14:58 25/03/2022

Kon Tum: Cảnh báo mua bán đất nông nghiệp thông qua giấy tờ viết tay

Để đảm bảo thực thi pháp luật về đất đai, UBND TP Kon Tum vừa ban hành văn bản 1021, cảnh báo tình trạng chuyển nhượng nhà, đất không đúng quy định trên địa bàn TP Kon Tum.

Theo UBND tỉnh Kon Tum, trong thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn TP đã được các cấp, các nghành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đã có những chuyển biến tích cực, có hiệu quả, từng bước đi vào nề nếp, theo đúng quy định của pháp luật, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.

Tuy nhiên, gần đây qua các trang mạng xã hội facebook, zalo và qua công tác kiểm tra thực địa, trên địa bàn các xã phường như: Chư Hreng, Ngok Bay, Đăk Cấm, Đăk Rơ Wa, Hòa Bình, Vinh Quang, Ngô Mây, Trần Hưng Đạo… xảy ra tình trạng một số đối tượng đã mua đất nông nghiệp, thực hiện tách thửa, phân lô trên thực địa và bán lại diện tích đất nông nghiệp này nhưng không lập Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà chỉ bằng hình thức viết giấy tờ tay, thỏa thuận giữa bên mua, bên bán.

Việc làm này là trái quy định của pháp luật đất đai, làm nảy sinh tình trạng tranh chấp, khiếu nại về đất đai, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và quyền lợi của người dân khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Kon Tum Cảnh báo tình trạng mua bán đất nông nghiệp thông qua hình thức viết giấy tờ tay
Cảnh báo tình trạng mua bán đất nông nghiệp thông qua hình thức viết giấy tờ tay trên địa bàn TP Kon Tum.

Theo UBND tỉnh Kon Tum, việc thực hiện phân lô, tự ý mở đường giao thông trong thửa đất mà không có ý kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm ảnh hưởng đến quy hoạch sử dụng đất của thành phố, không phù hợp với quy hoạch xây dựng (quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu, quy hoạch chung, quy hoạch nông thôn mới) đã được phê duyệt, làm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan và vi phạm về trật tự xây dựng, đất đai tại địa phương.

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên và để bảo vệ quyền và lợi ích của người mua bất động sản trên địa bàn TP, tránh tình trạng khiếu kiện, khiếu nại về sau. Xét nội dung tham mưu, đề xuất của Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố, UBND TP yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố; UBND các xã, phường căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đơn vị, triển khai thực hiện.

Theo đó, khuyến cáo đến cán bộ công chức, viên chức, người dân trên địa bàn mình quản lý nâng cao tinh thần cảnh giác trước các hình thức tư vấn, môi giới, dịch vụ bất động sản nhưng chưa rõ thông tin tránh gây thiệt hại về tài sản cho bản thân.

Khi có nhu cầu thông tin, giao dịch về nhà đất, đề nghị người dân liên hệ các cơ quan chức năng (Tổ tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND-UBND thành phố, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố hoặc UBND xã, phường nơi có đất) để tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch, tính pháp lý của thửa đất đang quan tâm và được hướng dẫn về thủ tục mua bán nhà, đất theo đúng quy định của pháp luật đất đai để hạn chế thấp nhất các rủi ro, tránh bị lừa gạt, phát sinh tranh chấp, vi phạm pháp luật cho người nhận chuyển nhượng bất động sản khi tiến hành giao dịch.

Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai, xây dựng đến từng thôn, tổ để người dân biết và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật; chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn; không để người dân tự ý san lấp mặt bằng, mở đường trái phép và xây dựng công trình trái phép trên đất không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt.

Thông tin đến người dân được biết hiện nay có hiện tượng phân lô bán nền trái quy định, trước khi thực hiện nhu cầu nhận chuyển quyền sử dụng đất nên liên hệ đến công chức địa chính xã, phường để được hướng dẫn và nắm bắt được các thông tin về quy hoạch, tình trạng sử dụng của thửa đất.

Thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai và trật tự xây dựng, đặc biệt đối với các hành vi sử dụng đất không đúng mục đích khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Đồng thời, không xác nhận hồ sơ đề nghị tách thửa, hợp thửa; hiến đất làm đường giao thông đối với các trường hợp tự ý tách thửa, hợp thửa, san lấp mặt bằng, xây dựng công trình khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Chỉ đạo công chức địa chính khi tiếp nhận hồ sơ phải thẩm tra, thẩm định hồ sơ phù hợp với, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm được cấp có thẩm quyền phê duyệt và phù hợp với quy hoạch xây dựng.

Tiến hành thẩm tra thực tế thửa đất đang chuyển đổi (có tranh chấp không, đất trống hay đã xây dựng công trình,...) và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các thông tin đã xác nhận.

Ngoài ra, tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực đất đai, kiểm soát chặt chẽ nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng như xử lý kịp thời các vi phạm trong việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, nắm bắt thông tin để xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu lừa đảo, xúi dục, kích động mua bán đất đai trái quy định, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội trên địa bàn.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên