Lấn sân mảng bất động sản, Sơn Hà (SHI) đối mặt nhiều rủi ro khi sử dụng đòn bẩy tài chính

Từ một doanh nghiệp chuyên sâu kinh doanh thiết bị từ thép không gỉ, mong muốn phát triển mảng năng lượng tái tạo, bất động sản, là những mảng vốn đòi hỏi nguồn vốn lớn, việc Quốc tế Sơn Hà (SHI) phát hành trái phiếu huy động vốn sẽ khiến áp lực nợ vay đè nặng doanh nghiệp.

Tham vọng lấn sân bất động sản công nghiệp

Sơn Hà vốn được biết tới là một doanh nghiệp hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp về nước, thiết bị nhà bếp, hàng gia dụng khác và tư liệu sản xuất từ thép không gỉ. Lĩnh vực này đã có một giai đoạn phát triển phi mã khi nhu cầu sử dụng các sản phẩm tăng nhanh. Song từ khoảng 5 năm trở lại đây, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt khiến việc duy trì tăng trưởng cao ngày càng khó khăn.

Sơn Hà có bước chuyển mình lớn khi tháng 5/2021 thông qua nghị quyết về việc góp vốn thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Sơn Hà với vốn điều lệ 150 tỷ đồng. Trong đó Sơn Hà đóng góp 45 tỷ đồng (tương đương 30% vốn điều lệ). Người đại diện quản lý phần vốn góp của Sơn Hà tại BĐS Sơn Hà là bà Trần Kim Dung – Phó chủ tịch HĐQT Sơn Hà.

Thời gian gần đây, doanh nghiệp đang mở rộng đầu tư, phát triển mảng năng lượng tái tạo, bất động sản nhà ở và bất động sản khu công nghiệp – những mảng kinh doanh đòi hỏi nhu cầu vốn lớn. Đặc biệt, Sơn Hà đang có nhiều động thái trong việc phát triển, mở rộng quỹ đất tại các khu công nghiệp, đề xuất lập quy hoạch dự án “khủng” để thực hiện mục tiêu, tham vọng trong lĩnh vực địa ốc.

Cuối tháng 7 vừa qua, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chấp thuận chủ trương, đồng ý tiếp nhận kinh phí tài trợ của Sơn Hà để lập quy hoạch Khu đô thị dịch vụ, thể dục thể thao Mai Pha - Tân Liên - Gia Cát. Dự án này với quy mô nghiên cứu lập quy hoạch gần 900 ha, thuộc địa phận xã Mai Pha, TP Lạng Sơn. Quy mô dân số dự kiến của khu đô thị khoảng 50.000 - 60.000 người.

Sơn Hà cũng gây nhiều chú ý với tham vọng sẽ dẫn đầu lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp trong vòng 5 năm tới. Trong danh mục lĩnh vực kinh doanh của công ty tại Báo cáo thường niên năm 2020 đã có sự xuất hiện của dự án Khu công nghiệp Tam Dương, Vĩnh Phúc với quy mô khá lớn.

Ngoài ra, trong danh mục dự án bất động sản công nghiệp của Sơn Hà còn có sự xuất hiện của dự án khu công nghiệp Thuỵ Lâm, tuy nhiên các thông tin chi tiết không được công bố. Doanh nghiệp cho biết đã xúc tiến đầu tư vào các dự án bất động sản khu công nghiệp tại Hà Nội và Quảng Ninh. Công ty dự kiến phát triển khu công nghiệp tại các tỉnh, thành phố lân cận thủ đô Hà Nội.

Lấn sân mảng bất động sản những rủi ro Sơn Hà SHI phải đối mặt khi sử dụng đòn bẩy tài chính
Sơn Hà tham vọng lấn sân mảng bất động sản công nghiệp

Dùng 38,5 triệu cổ phiếu SHI, huy động thành công 280 tỷ đồng trái phiếu

Với nhu cầu sử dụng vốn lớn nhằm phục vụ tham vọng đầu tư đa ngành, việc Sơn Hà phát hành trái phiếu huy động vốn ở thời điểm hiện tại có lẽ không nằm ngoài dự đoán. Mới đây, CTCP Quốc tế Sơn Hà thông báo đã phát hành thành công 280 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 36 tháng, đáo hạn tại ngày 28/7/2024 cho một công ty bảo hiểm. Công ty cho biết số tiền huy động nhằm tăng quy mô vốn hoạt động và đầu tư dự án.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được đảm bảo bằng 38,5 triệu cổ phiếu SHI (tương ứng 38,3% số cổ phiếu SHI đang lưu hành) và toàn bộ quyền phát sinh từ cổ phiếu như cổ tức bằng cổ phiếu, cổ phiếu thưởng, cổ phiếu do chia tách, ngoại trừ quyền mua cổ phần phát hành tăng vốn cho cổ đông hiện hữu.

Ngoài ra, trái phiếu còn được đảm bảo bằng 12 triệu cổ phần tại đơn vị thành viên là CTCP Tập đoàn Toàn Mỹ, cũng như toàn bộ quyền phát sinh từ cổ phần bao gồm cổ tức bằng cổ phiếu, cổ phiếu thưởng, cổ phiếu do chia tách và quyền mua cổ phần phát hành tăng vốn cho cổ đông hiện hữu.

