Mạng xã hội biến thành “sàn thương mại điện tử pháo nổ”, phụ huynh lo lắng

Thời gian gần đến Tết Nguyên đán, xảy ra nhiều vụ học sinh bắt chước Youtube tự chế pháo nổ. Đã có trường hợp tai nạn làm các em thương tật suốt đời, thậm chí tử vong, khiến dư luận xôn xao. Cùng với đó, là tình trạng lợi dụng quy định mới về pháo hoa, nhiều đối tượng công khai bán pháo nổ trên mạng xã hội khiến nhiều bậc phụ huynh hết sức lo lắng.

Pháo nổ trái phép bán tràn lan trên mạng…

Gần đến Tết Nguyên đán, hành vi vi phạm, hoạt động mua bán các loại pháo nổ, pháo lậu đang có chiều hướng ra tăng. Vì lợi nhuận cao, nhiều người tiếp tay cho việc buôn bán pháo lậu. Để “tiếp thị” sản phẩm đến người mua, nhiều đối tượng lên mạng xã hội Facebook, Youtube để quảng cáo, biến mạng xã hội trở thành "chợ" pháo, "sàn thương mại điện tử pháo nổ" - nơi mà các đối tượng mua và bán pháo trái phép giao dịch.

Kể từ khi Nghị định 137/2020/NĐ-CP (NĐ 137) về quản lý, sử dụng pháo mới được Chính phủ ban hành vào cuối 11-2020, thị trường mua bán pháo nổ tại các “chợ đen” trên mạng xã hội càng trở lên tấp nập người mua, kẻ bán với đủ các chủng loại. Chỉ cần tìm kiếm những từ khóa: “pháo hoa”, “pháo Tết”… trên các trang mạng xã hội, người dùng dễ dàng tìm được hàng chục hội nhóm có sự tham gia từ vài trăm đến cả nghìn thành viên. Để tiếp cận khách hàng, các đối tượng buôn bán pháo đã lập các tài khoản ảo, liên tục đăng các bài viết kèm hình ảnh giới thiệu các loại pháo nổ lên các nhóm này. Thậm chí, để kích thích lượng người tương tác, đặt hàng, các đối tượng không ngần ngại quay video clip cận cảnh các mặt hàng này, đốt thử pháo để cho người dùng xem… Đa phần các loại pháo được các đối tượng đăng tải hình ảnh, rao bán trên mạng đều có xuất xứ từ nước ngoài với lượng thuốc nổ kích nổ cao, tiếng nổ lớn, thậm chí có loại pháo còn có sức công phá, dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

Biến mạng xã hội thành “sàn thương mại điện tử pháo nổ” phụ huynh lo lắng
Loại pháo trứng được nhiều đối tượng rao bán công khai trên mạng xã hội.

Tại một nhóm trên mạng Facebook có tên “Pháo Hoa Tết 2021”, chúng tôi ghi nhận nhiều hoạt động mua bán pháo Tết được thực hiện một cách công khai và rầm rộ. Theo tìm hiểu, nhóm này là một nhóm riêng tư mới chỉ được thành lập từ đầu tháng 12-2020, người dùng muốn tham gia cần quản trị viên phê duyệt, nhưng cho đến hiện tại đã có hơn một nghìn thành viên tham gia với số lượng cả chục bài viết một ngày.

Cách thức mua hàng rất đơn giản và dễ dàng, người mua chỉ cần chọn loại pháo mà mình thích, để lại thông tin, người bán sẽ chủ động liên lạc (hoặc người mua liên lạc qua số điện thoại người bán đã để lại). Nếu tin tưởng người mua chuyển khoản vào đúng số tài khoản của người bán đưa ra, nếu không người bán sẵn sàng cho kiểm tra chất lượng hàng rồi mới thanh toán. Sau đó, các đối tượng kinh doanh sẽ gửi hàng qua các đường vận chuyển như: xe ôm công nghệ, xe khách, xe tải, tàu hỏa… 

Biến mạng xã hội thành “sàn thương mại điện tử pháo nổ” phụ huynh lo lắng
Mạng xã hội bị nhiều đối tượng biến thành "chợ" pháo" bán công khai.

