16:45 17/03/2022

Làm rõ việc Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM “câu” bệnh nhân ra bệnh viện tư

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị Sở Y tế TP.HCM xác minh, làm rõ thông tin phản ánh và báo cáo về việc Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM “câu” bệnh nhân ra bệnh viện tư mổ. Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cũng đã có phản hồi chính thức về những thông tin này.

Khẩn trương xác minh, làm rõ

Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết đã nhận được phản ánh về việc "Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM "câu" bệnh nhân ra bệnh viện tư mổ dưới mác liên kết chuyên môn".

Sau khi xem xét, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế TP.HCM khẩn trương xác minh, làm rõ các thông tin, phản ánh trên, có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, nếu có vi phạm.

Đồng thời, khẩn trương báo cáo về Bộ Y tế và công khai trên các cơ quan báo, đài. Kết quả phải báo cáo về Cục Quản lý khám, chữa bệnh trước ngày 24/3/2022.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng đề nghị Sở Y tế TP.HCM tiếp tục tăng cường kiểm tra, thanh tra, tuyên truyền giáo dục về pháp luật cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và tư nhân, thực hiện đúng quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Nghị định 109/2016/NĐ-CP, Nghị định 155/2018/NĐ-CP và các văn bản liên quan.

Theo tìm hiểu, gần đây có thông tin phản ánh: "Mang danh "liên kết chuyên môn", 7 năm qua, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM đã chuyển hàng ngàn bệnh nhân bị u bướu sang mổ tại Bệnh viện Hồng Đức. Điều đáng nói là mỗi người bệnh phải chi trả thêm hàng chục triệu đồng khi tới Bệnh viện Hồng Đức để mổ". Thông tin này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận.

Làm rõ việc BV Ung Bướu TPHCM “câu” bệnh nhân ra bệnh viện tư
Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM

Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM lên tiếng

Liên quan tới vụ việc này, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM đã vừa có văn bản phản hồi chính thức. Theo Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, bệnh viện này có hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Hồng Đức và đã được UBND TP.HCM chấp thuận cho phép tại văn bản số 140/UBND-VX ngày 14/1/2015. Cùng với đó là Quyết định số 4032/QĐ-SYT ngày 31/8/2015 của Sở Y tế TP.HCM về việc phê duyệt đề án liên kết chuyên môn của Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM với Bệnh viện Hồng Đức.

Về chi phí phẫu thuật của bệnh nhân được phản ánh, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho biết tổng chi phí thực tế bệnh nhân phải thanh toán là hơn 17 triệu đồng, trong đó 6 triệu đồng là chi phí phẫu thuật. Trong 6 triệu đồng chi phí phẫu thuật này, Bệnh viện Ung Bướu sẽ được nhận 70% để bồi dưỡng cho kíp phẫu thuật và nộp vào ngân sách chung của bệnh viện. Hơn 11 triệu đồng chi phí còn lại là tiền giường, xét nghiệm, thuốc, vật tư, dịch vụ đi kèm khác… Bệnh viện Hồng Đức thu theo phát sinh trên thực tế, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM không hưởng thêm bất kỳ khoản nào từ các khoản này.

Về vấn đề tại sao chi phí liên quan đến cuộc mổ tại Bệnh viện Hồng Đức lên đến trên 17 triệu, cao hơn giá tại Bệnh viện Ung Bướu (dự kiến 11 triệu), Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho rằng: Việc Bệnh viện tư có giá nhỉnh hơn bệnh viện công cũng là việc dễ hiểu vì bên Bệnh viện tư cơ sở vật chất, phòng bệnh khang trang hơn, các dịch vụ tăng thêm để phục vụ cho bệnh nhân đa dạng hơn … Mặt khác, bệnh viện tư được quyền thu khấu hao trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất, được tính đúng tính đủ giá viện phí, trong khi đến nay các bệnh viện chỉ được tính 5/7 cấu thành giá viện phí. 