Số tiền Sơn Hà huy động lần này là nhằm tăng quy mô vốn hoạt động và đầu tư dự án. Lãi suất trái phiếu được áp dụng cố định 11%/năm cho hai kỳ tính lãi đầu tiên. Lãi suất các kỳ tiếp theo bằng tổng lãi tham chiếu cộng biên độ 4,5%/năm, hoặc bằng 11% nếu lãi tham chiếu nhỏ hơn 6,5%/năm. Kỳ tính lãi 6 tháng một lần.

Nợ phải trả của công ty đã gấp 2,5 lần vốn chủ sở hữu

Về tình hình kinh doanh, theo báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm của SHI vẫn ghi nhận các chỉ tiêu kinh doanh tăng trưởng ấn tượng. Cụ thể, doanh thu thuần 6 tháng đầu năm tại SHI tăng 39% so với cùng kỳ 2020, đạt gần 3.292 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá vốn cũng tăng cao khiến biên lãi gộp không được cải thiện trong khi khả năng quản lý chi phí chưa hiệu quả khi các chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng lớn.

Lợi nhuận sau thuế tại SHI đạt hơn 83 tỷ đồng, tăng gấp 3,4 lần cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, trong 83 tỷ đồng này chiếm hơn 1 nửa thuộc về về công ty mẹ, tương đương mức lãi hơn 57,4 tỷ đồng. Năm 2021, Sơn Hà đặt mục tiêu đạt 6.000 tỷ đồng doanh thu và gần 100 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Như vậy, kết thúc 6 tháng đầu năm, Công ty đã hoàn thành hơn 50% kế hoạch doanh thu và hơn 83% chỉ tiêu lợi nhuận.

Tuy nhiên, công ty đang phải chịu gánh nặng tài chính khi tính đến 30/6/2021, vốn chủ sở hữu của Sơn Hà là 1.395 tỷ đồng, trong khi đó nợ phải trả là 3.405 tỷ đồng, tăng thêm 7% so với đầu năm 2021.

Trong đó, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 2.178 tỷ đồng, số tiền này cũng đã lớn gấp gần 1,6 lần vốn chủ sở hữu. Ngoài ra, công ty cũng còn có 215 tỷ đồng vay và nợ thuê tài chính dài hạn. Do đó, tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu của Sơn Hà xấp xỉ 174%, cao hơn 3 năm liền trước.

Lấn sân mảng bất động sản những rủi ro Sơn Hà SHI phải đối mặt khi sử dụng đòn bẩy tài chính

Bên cạnh đó, Báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho thấy, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trong kỳ của SHI âm tới 284,5 tỉ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái dương 5,5 tỉ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do số dư hàng tồn kho và các khoản phải thu tăng mạnh trong kỳ. 

Dòng tiền âm nặng có thể là một phần nguyên nhân khiến Sơn Hà phải tiếp tục đi vay để bù đắp. Trong kỳ tiền thu từ đi vay là hơn 1.720 tỷ đồng thì công ty cũng đã dùng đến hơn 1.700 tỷ đồng để trả nợ gốc vay và nợ gốc thuê tài chính.

Việc lấn sân sang một lĩnh vực cần dòng tiền tài chính cực dồi dào là bất động sản công nghiệp cũng có thể sẽ khiến tình hình kinh doanh của Sơn Hà "lâm nguy" nếu không thực sự có những bước đi đúng đắn. Thậm chí nhiều người lo ngại, công ty sẽ đi vào vết xe đổ quá khứ, chấp nhận thua lỗ để “rút chân” khi gặp phải những khó khăn, bất lợi từ thị trường và bản thân doanh nghiệp…

Đối với nhà đầu tư, theo nhận định của SSI Research, rủi ro trái phiếu doanh nghiệp đang tăng lên, nhất là khi trái phiếu không có tài sản đảm bảo hoặc tài sản đảm bảo là cổ phiếu. 

Đặc thù của trái phiếu doanh nghiệp là công cụ vay nợ do doanh nghiệp phát hành theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn và khả năng trả nợ. Trong khi đó, khả năng trả nợ của doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào tình hình tài chính và kết quả kinh doanh.

SSI phân tích, việc đảm bảo nghĩa vụ thanh toán nợ gốc lãi trái phiếu bằng cổ phiếu không có nhiều ý nghĩa vì khi sự kiện vi phạm xảy ra, giá trị cổ phiếu sẽ sụt giảm rất nhanh, thậm chí giá trị cổ phiếu của tổ chức phát hành có thể về 0 nếu doanh nghiệp mất khả năng thanh toán hay phá sản.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Nắm bắt vị trí chiến lược của trục đường Âu Cơ, Yên Bái “đón sóng” đầu tư thông qua việc phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của toàn tỉnh.

Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (CC1) vừa đăng ký thoái hơn 1,8 triệu cổ phiếu BHC, tương ứng 40,92% vốn tại CTCP Bê tông Biên Hòa. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 1-30/12/2021.

Người dân có thể dán thẻ thu phí không dừng tại các trạm thu phí hoặc các trung tâm đăng kiểm. Mức phí cho việc dán thẻ là 135.000 đồng.

Với việc chào bán thành công 32 triệu cổ phiếu, vốn điều lệ của FECON tăng từ 1,254 tỷ đồng lên 1,574 tỷ đồng; tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành tăng từ 125,4 triệu  lên 157,4 triệu đơn vị.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong năm 2021, nhưng tổng số vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài được cấp mới và điều chỉnh tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Giới chuyên gia dự báo đây sẽ tiếp tục là thị trường "màu mỡ” mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp trong những năm tới.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455