Louis Land (BII) giải thể loạt công ty con sau biến động nhân sự và tin đồn thao túng giá cổ phiếu

Chỉ trong thời gian ngắn, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Tập đoàn Louis Holdings có những động thái mạnh mẽ thoái vốn tại các công ty góp vốn, giải thể hàng loạt công ty con nhằm tái cơ cấu doanh mục đầu tư để phù hợp với chiến lược chung của Tập đoàn.

Ngày 20/9, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Louis Capital đã tổ chức họp và Thoái vốn đầu tư các các công ty và thông qua Tờ trình của Tổng Giám đốc về việc thoái toàn bộ vốn đầu tư tại các Công ty.

Theo đó, HĐQT đã thông qua việc thoái toàn bộ 8 triệu cổ phần tại Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển 299, với giá 10.000 đồng/cp. Hiện Louis Capital đang nắm giữ 40% vốn điều lệ của công ty này.

Bên cạnh đó, HĐQT cũng thoái toàn bộ 4,8% vốn điều lệ nắm giữ tại Công ty Cổ phần Tập đoàn BĐS Hoàng Gia. Cụ thể số cổ phần TGG nắm giữ là 175.000 cổ phần có mệnh giá 100.000 đồng/cp.

HĐQT ủy quyền cho ông Tổng Giám đốc xem xét và quyết định đối tượng chào bán phù hợp và quyết định giá cá cổ phần tại các công ty nhưng không thấp hơn giá mà công ty đã đầu tư.

Như vậy, nếu như thoái vốn thành công, Louis Capital dự kiến thu về 97,5 tỷ đồng ở mức giá tối thiểu.

Louis Capital TGG tiếp tục muốn thoái toàn bộ vốn đầu tư tại 2 công ty

Cũng trong hôm nay 20/9, Louis Capital thông báo muốn bán toàn bộ 838.000 cổ phiếu AGM trong thời gian từ ngày 23/9 đến 20/10 qua phương thức thỏa thuận và/hoặc khớp lệnh. Mục đích giao dịch là để cơ cấu lại danh mục đầu tư. Sau khi thực hiện, CTCP Louis Capital dự kiến giảm tỷ lệ nắm giữ tại Angimex từ 4,6% xuống 0%.

Ước tính tại mức giá kết phiên ngày 20/9 là 44.550 đồng/cp, Louis Capital sẽ thu về hơn 37 tỷ đồng sau khi thương vụ hoàn tất. 

Đáng chú ý, mới đây, Louis Land (HNX: BII) - một công ty trong hệ sinh thái "nhà Louis" cũng thông qua Nghị quyết giải thể 3 công ty con, chi nhánh Công ty và thoái vốn tại 3 công ty con.

Cụ thể, BII có kế hoạch giải thể 2 Công ty TNHH MTV Kinh doanh Hạ tầng Bảo Thư Trị An (vốn điều lệ là 45 tỷ đồng) và Công ty TNHH MTV Bất động sản và Xây dựng Bình Thuận (vốn điều lệ là 81 tỷ đồng). BII đều sở hữu 100% vốn điều lệ tại 2 công ty này.

Đồng thời, giải thể chi nhánh tại Đồng Nai – CTCP Louis Land tại số 242, hẻm 25 đường Võ Thị Sáu, Khu 12, xã Long Đức, huyện Long Thành, Đồng Nai.

Bên cạnh đó, Louis Land cũng thông qua kế hoạch thoái vốn, giảm sở hữu tại 3 công ty con, gồm Công ty TNHH Louis Bricks (vốn điều lệ 32 tỷ đồng), Công ty TNHH Louis IC Tân Bình (vốn điều lệ 120 tỷ đồng) và Công ty TNHH Louis IC Trị An (vốn điều lệ 45 tỷ đồng). Mục đích nhằm cơ cấu lại danh mục đầu tư, thu hồi vốn đã đầu tư nhằm bổ sung vốn cho các dự án khác và tìm kiếm cơ hội đầu tư khác.

Động thái bán vốn, giải thể công ty con, chi nhánh của BII diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp này vừa về với hệ sinh thái của Tập đoàn Louis Holdings, định hướng mới là lấy bất động sản làm trọng tâm để thực hiện chiến lược phát triển bền vững, cũng để phù hợp với chiến lược của "nhà Louis".

Có thể thấy, chỉ trong thời gian ngắn, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Tập đoàn Louis Holdings có những động thái mạnh mẽ thoái vốn tại các công ty góp vốn, giải thể hàng loạt công ty con nhằm tái cơ cấu doanh mục đầu tư để phù hợp với chiến lược chung của Tập đoàn.

Trên thị trường chứng khoán, các cổ phiếu trong "hệ sinh thái Louis" vẫn tăng trần hàng hoạt, đơn cử như TGG của Louis Capital tăng 6,98 % lên 69.000 đồng/cp, BII của Louis Land kết phiên tại 30.800 đồng/cp, tăng 10%. Hai mã APG của chứng khoán APG và DDV của DAP - Vinachem cũng tăng hết biên độ lên 26.500 đồng/cp và 38.600 đồng/cp.

TDH của Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) cũng tăng 6,9% lên 12.350 đồng/cp. Dù không tăng trần, SMT và AGM cũng tăng mạnh 8,9% và 5,2% trong phiên giao dịch ngày 20/9.

Đà tăng nóng của các cổ phiếu "nhà Louis" trong bối cảnh không có nhiều thông tin hỗ trợ dấy lên những đồn đoán về việc công ty có hành vi thao túng thị trường.

Trước những tin đồn trên thị trường về thao túng giá cổ phiếu, CTCP Louis Capital mới đây đã có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết các cáo buộc trên là không có bằng chứng, và khẳng định không thao túng cổ phiếu, thị trường.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, Công ty TNHH Phước Lộc Thành LĐ (Phước Lộc Thành LĐ) có văn bản ký ngày 16/9/2021 đề xuất nghiên cứu và tài trợ sản phẩm đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và đầu tư dự án khu dân cư, tái định cư Lộc Thắng rộng 182 ha tại huyện Bảo Lâm.

Sở Công Thương Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 4434/KH- SCT về phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn thành phố.

Mới đây Tổng Công ty Xây dựng số 1 đã thế chấp cao ốc ở Quận 1 TP.HCM để vay 1.000 tỷ đồng trái phiếu, theo đó, số tiền sẽ được đầu tư cho hai dự án lớn mà doanh nghiệp này đang "ấp ủ".

Kết luận Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công Thương theo dõi, đánh giá và nghiên cứu các giải pháp giảm chi phí mặt hàng thiếu yếu như điện, xăng dầu.

Công ty cổ phần PVI vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2021 với lợi nhuận sau thuế đạt 344 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, như vậy, trong 9 tháng đầu năm, hoạt động kinh doanh cổ phiếu của PVI đã thu về 58,2 tỷ đồng, cao gấp 20 lần so với cùng kỳ năm trước. Trước đó, hàng loạt doanh nghiệp dầu khí bị bêu tên vì sự dụng đất sai mục đích, chậm đưa đất vào sử dụng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455