Năm 2020 tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu

Năm 2020, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia (VP 389) cần nâng cao chất lượng tham mưu, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương, cơ quan chức năng trong đấu tranh, phát hiện, xử lý các vụ việc, tạo được sự chuyển biến vượt bậc trong công tác chống buôn lậu...

Tại hội nghị, Phó Chánh VP 389 Trương Văn Ba cho biết, năm 2019, VP 389 đã bám sát các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, chủ động xây dựng các kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với lãnh đạo, chuyên viên; hàng tháng đều họp, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, phát hiện những khó khăn, vướng mắc phát sinh để có giải pháp khắc phục kịp thời. 

Ảnh minh họa

Kết thúc năm 2019, VP 389 đã có nhiều đóng góp quan trọng vào kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của cả nước. Theo đó, trong năm 2019 VP 389 đã tham mưu giúp Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia ký ban hành nhiều văn bản, kế hoạch chỉ đạo về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; kế hoạch về giám sát, kiểm tra việc thực hiện thí điểm một số chính sách xuất khẩu, tạm nhập, tái xuất, gửi kho ngoại quan tại các tỉnh biên giới phía Bắc; tăng cường phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam…

Bộ Công thương Giải quyết vấn đề điện mặt trời áp mái

Bộ Công thương Giải quyết vấn đề điện mặt trời áp mái

Sau nhiều lần xin phép ý kiến Bộ Công Thương đã đồng ý với Tập đoàn điện lực Việt Nam tiếp tục nhận và giải quyết các yêu cầu bán điện từ các Dự án điện mặt trời áp mái trong khi giá mới sau thời điểm 30/6/2019 chưa được phê duyệt

Xây dựng nhiều văn bản đôn đốc các bộ, ngành, địa phương về tăng cường phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trên nhiều lĩnh vực, nhiều ngành hàng như pháo nổ, pha chế xăng dầu giả, đề xuất các giải pháp cấp bách phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh như dịch tả lợn Châu Phi; buôn lậu, vận chuyển trái phép lợn, các sản phẩm từ lợn...

Đồng thời, qua đường dây nóng, năm 2019 Văn phòng đã sàng lọc và chuyển 20 tin báo đến các cơ quan, đơn vị chức năng để xử lý theo quy định. Điển hình là việc thu hồi nhiều mặt hàng tiêu dùng như quần áo đồ điện tử, giầy dép, số lượng lớn ở quận Hoàng Mai, Hà Nội; vụ buôn lậu vận chuyển trái phép đường cát từ Campuchia về Việt Nam qua An Giang đã bị lực lượng chức năng theo dõi, bắt giữ...

Bên cạnh đó, ông Ba cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong hoạt động của VP 389 để có giải pháp khắc phục nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động trong năm 2020. Đồng thời, công tác tham mưu trên một số lĩnh vực chưa sâu, chưa đạt hiệu quả như mong muốn như: lĩnh vực sở hữu trí tuệ (nhãn mác); lĩnh vực quản lý thuế… Công tác nắm thông tin về địa bàn có lúc chưa kịp thời, tham mưu, chỉ đạo, điều hành xử lý các vụ việc phát sinh còn chậm, chất lượng chưa cao.

Hơn nữa là việc trao đổi, phối hợp giữa VP 389 với Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương có thời điểm, vụ việc chưa nhịp nhàng dẫn đến hiệu quả giải quyết công việc còn kéo dài, không kịp thời, ảnh hưởng đến việc xử lý đến cùng các vụ việc, đặc biệt là các vụ việc nổi cộm, phức tạp.

Tại hội nghị, đại điện các lực lượng chức năng, trong đó có cơ quan hải quan và cơ quan thuế cũng đã có ý kiến tham luận đề nghị VP 389 quan tâm đến công tác trao đổi thông tin và bày tỏ thiện chí sẵn sàng cử cán bộ có năng lực, trình độ tham gia hợp tác chặt chẽ với VP 389 trong quá trình xử lý vụ việc theo chuyên án, chuyên đề…/.

Đinh Phương (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đưa các văn bản liên quan đến công tác bảo vệ quyền lợi tiêu dùng đến với mọi đối tượng; tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng pháp luật, chấp hành pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng...

Cuối năm, nhiều bệnh nhân ở tuổi vị thành niên nhập viện do học trên mạng cách tự chế pháo tại nhà, nhiều trường hợp đã phát nổ dẫn đến bỏng nặng hoặc chấn thương nghiêm trọng.

Ngày 18/1, Hãng hàng không lữ hành đầu tiên của Việt Nam Vietravel Airlines đã công bố mở bán vé cho các chuyến bay thương mại, bắt đầu từ 1 giờ sáng ngày 19/1/2021, với 50.000 vé ưu đãi giá 0 đồng.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 4 dự án FDI có số vốn khủng, trong đó có dự án sản xuất Macbook, iPad của Apple.

Vào năm 2021, ti vi với màn hình trong suốt sẽ là một xu hướng mới, hứa hẹn mang lại nhiều trải nghiệm mới lạ cho người dùng.

Hơn 9.000 chiếc Xpander sản xuất năm 2019 và Outlander sản xuất năm 2018 - 2019 thuộc diện triệu hồi sẽ được hãng kiểm tra và thay thế bơm xăng miễn phí.

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn yêu cầu phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã, Giám đốc các trung tâm GDNN-GDTX, các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội thực hiện đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh.

Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, truyền thống lịch sử, văn hóa phong phú, tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ). Qua đó, đưa tỉnh trở thành một điểm đến thêm hấp dẫn với đa dạng các loại hình du lịch, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của du khách.

Trong quá trình thu tiền điện trên địa bàn xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai, TP Hà Nội), người dân phản ánh về việc EVN đã thu tiền không có hóa đơn, không ghi chỉ số điện, đơn giá… thậm chí còn bị mờ không nhìn rõ chỉ số.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455