng vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư, nhằm chấn chỉnh và giải quyết tình trạng tranh chấp, khiếu nại về quỹ bảo trì tại các chung cư.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam kỳ vọng phương án "hành lang xanh” là cơ sở cụ thể để đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 xem xét, chỉ đạo việc khôi phục khai thác nội địa trên toàn mạng và từng bước mở các chuyến bay quốc tế.

Theo dự thảo báo cáo kế hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, thì xu thế biến động đất trồng lúa trong 10 năm tới có khả năng giảm khoảng 350- 400 nghìn ha, để chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp dự tính khoảng 200- 250 nghìn ha.

Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái bốn mùa tại xã Ninh Hải, huyện Tĩnh Gia tỉnh Thanh Hóa có tổng diện tích rừng chuyển mục đích là 16,5 ha, với số tiền phải đóng để trồng rừng thay thế là hơn 730 triệu đồng.

Theo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoà Bình tại cuộc họp về phòng, chống dịch trên địa bàn TP, Sở Xây dựng đã dự thảo tiêu chí phân loại công trình được phép xây dựng và hướng dẫn phòng chống dịch tại công trình gửi đến Sở y tế để thẩm định về chuyên môn, tổng hợp trình UBND TP.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455