Mastercard sẽ cho phép người bán chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử trong năm nay

Mastercard thông báo sẽ cho phép chủ thẻ giao dịch bằng một số loại tiền điện tử có tính bảo mật cao và đáng tin cậy.

Mới đây, ông Raj Dhamodharan, Phó Chủ tịch điều hành về tài sản kỹ thuật số và blockchain của Mastercard cho biết công ty sẽ hỗ trợ thanh toán bằng tiền điện tử trong năm nay.

Không phải tất cả loại tiền kỹ thuật số mà chỉ một số đồng ổn định (stablecoin) - thường được định giá bằng một tài sản khác như đôla Mỹ, mới được chấp nhận thanh toán qua Mastercard.

Sau khi chứng kiến "đợt sóng" mạnh mẽ của giao dịch tiền điện tử, Mastercard đang hướng tới việc tăng tốc tích hợp các loại tiền tệ có thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của họ về độ bảo mật, tin cậy.

Mastercard sẽ cho phép người bán chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử trong năm nay
Mastercard sẽ cho phép người bán chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử trong năm nay

Chỉ số chính mà một stablecoin sẽ được đánh giá là khả năng bảo vệ người tiêu dùng, bao gồm quyền riêng tư và giám sát chặt chẽ thông tin – về cơ bản là "mức độ bảo mật mà người dùng mong đợi nơi thẻ tín dụng của họ", Dhamodharan nói.

Ngoài ra, tiền điện tử sẽ cần phải thực hiện các biện pháp tuân thủ nghiêm ngặt, bao gồm quá trình "Know Your Customer", nói một cách đơn giản là quy trình xác minh danh tính khách hàng được sử dụng bởi ngành dịch vụ tài chính. Họ cũng phải tuân thủ luật pháp và quy định địa phương ở khu vực mình hoạt động. Cuối cùng, tài sản kỹ thuật số phải được chấp nhận như một hình thức thanh toán, thay vì chức năng như một kênh cơ hội đầu tư.

Ông Dhamodharan nói: "Nhiều trong số hàng trăm tiền kỹ thuật số đang lưu hành cần siết chặt hơn về mặt pháp lý và chúng không đáp ứng các yêu cầu của chúng tôi".

Trước đây, Mastercard cũng từng hợp tác với một số hãng phát hành tiền kỹ thuật số lớn nhất, bao gồm Wirex và BitPay - nhưng trước đây Mastercard yêu cầu các đồng tiền này phải được chuyển đổi thành tiền pháp định trước khi xử lý thanh toán cho các giao dịch trên hệ thống.

Tuy nhiên việc cho phép hỗ trợ giao dịch trực tiếp bằng tiền kỹ thuật số sẽ giúp nhiều người bán hơn chấp nhận tiền điện tử. Thay đổi này sẽ loại bỏ sự thiếu hiệu quả, cho phép cả người tiêu dùng và người bán tránh phải chuyển đổi qua lại giữa tiền kỹ thuật số và truyền thống để mua hàng, lãnh đạo Mastercard nhận định.

Minh Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Giá đồng USD trên đà tăng mạnh bối cảnh hầu hết doanh nghiệp vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ trong 6 đến 12 tháng tới khi vaccine ngừa COVID-19 ngày càng được phân phối rộng rãi.

Giá vàng thế giới tuần qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 9 tháng, trước áp lực từ sự gia tăng của đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ của Mỹ.

Tuần qua, giá vàng thế giới tiếp tục giảm 1,8%, nguyên nhân là do lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD mạnh lên. Vàng trong nước cũng chịu đà giảm của thị trường thế giới mất giá gần 1%.

Giá USD được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh dữ liệu thị trường lao động Mỹ tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo sự phục hồi của đồng bạc xanh có thể bị hạn chế do lạm phát thấp sẽ tiếp tục.

Lợi nhuận của SHB năm 2020 sau kiểm toán đạt 3.268 tỷ đồng, tăng 8% so với năm trước đó và cũng là con số kinh doanh tốt nhất kể từ sau khi sáp nhập Habubank.

NHNN yêu cầu các ngân hàng tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, phí, cho vay mới,... theo thẩm quyền và theo quy định.

Theo thông tin từ Sở GDCK TP HCM (HoSE), các lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MCK: MSB - sàn HOSE) mua thành công cổ phiếu tại ngân hàng này.

Ngày 5/3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch COVID-19.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/3 ghi nhận USD tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ không bày tỏ lo ngại nào về hiện tượng trên thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ gần đây

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455