Lai Châu tìm nhà đầu tư cho Khu đô thị thiên đường Mắc Ca 763 tỷ đồng

Tỉnh Lai Châu tìm nhà đầu tư đối với Khu đô thị thiên đường Mắc Ca có diện tích hơn 41 ha, nằm tiếp giáp trung tâm TP Lai Châu, tổng vốn đầu tư 763 tỷ đồng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lai Châu vừa công bố danh mục dự án cần tìm nhà đầu tư đối với Khu đô thị thiên đường Mắc Ca. Dự án thuộc địa giới hành chính phường Tân Phong, TP Lai Châu và xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường, có diện tích khoảng 41,66 ha.

Tổng chi phí thực hiện dự án là 763 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án là 36 tháng kể từ khi có quyết định duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư.

Lai Châu tìm nhà đầu tư cho Khu đô thị thiên đường Mắc Ca 763 tỷ đồng
Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị thiên đường Mắc Ca tỉnh Lai Châu.

Trước đó, đầu tháng 06/2020, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị thiên đường Mắc Ca tỉnh Lai Châu.

Khu đô thị thiên đường Mắc Ca là khu đô thị kết hợp nghỉ dưỡng mới, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hiện đại với đầy đủ chức năng phục vụ cho cư trú, du lịch nghỉ dưỡng; có diện tích khoảng 41,85 ha, trong đó hiện trạng đất có rừng trồng là 8,76ha, hiện trạng đất không có rừng là 32,91ha (đất quy hoạch rừng phòng hộ là 19,15ha, đất quy hoạch rừng sản xuất là 22,52ha), đất  sạch là 0,18ha; dân số khoảng 500 người và được bố trí thành 02 phân khu. 

Phân khu 01 có diện tích khoảng 15,48ha bao gồm toàn bộ phía Tây dự án, cơ cấu sử dụng đất chủ yếu là đất du lịch sinh thái, với mật độ xây dựng thấp, tỷ lệ cây xanh cao, tạo lõi xanh điều hòa khí hậu và điểm nhấn cảnh quan cho khu vực.

Phân khu 02 có diện tích khoảng 26,37ha, bao gồm toàn bộ phía Đông và phía Nam dự án, cơ cấu sử dụng đất chủ yếu là đất biệt thự nghỉ dưỡng và một phần nhỏ là đất ở liên kế phía chân đồi. Cây xanh cảnh quan bố trí xen kẽ giữa các khu nhà, kết hợp hệ thống cây xanh sân vườn tạo điểm nhấn cảnh quan.

Đồ án quy hoạch Khu đô thị thiên đường Mắc Ca tỉnh Lai Châu được phê duyệt với mục tiêu cụ thể hóa đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Lai Châu; chương trình và kế hoạch phát triển nhà ở; chương trình phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh; đầu tư xây dựng khu đô thị mới kết hợp với các khu chức năng cao cấp hiện đại với các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ.

Đồng thời, làm cơ sở để lập các dự án đầu tư, đề xuất việc thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất và quản lý xây dựng theo quy hoạch; xác lập bản đồ quy hoạch chi tiết, tạo cơ sở để xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật cho khu vực nghiên cứu; cắm mốc chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng cho các tuyến kỹ thuật; đề xuất ranh giới cần quản lý bảo vệ và sử dụng đất phù hợp với đặc điểm và tình hình thực thực tế; xác định mô hình, chính sách biện pháp quản lý khai thác quỹ đất đầu tư dự án, đảm bảo các quy định của pháp luật; đảm bảo tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước và nguồn kinh phí để đầu tư cơ sở hạ tầng cho địa phương.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Lai Châu cho biết thời hạn để nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng kí thực hiện dự án đến hết ngày 9/9.

Lai Châu tìm nhà đầu tư cho Khu đô thị thiên đường Mắc Ca 763 tỷ đồng
Lai Châu tìm nhà đầu tư cho Khu đô thị thiên đường Mắc Ca 763 tỷ đồng.

Vào đầu tháng 2/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này cũng đã công bố danh mục dự án đầu tư sử dụng đất để đầu tư đối với khu đô thị thiên đường Mắc Ca. Đến tháng 4, Sở này công khai kết quả đánh giá hồ sơ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án. Theo biên bản mở hồ sơ, Công ty Cổ phần Him Lam là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án và đạt năng lực, kinh nghiệm.

Tại Lai Châu, cây Mắc Ca được tỉnh này đưa vào trồng thử nghiệm từ năm 2011, đến nay nhân rộng ra toàn tỉnh. Mắc Ca đang biến những vùng đất cằn cỗi trở thành vùng trồng cây công nghiệp chủ lực mang lại kỳ vọng cho bà con trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu có 4 doanh nghiệp được UBND Tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, cho thuê đất và hiện đang tổ chức triển khai trồng Mắc ca là: Công ty TNHH MTV Trường Giang Lai Châu, Công ty Cổ phần Liên Việt Lai Châu, Công ty TNHH Him Lam Lai Châu, Công ty Cổ phần Chè Than Uyên (liên kết với Công ty An Đức Minh).

Khoảng đầu năm 2020, Công ty TNHH Him Lam Lai Châu đã đề xuất dự án khu giới thiệu sản phẩm thiên đường Mắc Ca tỉnh Lai Châu. Theo đề xuất, dự án hình thành khu vực kết hợp giữa du lịch nghỉ dưỡng với giới thiệu các sản phẩm từ Mắc Ca có địa điểm tại phường Tân Phong, TP. Lai Châu và xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường. Sau này, khi triển khai, dự án khu giới thiệu sản phẩm thiên đường Mắc Ca được đổi tên thành dự án khu đô thị thiên đường Mắc Ca.

Ngoài Lai Châu, tại địa bàn Lâm Đồng, Him Lam cũng đã cho xây dựng các vườn ươm giống Mắc Ca công nghệ cao có quy mô 10ha tại xã Tu Tra, huyện Đơn Dương để cung cấp giống cho thị trường.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng nghiên cứu đầu tư các dự án có gắn với cây Mắc Ca. Tháng 9/2020, Him Lam đã có đề xuất gửi UBND TP. Bảo Lộc được sử dụng nguồn vốn tự có của doanh nghiệp để lập nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án khu đô thị du lịch Thiên đường Mắc Ca tại TP. Bảo Lộc với quy mô hơn 187ha.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Ngày 16/09/2021, S&P đã chính thức công bố báo cáo kết quả rà soát xếp hạng tín nhiệm Vietcombank với thứ hạng tín nhiệm cao nhất trong số những ngân hàng được S&P đánh giá tại Việt Nam.

Tỉnh Ninh Thuận kêu gọi đầu tư xây dựng hàng loạt khu đô thị mới tại trung tâm tỉnh lỵ và ven biển để phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Khi chính thức thí điểm mở cửa du lịch, đảo Ngọc sẽ trở thành điểm hẹn cho du khách muôn nơi. Bất động sản nghỉ dưỡng tại đây được kỳ vọng sẽ nhanh chóng tăng nhiệt, kéo theo những khoản đầu tư sớm 'nhân' giá trị.

NHNN yêu cầu các ngân hàng cần kiểm soát chặt chẽ hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là đầu tư trái phiếu doanh nghiệp với mục đích liên quan đến xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Sau khi người dân bức xúc kéo đến công trường dự án Khu phố chợ Chiên Đàn treo băng rôn phản đối chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam phối hợp với các Sở, ngành liên quan làm việc, tuyên truyền, giải thích, công khai các hồ sơ nghiên cứu, đánh giá liên quan cho các hộ dân.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455