…cùng mối nguy từ việc học sinh học cách tự chế pháo nổ

Thời gian gần đây, dư luận lại xôn xao trước tình trạng học sinh tự chế tạo pháo nổ trên địa bàn Hà Tĩnh. Ngày 20/12/2020, công an xã Thạch Châu (Lộc Hà, Hà Tĩnh) phát hiện hai học sinh lớp 8 và lớp 9 có hành vi sử dụng pháo trái phép. Các em khai nhận cùng nhau lên mạng tìm hiểu cách chế pháo, sau đó mua các tiền chất để chế tạo pháo.

Cũng liên quan đến các trường hợp tự làm pháo, tại Đăk Lăk là vụ học sinh lớp 7 Trường THCS Lê Hồng Phong (xã Pơng Drang) bị cháy xém mặt do học chế tạo pháo từ clip trên Youtube. Tương tự, tại Quảng Ninh cũng xảy ra vụ học sinh cấp 2 bị thương do tự chế pháo. Ngoài ra, học sinh lớp 9 ở Kim Thành, Hải Dương lên mạng xem hướng dẫn chế tạo pháo rồi mua thuốc nổ về tự làm, thuốc phát nổ khiến em bị đa chấn thương phải cắt cụt bàn tay phải.

Theo Phòng cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội Công an Hà Tĩnh, từ ngày 15-11-2020 đến nay, cơ quan chức năng đã phát hiện 5 vụ/10 học sinh tự chế pháo nổ, thu giữ 9,2kg thuốc pháo và 20 quả pháo.

Biến mạng xã hội thành “sàn thương mại điện tử pháo nổ” phụ huynh lo lắng
Báo động tình trạng học trò bắt chước YouTube làm pháo chơi tết

Với từ khóa "hướng dẫn cách chế tạo pháo", hàng loạt kết quả tìm kiếm được hiển thị. Các video này mô tả công thức chế tạo pháo nổ chi tiết gồm các hợp chất lưu huỳnh, kali nitrat, than củi... với mức độ sát thương khác nhau. Không chỉ có clip hướng dẫn, các hóa chất để chế tạo chất nổ cũng được rao bán công khai trên mạng và người dùng dễ dàng đặt hàng.

Theo Cô Nguyễn Thị Hanh, giáo viên dạy Hóa đã nghỉ hưu (Hà Nội), đa số những học sinh tự chế pháo chưa am hiểu về các chất, quy trình vận chuyển cũng như sử dụng cho quá trình sản xuất pháo. Việc điều chế thuốc nổ cần phải được thực hiện trong phòng thí nghiệm đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn, được cấp phép thực hiện và có người giám sát. Ngoài ra, người thực hiện phải được trang bị đồ bảo hộ đầy đủ. Do vậy, việc học sinh tự chế pháo là cực kỳ nguy hiểm, thuốc nổ là hiểm họa dẫn đến tan xương nát thịt.

Được biết, nghị định mới về quản lý sử dụng pháo sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 11/01/2021 với rất nhiều điểm mới, quy định về nguyên tắc quản lý sử dụng pháo, quy định về cho phép các tổ chức cá nhân được phép sử dụng pháo. Khiến cho một bộ phận người dân trong đó có các em học sinh đang hiểu nhầm việc cho phép đốt pháo hoa đồng nghĩa với việc được đốt tất cả các loại pháo hoa.

Biến mạng xã hội thành “sàn thương mại điện tử pháo nổ” phụ huynh lo lắng
Nhóm học sinh bị phát hiện chế tạo, tàng trữ pháo nổ cùng tang vật.

