16:20 31/03/2022

Nam Định cho học sinh cấp 1 trở lại trường từ ngày 4/4

Các lớp mầm non tại Nam Định chưa đi học; học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 đến lớp trở lại từ ngày 4/4 (trừ địa phương cấp độ dịch mức 4). Các trường chưa tổ chức ăn bán trú và đảm bảo các biện pháp phòng dịch.

Tại cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định với lãnh đạo 10 huyện, thành phố, diễn ra vào chiều 30/3, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị cho biết, trong 2 tuần qua (từ 16 - 30/3), số ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn có xu hướng giảm mạnh. Đặc biệt, trong 5 ngày gần đây, số ca mắc mới trong ngày ở mức dưới 1.000 ca. Đây là những tín hiệu đáng mừng, là cơ sở quan trọng để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, song các ban, ngành, địa phương không được chủ quan, phải tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; tuyên truyền, nâng cao ý thức tự phòng dịch của người dân; đồng thời gấp rút hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2, mũi 3 cho người đủ điều kiện...

Từ ngày 4/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định và các huyện, thành phố đã thống nhất cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 toàn tỉnh trở lại trường học trực tiếp (trừ những cơ sở giáo dục ở trên địa bàn thuộc “vùng đỏ” - cấp độ 4). Tuy nhiên, tạm thời các trường Tiểu học chưa tổ chức ăn bán trú cho đến khi có thông báo mới; học sinh Mầm non vẫn chưa đến trường.

Nam Định cho học sinh lớp 1 đến lớp 6 trở lại trường từ ngày 44
Ảnh minh hoạ.

Sở Văn hoá, Thể Thao và Du lịch phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng dịch tại các sự kiện văn hóa, thể thao, các điểm danh lam thắng cảnh…

Ngành Công an tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các biện pháp phòng dịch tại các địa phương, đơn vị, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo pháp luật.

Sở Tài chính hướng dẫn, kiểm tra các đơn vị thực hiện chế độ chính sách, chi tiêu phòng, chống dịch theo quy định.

Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội Ban Quản lý các KCN của tỉnh tham mưu, triển khai chế độ, chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 theo quy định, không trục lợi chính sách.

Trước đó, ngày 3/3 vừa qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, số lượng học sinh mắc COVID-19 tăng cao, UBND tỉnh Nam Định ra thông báo đồng ý để các cơ sở giáo dục chuyển hình thức dạy học trực tiếp sang dạy học trực tuyến đối với học sinh từ lớp 1 đến lớp 6; học sinh Mầm non tạm dừng đến trường cho đến khi có thông báo mới. Các cấp học khác tổ chức dạy học trực tiếp tại trường trên tinh thần linh hoạt, căn cứ tình hình thực tế, diễn biến dịch bệnh tại trường, trong từng lớp học để áp dụng hình thức học trực tiếp hoặc trực tuyến, bảo đảm an toàn phòng dịch và nội dung chương trình năm học.

Để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, ngày 22/3, UBND tỉnh Nam Định đã cho phép mở lại các hoạt động tham quan di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, bảo tàng; thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật, rạp chiếu phim, cơ sở dịch vụ thể dục thể thao trong nhà và các cửa hàng, nhà hàng ăn uống, cơ sở kinh doanh cà phê, quán bar, cơ sở làm đẹp, spa; quán vỉa hè...

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Nam Định, tính đến 7h ngày 30/3/2022, toàn tỉnh ghi nhận tổng số 284.220 ca mắc COVID-19, trong đó 212.354 ca tại cộng đồng (chiếm 74,7%) và 71.866 ca ghi nhận trong khu cách ly, phong tỏa. Toàn tỉnh đang quản lý, điều trị 11.711 bệnh nhân COVID-19, trong đó 11.331 ca bệnh đang cách ly, điều trị tại nhà (96,8%) và 380 ca được cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế (3,2%).

Trong 5 ngày qua, số ca mắc mới mỗi ngày đã giảm xuống dưới 1.000 ca. Về tình hình tiêm vắc-xin phòng COVID-19, tỉnh ta đã tiêm 3.233.642 liều cho người từ 18 tuổi trở lên; tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 99,2%; mũi 2 đạt 97,7%; mũi 3 đạt 82% so với số người có mặt tại địa phương. Tỷ lệ trẻ từ 12-18 tuổi tiêm mũi 1 đạt 99,6%; mũi 2 đạt 98,9%. 

Lan Anh

Theo dõi Thương Trường trên