Theo Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM trong đề án tất cả giá viện phí ở Bệnh viện Hồng Đức đều được công khai và tư vấn rõ cho bệnh nhân. Khi xây dựng đề án, với tinh thần phục vụ bệnh nhân, các giá phẫu thuật đã được cân nhắc một cách hài hòa giữa lợi ích của bệnh nhân, nghĩa vụ của bệnh viện công và sự đầu tư của bệnh viện tư. 

Giá phẫu thuật trong đề án liên kết chuyên môn đã được xây dựng từ đầu, được Sở Y tế TP.HCM phê duyệt cùng với đề án và vẫn giữ nguyên từ năm 2015 đến nay. Ngoài ra, các bệnh nhân tham gia đề án cũng sẽ được đảm bảo các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo đúng quy định.

Về quy trình chuyển viện cho bệnh nhân sang Bệnh viện Hồng Đức, trách nhiệm của Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM là chẩn đoán, xác định phác đồ điều trị và thông tin cho bệnh nhân lịch điều trị dự kiến tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, dựa trên số lượng bệnh nhân đang chờ và mức độ khẩn cấp về bệnh lý của bệnh nhân. 

Trong các trường hợp bệnh nhân có quan tâm đến việc điều trị theo yêu cầu, bác sĩ điều trị sẽ giới thiệu, thông tin đầy đủ để bệnh nhân quyết định theo tinh thần tự nguyện. Đối với trường hợp bệnh nhân được phản ánh trong bài viết, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM khẳng định đã thông tin, tư vấn đầy đủ và điều này đã được xác nhận bởi bác sĩ điều trị và có ghi nhận trong hồ sơ bệnh án. 

Việc bệnh nhân chọn dịch vụ tại Bệnh viện Hồng Đức là hoàn toàn toàn tự nguyện vì muốn được phẫu thuật càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng đến công việc. Tất cả quy trình chuyển viện, tư vấn đều thực hiện đúng theo quy chế chuyên môn. Bệnh viện không đồng ý với nhận định: “phải chuyển qua bệnh viện Hồng Đức để mổ một cách khẩn trương không có tư vấn hướng dẫn”.

Về vấn đề tài chính, bệnh viện khi tư vấn sẽ công khai tất cả chi phí dự kiến, người bệnh sẽ quyết định theo nguyện vọng cũng như khả năng tài chính của họ. Việc chuyển bệnh nhân qua Bệnh viện Hồng Đức, bác sĩ điều trị phải xin ý kiến chuyên môn của ban chủ nhiệm khoa. 

Về xét nghiệm, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM có trách nhiệm làm các xét nghiệm, cận lâm sàng để chẩn đoán và xác định phác đồ điều trị. Khi bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Hồng Đức thì Bệnh viện Hồng Đức sẽ thực hiện các xét nghiệm liên quan đến cuộc phẫu thuật bao gồm xét nghiệm tiền phẫu và theo dõi hậu phẫu. Bệnh viện Hồng Đức sẽ không làm lại các cận lâm sàng mà Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM đã làm, trừ khi có những diễn biến về mặt chuyên môn mà chuyên gia Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho ý kiến cần làm thêm để đảm bảo chất lượng điều trị.

Theo Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, căn cứ pháp lý để bệnh viện này cử nhân viên sang sang thực hiện công tác chuyên môn tại Bệnh viện Hồng Đức là theo quy định tại điều 4 Nghị quyết 93/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 15/12/2014 về một số cơ chế, chính sách phát triển y tế và các văn bản phê duyệt đề án hợp tác giữa 2 bệnh viện của UBND TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM.

Theo tìm hiểu Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM có 2 cơ sở: Cơ sở 1 tại quận Bình Thạnh, TP.HCM. Cơ sở 2 tại TP Thủ Đức, TP.HCM mới được đầu tư xây dựng với hơn 5.800 tỷ đồng và bắt đầu đưa vào sử dụng từ cuối năm 2020. Riêng khu điều trị nội trú của cơ sở 2 này có quy mô 1.000 giường bệnh...

Quang Tuấn

Theo dõi Thương Trường trên