Làng trồng lá dong Tràng Cát ở xã Kim An (huyện Thanh Oai) đã có lịch sử hơn 600 năm. Từ mùng 8 đến 25 tháng Chạp hàng năm, làng lá dong bắt đầu vào chính vụ, người dân tất bật ra vườn cắt lá để kịp phục vụ nhu cầu gói bánh chưng Tết Nguyên đán 2021.
Thôn Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) nằm cách trung tâm thành phố khoảng 30km. Nhiều năm nay, Tràng Cát nổi tiếng với nghề trồng lá dong truyền thống nên mỗi dịp Tết đến Xuân về, người dân ở đây lại tất bật ra vườn cắt lá cung cấp cho khắp các tỉnh thành miền Bắc.
Hiện nay cả thôn Tràng Cát có khoảng 300 hộ dân vẫn tiếp tục duy trì nghề trồng lá dong. Những ngày vào chính vụ thu hoạch, cả Tràng Cát nhộn nhịp với tiếng người gọi nhau đi cắt lá, tiếng xe máy chở lá từ ruộng về nhà…
Lá dong ở đây được ưa chuộng bởi có màu xanh mướt, lá dai, bản to, cuống lá xanh sáng chứ không xanh đen, xanh sẫm như lá dong rừng.
Điều đặc biệt làm nên thương hiệu “lá dong Tràng Cát” là bởi vì Tràng Cát nằm trong vùng bãi bồi của dòng sông Đáy, nơi có mạch nước ngầm tinh khiết chảy qua, lại thêm có khí hậu ôn hòa, nên lá dong cứ được đà mà sinh sôi nảy nở, từ đó mà làm nên thương hiệu lá dong hàng trăm năm nay.
Người dân cho biết, năm nay lá dong được mùa, lá đẹp và giá bán đắt hơn so với 2 năm về trước. Hiện tại, lá loại 1 đang được bán buôn với giá 100.000 đồng/100 lá. Người dân thường xếp mỗi bó 50 lá, phần lớn được bán buôn cho các thương lái ngay tại nhà chứ không phải chở đi xa.
Trong một "rừng" lá dong, những người dân tại làng Tràng Cát liên tục phân chia công việc, mỗi mẫu ruộng sẽ có khoảng 4 người thu hoạch liên tục, người thì cắt, người thì vận chuyển từng bó lá về nhà để phân loại.
Việc thu hoạch lá dong phải tiến hành nhanh chóng vì để lâu lá sẽ héo ảnh hưởng tới việc gói bánh chưng phục vụ Tết.
Sau rằm tháng Chạp năm nay cũng là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 3, thị trường đào Tết, quất cảnh đang phải “xả” hàng cứu lỗ thì giá lá dong Tràng Cát vẫn ở mức ổn định, người dân đang gấp rút dọn vườn, huy động toàn bộ nhân lực trong nhà để bó lá, kịp cho các chuyến xe chở đi các vùng miền.
Nếu quá trình thu hoạch và tiêu thụ thuận lợi, trung bình mỗi hộ trồng dong ở Tràng Cát sẽ thu được từ 18-30 triệu đồng cho một vụ lá dong Tết.
Lá sau khi cắt xong tại vườn được chọn lọc và phân loại cẩn thận sau đó chở về nhà. Bước cuối cùng là chia lá thành từng bó nhỏ, thường 50 lá/ một bó.
Lá dong được thu gom và chờ thương lái đến vận chuyển đi các nơi khác.
Người dân xuống tận thôn Tràng Cát để mua lá dong chuẩn, đẹp.
Về Tràng Cát những ngày này, đi đâu cũng bắt gặp cảnh bà con tấp nập kẻ ra người vào, mọi nhân lực đều tập trung hết vào việc thu hoạch và bán lá dong. Hiện, càng ngày lá dong càng dễ tiêu thụ hơn và giá cũng tăng cao hơn so với trước đây.
Lá dong được xem là "linh hồn" của làng Tràng Cát. Loại lá này đã trở thành thương hiệu, niềm tự hào mỗi khi nhắc về quê hương.
Đông Phong