15:40 04/05/2022

Lưu ý khi điền các thông tin trên Phiếu đăng ký trực tuyến dự thi tốt nghiệp THPT

Bên cạnh việc hướng dẫn cụ thể về cách thức đăng ký dự thi trực tuyến, Bộ GD&ĐT đưa ra một số lưu ý, khuyến nghị với thí sinh khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo hình thức trực tuyến.

Từ hôm nay, ngày 4/5, cho đến 17h ngày 13/5, trên hệ thống quản lý thi tại địa chỉ thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn, các thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021 - 2022 thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến chính thức.

Bên cạnh việc hướng dẫn cụ thể về cách thức đăng ký dự thi trực tuyến, Bộ GD&ĐT cũng đưa ra một số lưu ý, khuyến nghị với thí sinh khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo hình thức trực tuyến.

Cụ thể, theo Bộ GD&ĐT, phần mềm đăng ký dự thi chạy trên môi trường web nên các thiết bị khác nhau như máy tính cá nhân, laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh…, sử dụng các hệ điều hành khác nhau (Windows, Linux, iOS, Android…) có trình duyệt web đều có thể truy cập.

Tuy vậy, khi truy cập bằng thiết bị di động (màn hình nhỏ) sẽ khó thực hiện các thao tác hơn. Do đó, các thí sinh nếu có điều kiện nên truy cập bằng máy tính cá nhân hoặc máy tính bảng có màn hình đủ lớn, với độ phân giải full HD 1920x1080. Thí sinh cũng nên sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc FireFox phiên bản mới nhất để việc thao tác được thuận lợi.

Trang chủ dành cho thí sinh đăng ký (https://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn) đã có các tài liệu hướng dẫn thí sinh thực hiện. Đề nghị thí sinh đọc kỹ hướng dẫn trước khi thực hiện thao tác đăng ký.

Để đăng ký thành công và chính xác, thí sinh chuẩn bị thông tin cá nhân và các thông tin liên quan trong Phiếu đăng ký: Thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc số định danh cá nhân; các thông tin cần kê khai theo mẫu Phiếu dự thi; các tài liệu, minh chứng cần thiết (nếu có); các số điện thoại hỗ trợ đăng ký.

Sau khi nhận tài khoản, thí sinh cần: Kiểm tra các thông tin cá nhân liên quan; kiểm tra tài khoản và đổi mật khẩu; đăng xuất và đăng nhập lại với mật khẩu mới; ghi lại thông tin tài khoản và mật khẩu để sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Thí sinh sử dụng các thông tin đã chuẩn bị ở trên để khai thông tin; rà soát các thông tin được kế thừa từ cơ sở dữ liệu GD-ĐT (cơ sở dữ liệu ngành). Kiểm tra bảo đảm đúng các thông tin đăng ký, xác nhận đăng ký.

Sau khi đăng ký xong cần xuất Phiếu đăng ký sang file pdf, in một bản (nếu có máy in), lưu file trên máy tính và trên email, hoặc lưu giữ bản in ở một nơi dễ nhớ để đối sánh khi cần thiết.

Lưu ý khi điền các thông tin trên Phiếu đăng ký trực tuyến dự thi tốt nghiệp THPT
Các tình huống có thể phát sinh và giải pháp

Bộ GD&ĐT lưu ý 4 tình huống có thể phát sinh và giải pháp thí sinh có thể thực hiện để giải quyết, đó là: Mất/quên mật khẩu hoặc quên tài khoản; Chưa có căn cước công dân/chứng minh nhân dân hoặc số định danh cá nhân; Thông tin đăng ký hoặc kế thừa từ CSDL ngành chưa đúng; Đăng ký dự thi bị nghẽn mạng.

Theo đó, trong trường hợp mất/quên mật khẩu hoặc quên tài khoản, thí sinh cần kiểm tra lại thông tin tài khoản đã lưu và đăng nhập lại. Nếu không được, thí sinh cần báo cho thầy/cô phụ trách CNTT của nhà trường để được hỗ trợ.

Trường hợp chưa có căn cước công dân/chứng minh nhân dân, thí sinh cần liên hệ đơn vị dông an nơi thường trú để xin Thông báo số định danh cá nhân. Nếu thí sinh chưa xin được số định danh cá nhân thì liên hệ với thầy/cô phụ trách CNTT của nhà trường để được hỗ trợ.

Khi gặp tình huống thông tin đăng ký hoặc kế thừa từ CSDL ngành chưa đúng, thí sinh cần kiểm tra lại thông tin bị sai, chuẩn bị minh chứng (nếu có) và chỉnh sửa; nếu không được báo cho thầy/cô phụ trách CNTT của nhà trường để được hỗ trợ.

Trường hợp đăng ký dự thi bị nghẽn mạng, thí sinh không nên cố gắng truy cập lại ngay, mà chờ khoảng 15 - 30 phút sau truy cập lại; báo cho thầy/cô phụ trách CNTT của nhà trường hoặc gọi cho tổng đài hỗ trợ nếu vẫn không truy cập được.

Đồng thời, thí sinh rà soát lại dữ liệu, thông tin chuẩn bị để đăng ký lại trong thời gian còn được phép đăng ký; báo với thầy/cô phụ trách CNTT của nhà trường sau một số lần thử đăng ký lại nhưng vẫn không thành công.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên