Tin nóng:

Mua xe của Honda Việt Nam, chưa kịp xài đã ôm “cục tức”!

Chi hơn 55 triệu đồng để mua chiếc Airblade 150cc của hãng Honda Việt Nam, khách hàng “ngậm đắng nuốt cay” vì phát hiện xe bị lỗi nhưng không được đại lý giải quyết thỏa đáng.

Mới đây, anh L.H.L. (ngụ huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) đã có đơn đề nghị giúp đỡ gửi đến Chuyên trang Tieudung.vn của Báo Kinh tế và Đô thị.

Theo đó, anh L. cho biết, ngày 23/11/2020 anh có mua 1 chiếc xe máy mới (100%) nhãn hiệu Honda, loại xe Airblade 150cc với giá tiền là 55.800.000 tại đại lý chính hãng Head Công Luận (93-93A Nguyễn Trung Trực, Kp4, TT Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang) của công ty Honda Việt Nam.

Mua xe của Honda Việt Nam chưa kịp xài đã ôm “cục tức”
Đại lý Head Công Luận (93-93A Nguyễn Trung Trực, Kp4, TT Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang) nơi anh L. mua xe.

Anh L. khẳng định, khi bán hàng nhân viên đại lý Head Công Luận không tiến hành kiểm tra và làm biên bản nghiệm thu để bàn giao xe. Thậm chí, đại lý này còn tự ý ký tên anh L. trên giấy danh mục kiểm tra trước khi giao xe.

“Nhân viên của Head Công Luận chỉ hướng dẫn sơ về cách sử dụng chìa khóa thông minh để khởi động xe. Lúc nhận xe, tôi có nhờ 1 nhân viên kĩ thuật hỗ trợ đưa xe mới về nhà, trên đường đi nghe có tiếng kêu bất thường phát ra từ động cơ xe máy nên tôi có hỏi anh kĩ thuật thì anh đó trả lời rằng, xe mới kêu như vậy là bình thường chạy vài ngày sẽ hết. Tin tưởng vào lời nói của anh kĩ thuật viên nên tôi yên tâm và nhận xe”, anh L. kể lại.

Ba ngày liên tiếp sau đó anh L. không sử dụng xe mới, đến ngày 26/11/2020, anh L. mới mang xe ra Công an Giao thông để đăng kí biển số xe, sau khi đăng kí biển số xong trên đường về nhà phát hiện tiếng kêu lớn bất thường. Quá lo lắng, nên ngày hôm sau (27/11/2020), anh L. đem xe ra đại lý Head Công Luận để yêu cầu được kiểm tra.

Tại Head Công Luận, Kĩ sư trưởng tên Phụng đã kết luận chiếc xe bị lỗi động cơ và yêu cầu anh L. ký vào biên bản để mở động cơ ra kiểm tra, phải xác định được tiếng kêu đó là lỗi của bộ phận nào mới tiến hành sửa chữa. Tuy nhiên, anh L. không đồng ý.

Lý giải về quyết định của mình anh L. cho biết, một người bạn làm nghề sửa xe của anh L. tư vấn, lỗi động cơ là lỗi nghiêm trọng của chiếc xe vì đây là phần quan trọng nhất của xe. Đó không phải là lỗi nhỏ như hư hỏng bên ngoài để được bảo hành, sửa chữa.

“Nếu mở động cơ xe ra thì sẽ làm ảnh hưởng đến những bộ phận khác bên trong, và khi gắn lại có khả năng xe sẽ bị xì nhớt ngay chỗ tiếp giáp do miếng ron zin bị rách khi tháo. Trong trường hợp nếu sau này tôi muốn bán xe thì xe sẽ bị mất giá trị rất nhiều, có 1 thuật ngữ trong ngành sửa xe gọi là xe bị “rớt đầu” hoặc “bổ máy” là những xe đã bị mở phần động cơ ra vì nhiều lý do để làm lại thì giá trị sẽ giảm so với xe còn zin tức là chưa bị mở ra rất nhiều”, anh L. nói.

Cho rằng, xe bị lỗi từ khâu sản xuất, và đại lý bán xe đã không tiến hành kiểm tra và nghiệm thu xe trước khi bàn giao xe cho khách hàng, anh L. mong muốn Honda Việt Nam thu hồi lại chiếc xe bị lỗi và đổi cho anh chiếc xe mới cùng loại. Hoặc nếu không đổi xe mà chỉ sửa chữa thì phải giảm 10% tiền bán xe tương đương số tiền là 5.580.000 đồng. Tuy nhiên, sau nhiều lần làm việc với Cửa hàng trưởng và Phó Giám đốc công ty này để tìm hướng giải quyết nhưng vẫn không đạt được thỏa thuận. Không còn cách nào khác anh L. chủ động liên hệ với Công ty Honda Việt Nam để yêu cầu giải quyết song tiếp tục bị từ chối.

Mua xe của Honda Việt Nam chưa kịp xài đã ôm “cục tức”
Anh L. cam kết chữ ký trên giấy nghiệm thu xe là do nhân viên của Head Công Luận tự ý ký thay mà anh L. không hề hay biết.

“Cả Honda Việt Nam và cửa hàng chỉ đưa ra 1 phương án giải quyết duy nhất là sẽ mở động cơ xe ra để kiểm tra xem bộ phận nào bị hư hỏng sẽ thay thế, sửa chữa miễn phí, còn nếu tôi không đồng ý thì tôi tự chịu. Tại sao tôi trả tiền để mua 1 chiếc xe mới, với nhu cầu sử dụng tốt hơn mà lại nhận về một chiếc xe bị lỗi với giá bán như là 1 chiếc xe mới?”, anh L. bức xúc.

Liên quan đến những phản ánh của L., trao đổi với PV, ông Quân - là quản lý cửa hàng Head Công Luận xác nhận có vụ việc của anh L., và cũng xác nhận chiếc xe mà anh L. mua có phát ra tiếng kêu bất thường. Tuy nhiên, hiện tại Honda chưa xác định được tiếng kêu là do bộ phận nào bị lỗi vì anh L. chưa đồng ý cho mở động cơ xe để kiểm tra.

“Honda có chính sách bảo hành toàn quốc là bảo hành thay thế chứ không phải bảo hành đổi xe. Chính sách này đã tồn tại 20 năm nay trên phạm vi toàn quốc. Có rất nhiều trường lớn hơn trường hợp của anh L. (ví dụ mới mua ngày đầu, ngày hôm sau phát hiện cháy xe) thì Honda cũng không đổi xe mới mà chỉ bảo hành thay thế hoặc tìm nguyên nhân”, ông Quân nói.

PV đặt câu hỏi, như vậy có khác nào khách hàng phải chấp nhận hên hoặc xui khi mua xe của Honda Việt Nam?, thì ông Quân cho rằng, cửa hàng sẽ chịu trách nhiệm bảo hành, thay thế miễn phí nhưng tuyệt đối không đổi xe: “Ai cũng đòi đổi xe thì sẽ loạn, sẽ không đảm bảo tính công bằng”.

Bảo lưu quan điểm, ông Quân cho biết, chỉ có thể giải quyết cho anh L. một phương án duy nhất là mở động cơ xe ra để kiểm tra xem bộ phận nào bị hư hỏng sẽ thay thế, sửa chữa miễn phí.

Đáp lại, anh L. bức xúc: “Tôi đâu phải không hiểu chuyện, khi Honda nói không thể đổi xe mới để đảm bảo tính công bằng cho các khách hàng khác của Honda, tôi đã chấp nhận. Nhưng với điều kiện họ phải trả lại 10% tiền mua xe, vì họ bán cho tôi chiếc xe bị lỗi ngay từ khâu sản xuất, điều này là công bằng tôi cũng là khách hàng của Honda Việt Nam, sao họ không làm?”.

Theo anh L. số tiền hoàn lại 10% phí mua xe không lớn, nhưng điều đó thể hiện trách nhiệm và uy tín trong phục vụ khách hàng…

Theo Tiểu Thúy

Bình luận bài viết

Bình luận

Cảnh sát cùng lực lượng quản lý thị trường Thanh Hóa vừa "đột kích" một kho làm giả nước tẩy rửa với số lượng lớn tại một xã miền núi thuộc huyện Như Thanh (Thanh Hóa).

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa qua đã phối hợp với địa phương thu mẫu cá tầm thương phẩm tại chợ Yên Sở, TP. Hà Nội và chợ Bình Điền, TP. Hồ Chí Minh. Kết quả có 8/11 mẫu cá tầm thương phẩm được xác định có hình thái không phù hợp với loài cá tầm được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Dịp cận Tết, nhu cầu của người dân mua cây cảnh chơi Tết tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này "đội quân” bán rong cây trà trộn cây cảnh “dỏm”, cây gắn keo bán với giá rẻ. Tuy là "chiêu" lừa cũ nhưng rất nhiều "thượng đế" vẫn bị mắc bẫy.

Thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng này đã phát hiện, bắt quả tang xe tải mang biển kiểm soát 36C - 212.06 vận chuyển 25 thùng cá khoai có trọng lượng 250 kg đã ướp formol đi tiêu thụ.

Sau một thời gian tạm lắng, hình thức lừa đảo bằng cuộc gọi nhỡ để "móc tiền" người dùng đã bắt đầu xuất hiện trở lại tại Việt Nam.

Công ty Điện lực Quốc Oai đã thành lập tổ kiểm tra thông tin thu tiền điện không có hóa đơn, không có chỉ số điện tại xã Ngọc Mỹ (Quốc Oai, TP Hà Nội) ngay sau khi Thương Trường phản ánh bài viết: “Hà Nội: EVN thu tiền điện không có hóa đơn, không có chỉ số điện tại huyện Quốc Oai”.

Trong quá trình thu tiền điện trên địa bàn xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai, TP Hà Nội), người dân phản ánh về việc EVN đã thu tiền không có hóa đơn, không ghi chỉ số điện, đơn giá… thậm chí còn bị mờ không nhìn rõ chỉ số.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cảnh báo có hiện tượng heo nhập từ Thái Lan được xuất lậu qua Trung Quốc để hưởng chênh lệch, trái với mục đích cho nhập khẩu, do đó đề nghị ngăn chặn, xử lý nghiêm.

Sau khi bị tố mổ gây biến chứng, Bệnh viện mắt quốc tế Việt - Nga Hạ Long (Quảng Ninh) đã chuyển 30 triệu đồng cho bệnh nhân theo thỏa thuận giữa 2 bên đã thống nhất trong cuộc làm việc trước đó. 

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455