Những vụ việc thương tâm liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây, cùng việc pháo nổ được bán tràn lan trên mạng khiến phụ huynh của các em học sinh vô cùng lo lắng. Chị Hoài (Thanh Oai, Hà Nội) có con năm nay học lớp 8, độ tuổi vô cùng hiếu động chia sẻ: “Vừa là một người công tác trong ngành giáo dục, vừa là một người mẹ có con trong tuổi vị thành niên, tôi hiểu mức độ nguy hiểm của pháo nổ là như nào. Chỉ cần một chút thiếu sót, không gần gũi con, chúng có thể tìm mua thuốc pháo, pháo nổ về để chế rồi đốt. Thoáng sơ sẩy thôi là có thể mất con ngay, nên tôi luôn ý thức, quan tâm đến các con, đặc biệt là thời gian cận tết này”.

Đồng quan điểm này, anh Phú, một phụ huynh có con trai đang theo học tại trường THCS Nguyễn Thượng Hiền (Ứng Hòa, Hà Nội) chia sẻ: Bọn nhỏ chưa ý thức được mức độ nguy hiểm của thuốc pháo, cứ thấy hay là tìm mua về chơi. Trong khi việc tìm mua bây giờ quá dễ dàng, nhà trường và gia đình nếu không quản lý tốt  thì bọn trẻ sẽ rất dễ gặp nguy hiểm.

Chia sẻ về vấn đề này, TS.BS Nguyễn Thị Tuyết Minh, Trung tâm Kỹ năng Atelier Minh cho rằng, các trường nên có biện pháp tuyên truyền đến các em học sinh về cấm chế tạo, mua bán, sự dụng pháo nổ. Vì các em chưa có ý thức về sự nguy hiểm của các loại pháo, sự mạo hiểm khi thực hiện các thử nghiệm liên quan đến hóa học mà không đảm bảo điều kiện an toàn.

Trong các giờ học Hóa học, giáo viên nên phân tích cho các em về tác hại của tự chế pháo nổ, không được tự ý thực hiện khi chưa được phép để tránh những hậu quả không đáng có. Ngoài ra, các cha mẹ cần chung tay quản lý, giám sát con em mình trong việc sử dụng mạng internet cũng như tiếp xúc với các chất dễ gây cháy nỗ, nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Bình luận

VinFast gia hạn chương trình “Trước bạ 0 đồng” tới hết ngày 28/2/2021, giúp khách hàng tiết kiệm cả trăm triệu đồng khi mua dòng xe Lux A2.0 và Lux SA2.0.

Apple hiện đang trong quá trình thảo luận với nhiều nhà cung cấp thiết bị cảm biến xe tự lái, một cột mốc quan trọng đối với sự phát triển của chiếc xe chở khách không người lái đầu tiên của hãng này.

UBND thành phố Hà Nội đã đồng ý đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&DT) Hà Nội về công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022, thực hiện phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định.

Theo UBND TP HCM, xét đề nghị của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo về công tác chuẩn bị cho học sinh quay lại trường, UBND TP cho phép học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP quay lại trường để học tập từ ngày 1/3.

Sở GD&ĐT đề xuất cho học sinh trên địa bàn đi học trở lại từ ngày 2/3, sau thời gian tạm dừng đến trường vì dịch Covid-19.

Bước sang năm 2021 đại dịch covid-19 bùng phát trở lại, ngành du lịch đang chịu những tổn thất to lớn. Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới lo ngại 174 triệu việc làm trong lĩnh vực này có thể đã bị mất vào cuối năm 2020. Đâu sẽ là "cánh cửa" giúp ngành du lịch vượt đại dịch trong năm 2021.

Bắt đầu từ tháng 12-2020, Apple đã bổ sung thêm tùy chọn Privacy trên App Store, buộc các nhà phát triển phải công khai những loại dữ liệu mà ứng dụng sẽ thu thập.

Lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 800 chai thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tên gọi Nhất Tử Hoàng Đế dung tích 700ml có dấu hiệu không bảo đảm chất lượng.

Theo Gartner, doanh số iPhone quý IV/2020 tăng mạnh, giúp Apple vượt qua Samsung trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455