Mì Hảo Hảo và mì khô Thiên Hương bị cảnh báo rủi ro nghiêm trọng phải thu hồi, tiêu hủy

Văn phòng SPS Việt Nam (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết hàm lượng Ethylene Oxide trong mì Hảo Hảo và mì Thiên Hương bị thu hồi đều vượt ngưỡng cho phép của EU, do đó bị cảnh báo ở mức rủi ro nghiêm trọng.

Liên quan đến vụ việc sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty CP thực phẩm Thiên Hương bị thu hồi ở Na Uy và sản phẩm mì tôm vị chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo của Công ty CP Acecook Việt Nam bị thu hồi tại Ireland, mới đây, ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này.

Theo đó, ông Nam cho biết, hàng năm, Liên minh châu Âu (EU) đều gửi cảnh báo đối với các sản phẩm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi vi phạm quy định của EU đến các quốc gia xuất khẩu (trong đó có Việt Nam) thông qua hệ thống cảnh báo nhanh RASFF.

Mì Hảo Hảo và mì khô Thiên Hương bị cảnh báo rủi ro nghiêm trọng phải thu hồi tiêu hủy
Ông Ngô Xuân Nam, Phó giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam. Ảnh: SPS Việt Nam.

Đối với việc hai mặt hàng của Việt Nam được kiểm tra tại EU cho kết quả phân tích là: Mì tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam chất Ethylene Oxide trên hệ thống cảnh báo RASFF số 2021.4233 là 0,066 mg/kg và mì khô vị bò gà của Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương số 2021.4177 là 0,052 mg/kg.

“Theo chỉ thị số 91/414/EEC của EU, hàm lượng Ethylene Oxide trong các loại thực phẩm này phải dưới 0,05 mg/kg. Như vậy, theo quy định của EU thì 2 sản phẩm này bị cảnh báo ở mức Rủi ro nghiêm trọng (serious risk) nên phải thu hồi, tiêu huỷ”, ông Nam nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Nam giải thích thêm, theo quy định thì chất Ethylene Oxide hoàn toàn không được dùng để sản xuất 2 sản phẩm trên, ở cả Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Còn vì sao ethylene oxide lại có trong các sản phẩm trên thì sau khi doanh nghiệp tiến hành rà soát và các cơ quan chuyên môn vào cuộc thì sẽ có câu trả lời.

"Ethylene Oxide bị cấm sử dụng vào quy trình sản xuất nhưng được chấp nhận tồn dư trong thực phẩm. Mỗi nước có quy định khác nhau về lượng tồn dư chất này. Thời gian gần đây, EU siết chặt các quy trình kiểm soát dư lượng Ethylene Oxide trong thực phẩm và ra cảnh báo liên tục cho các nhà xuất khẩu nên những sản phẩm quá quy định sẽ bị thu hồi", ông Nam lý giải.

Cùng với đó, khi đã bị lọt vào danh sách cảnh báo, các doanh nghiệp bắt buộc phải rà soát lại toàn bộ quy trình từ nguồn gốc nhập nguyên liệu, quy trình sản xuất, chế biến, đóng gói, vận chuyển,… tập trung vào các mối nguy.

"Về nguyên tắc các lô hàng xuất khẩu đều có hồ sơ gốc ghi đầy đủ thông tin về kiểm soát mối nguy trong cả quá trình sản xuất”, ông Nam nói.

Phó Giám đốc Văn phòng SPS cũng khuyến cáo: Qua sự việc trên, doanh nghiệp phải nghiên cứu kỹ và cập nhật thông tin về các quy định SPS của thị trường nhập khẩu và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của từng thị trường đó, vì quy định về SPS là quy định bắt buộc áp dụng.

Mì Hảo Hảo và mì khô Thiên Hương bị cảnh báo rủi ro nghiêm trọng phải thu hồi tiêu hủy
Sản phẩm mì Hảo Hảo bị FSAI thu hồi vì nhiễm Ethylene Oxide. Ảnh: FSAI.

Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) ngày 20/8 thông báo, một số lô mì ăn liền nhãn hiệu Hảo Hảo và miến Good đang bị thu hồi do có chứa chất Ethylene Oxide. Ethylene Oxide là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở thị trường Liên minh châu Âu (EU) mà Ireland là thành viên.

Trong danh sách thu hồi của FSAI có 3 sản phẩm, thì hai trong số này là của Acecook Việt Nam là lô hàng mì tôm chua cay Hảo Hảo có hạn sử dụng đến ngày 24/9/2022 và miến Good, hạn dùng tới ngày 10/11/2022. Ngoài ra, mì hải sản Yato của Trung Quốc, hạn dùng tới 30/11/2022 cũng bị Ireland thu hồi.

Theo FSAI, việc tiêu thụ sản phẩm bị nhiễm Ethylene Oxide không gây nguy hiểm cấp tính, nhưng có thể có các vấn đề về sức khoẻ nếu sử dụng sản phẩm trong thời gian dài. Do đó, cơ quan này khuyến cáo cần hạn chế tối đa với việc tiếp xúc với chất này.

Mì Hảo Hảo và mì khô Thiên Hương bị cảnh báo rủi ro nghiêm trọng phải thu hồi tiêu hủy
Sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương.

Sau đó, ngày 28/8, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục nhận được thông tin cảnh báo về việc Liên minh châu Âu (EU) đã thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh "Dried noodles with chicken - and beefspices", nhà sản xuất: Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương, địa chỉ: số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 02, Tân Thới Hiệp, quận 12, TP.HCM, tại thị trường Na Uy. Lý do thu hồi là sản phẩm có chứa 0,052mg/kg - ppm ethylene oxide, vi phạm chỉ thị số 91/414/EEC của EU. Cục An toàn thực phẩm cho biết các cơ quan chức năng đang phối hợp kiểm tra, xác minh làm rõ để kịp thời thông tin tới người tiêu dùng. Tại Việt Nam, hiện chưa có thông báo liên quan đến sản phẩm cùng nhãn hiệu này lưu hành ở trong nước.

Như đã thông tin, sau sự việc, Đại diện Công ty Acecook Việt Nam đã chia sẻ rằng, lô hàng bị thu hồi là sản phẩm xuất khẩu, không liên quan đến những sản phẩm nội địa tại Việt Nam. Doanh nghiệp khẳng định không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào và đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng.

Trong khi đó, đại diện Công ty Thiên Hương cho biết lô hàng mì khô vị bò gà đang bị thu hồi là sản phẩm gia công xuất khẩu theo đơn đặt hàng riêng của đối tác tại Na Uy. Công ty cũng khẳng định toàn bộ sản phẩm được gia công nghiêm ngặt, không sử dụng Ethylene Oxide trong bất kỳ khâu nào. Ngoài việc cung cấp mẫu phẩm cho cơ quan quản lý, Thiên Hương đang kiểm tra, sàng lọc, phân tích và đánh giá diện rộng ở tất cả khâu nguyên liệu, thiết bị, quy trình gia công/sản xuất. Công ty cũng sẽ kiểm chứng thông tin sản phẩm gia công tại thị trường Na Uy.

Văn phòng SPS Việt Nam thực hiện chức năng là kênh thông tin chính thức giữa Việt Nam và các Thành viên WTO về các vấn đề SPS; Có nhiệm vụ thông báo và hỏi đáp các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật; Yêu cầu các Thành viên của WTO cung cấp thông tin về các biện pháp, thủ tục đánh giá rủi ro, về thanh tra, kiểm tra và các vấn đề liên quan khác về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật.

Hồng Quang (T/H)

Bình luận bài viết

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét, xử lý các kiến nghị của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (Đèo Cả) theo quy định pháp luật, trên tinh thần tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện doanh nghiệp huy động vốn triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông.

Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền các địa phương chuẩn bị cho khả năng tập đoàn bất động sản khổng lồ Evergrande sụp đổ.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến dự thảo kế hoạch tổ chức mở lại các đường bay nội địa trong thời gian các địa phương nới lỏng giãn cách.

Thúc đẩy quan hệ Việt - Pháp vừa có tính chiến lược, vừa là yêu cầu khách quan, góp phần tăng cường tiềm lực mỗi nước.

Sở GDCK Hà Nội đã tổ chức đấu giá thành công lô gần 4,6 triệu cổ phần của CTCP Vĩnh Sơn do Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel). Qua đó, Viettel đã thoái sạch vốn tại CTCP Vĩnh Sơn và thu về hơn 922 tỷ đồng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455