09:05 03/06/2022

Malaysia muốn xuất khẩu xăng giá rẻ sang Việt Nam?

Thương vụ Việt Nam tại Malaysia cho biết, sẵn sàng hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp (DN) Việt nhập khẩu xăng dầu của Malaysia để ổn định thị trường trong nước.

Thông tin trên được ông Trần Việt Thái, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt nam tại Malaysia chia sẻ tại hội thảo “Xúc tiến xuất khẩu với thị trường Malaysia và các nước Hồi giáo.

Theo đó, ông Thái cho biết, giá xăng tại Việt Nam đã là 31.573 đồng/lít, trong khi xăng RON 95 tại Malaysia được chính phủ hỗ trợ giá cho người dân là 13.000 đồng/lít.

Sau chuyến thăm của Thủ tướng Malaysia sang Việt Nam, hai chính phủ đang đàm phán để xuất sang Việt Nam 300.000 lít xăng RON 95, nhưng hiện nay vẫn chưa triển khai được nhiều.

Do đó, Thương vụ Việt Nam tại Malaysia sẵn sàng hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp Việt nhập khẩu xăng dầu của Malaysia để ổn định thị trường trong nước, kiểm soát lạm phát.

Giá xăng lại tăng kỉ lục Đại biểu kiến nghị tiếp tục xem xét giảm thuế đối với xăng dầu 

Giá xăng lại tăng kỉ lục Đại biểu kiến nghị tiếp tục xem xét giảm thuế đối với xăng dầu 

Nêu ý kiến về giá xăng dầu Đại biểu Nguyễn Thị Quyên Thanh Vĩnh Long cho rằng Quốc hội và Chính phủ nên tiếp tục xem xét việc giảm thuế đối với xăng dầu nhằm kiểm soát giá mặt hàng này không vượt ngưỡng cao

Cũng tại hội thảo, Malaysia cũng có nhu cầu nhập khẩu gạo của Việt Nam. Kể từ cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine xảy ra, việc xuất khẩu ngũ cốc từ các quốc gia này sang Malaysia bị gián đoạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn an ninh lương thực của Malaysia.

Theo đó, Chính phủ Malaysia đã đồng ý cho tăng nhập khẩu gạo từ Việt Nam từ 520.000 tấn/năm lên 700.000 tấn/năm (tăng 180.000 tấn), đặt ra nhiều cơ hội xuất khẩu gạo cho Việt Nam…

Các chuyên gia cũng lưu ý hàng Việt Nam xuất khẩu vào Malaysia cần có chứng chỉ Halal (chứng nhận sản phẩm không có chất cấm); xây dựng thương hiệu cao cấp đến người tiêu dùng Malaysia tốt hơn nữa; hệ thống phân phối và marketing phù hợp cũng như đề cao cảnh giác các chiêu lừa trong xuất khẩu.

Giá xăng tăng gần 1.000 đồng lập kỷ lục hơn 31.000 đồng/lít

Giá xăng tăng gần 1.000 đồng lập kỷ lục hơn 31.000 đồng/lít

Hôm nay 1/6 là thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ của Liên Bộ Tài chính - Công Thương Trong kỳ điều hành này nhà điều hành đã đồng loạt tăng giá xăng dầu trong nước

Ông Trần Phú Lữ, Phó giám đốc ITPC thông tin, nền công nghiệp Halal (ngành công nghiệp cung cấp các sản phẩm và dịch vụ hợp chuẩn cho người Hồi giáo) ở Malaysia năm 2021 đã đạt 3,1 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng lên 5 tỷ USD vào 2030. Đây sẽ một trong những ngành xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam tại thị trường này.

Ngoài ra, thị trường thực phẩm Halal dành cho người Hồi giáo trên thế giới được đánh giá lên tới 1.500 tỷ USD. Đây cũng được coi là thị trường tốt cho DN Việt Nam. 

Tuy nhiên, hiện năng lực xuất khẩu sản phẩm Halal của Việt Nam còn khá khiêm tốn, mới chỉ đạt khoảng 10,5 tỷ USD trong năm 2021.

Duy Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên