Ngân hàng gia tăng phát mại tài sản đảm bảo để thu hồi vốn: Cẩn trọng với số lượng phát mại quá nhiều!

Theo TS Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch thường trực Hội môi giới BĐS Việt Nam, ngân hàng phát mại tài sản là hiện tượng bình thường của thị trường, nên không có nhiều tác động đến thị trường bất động sản. Nhưng nếu là hiện tượng xuất hiện với số lượng rất nhiều, thì đây là báo động một sự đổ vỡ, khủng hoảng của thị trường...

Câu chuyện các ngân hàng thực hiện phát mại tài sản, bán đấu giá tài sản đảm bảo để thu hồi vốn đã không còn mới. Tuy nhiên, đáng lưu ý là trong thời gian gần đây thị tường chứng kiến sự gia tăng “đột biến” về số lượng tài sản đảm bảo được chào bán tại các ngân hàng.

Mua tài sản phát mại của BIDV Tổng Công ty May 10 bị “hớ”

Mua tài sản phát mại của BIDV Tổng Công ty May 10 bị “hớ”

Tháng 5.2018, Tổng Công ty May 10 mua đấu giá tài sản tại tỉnh Nam Định (tài sản phát mại của Ngân hàng BIDV Nam Định đối với tài sản của Công ty TNHH TM Bảo Minh Giang tại xã Nghĩa An, Nam Trực). Sau khi bên mua và bên bán đã bàn giao tài sản (ngày 11.6), TCT May 10 bất ngờ gặp khó trong khâu sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Những ngân hàng tăng phát mại trong thời gian gần đây có thể nhắc đến như: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank),... Những tài sản trên được chào bán với giá từ vài trăm triệu đến vài trăm tỷ đồng (tùy thuộc vào giá trị của tài sản đảm bảo). Phần đa các tài sản đảm bảo là bất động sản, nhà đất.

Để hiểu rõ thị trường bất động sản sẽ chịu ảnh hưởng ra sao trước việc loạt nhà băng gia tăng phát mại tài sản để thu hồi vốn, đồng thời đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào những tài sản này, Phóng viên Thương Trường đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch thường trực Hội môi giới BĐS Việt Nam để làm rõ nội dung này.

Ngân hàng “ồ ạt” phát mại tài sản báo động sự đổ vỡ và khủng hoảng của thị trường
Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam

Thời gian gần đây các ngân hàng “ồ ạt” thông báo phát mại tài sản đảm bảo với giá rẻ trên thị trường, ông có đánh giá như thế nào trước hiện tượng này?

Việc các ngân hàng tiến hành phát mại tài sản đảm bảo để thu hồi vốn là việc làm thường xuyên diễn ra. Chứ không riêng gì trong giai đoạn này, nhưng giai đoạn bị ảnh hưởng Covid-19 các nhà đầu tư gặp khó nhiều hơn, dẫn đến hiện tượng phát mại tài sản nhiều hơn.

Khi phát mại tài sản, ngân hàng định giá bằng giá trị vay cần phải thu hồi. Thường thì ngân hàng chỉ cho vay bằng ½ giá trị tài sản nên giá chào bán bằng ½ giá trị thị trường là bình thường.

Xin ông cho biết những rủi ro nào có thể xảy ra với các nhà đầu tư và nhà đầu tư có nên “xuống tiền” mua vào tài sản này? Mong ông đưa ra những khuyến cáo cho các nhà đầu tư?

Tham gia mua nhà là tài sản phát mại, là cơ hội để được mua giá rẻ, rủi ro về pháp lý là rất thấp vì ngân hàng thường thẩm định rất kỹ tài sản trước khi duyệt cho vay.

Chỉ có thể xảy ra vấn đề tâm lý trên thị trường. Vì thị trường cho rằng chủ tài sản bị phát mại có chiều hướng làm ăn đi xuống “phá sản” vì thế mua tài sản này có thể “dính dớp” của chủ cũ.

Theo đó khuyến cáo nhà đầu tư trước khi đầu tư cần kiểm tra kỹ lại pháp lý tài sản, chất lượng bị giảm sút của công trình và nội ngoại thất, giá trị thực còn lại và giá trị thị trường của tài sản, các thủ tục sau phát mại, khả năng nhận tài sản,…

Thưa ông, hiện tượng trên có gây ra những xáo trộn và tác động như thế nào đến thị trường bất động sản không?

Đây được cho là hiện tượng bình thường của thị trường, nên không có nhiều tác động đến thị trường bất động sản.

Nhưng nếu là hiện tượng xuất hiện với số lượng rất nhiều, thì đây là báo động một sự đổ vỡ, khủng hoảng của thị trường. Làm giảm tính thanh khoản của các loại bất động sản khác và nguy cơ nợ xấu của ngân hàng sẽ tăng mạnh.

Những ngân hàng nào đang “ồ ạt” phát mại tài sản?

Trong thời gian gần đây Agribank đã phát đi hàng loạt các thông tin về việc bán tài sản đảm bảo để thu hồi vốn. Nếu chỉ tính trong một ngày 24/9 Agribank đã có hàng loạt thông báo phát mại tài sản đảm bảo là bất động sản như:

Quyền sử dụng đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bìa, đứng tên ông Nguyễn Đắc Trường tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội với giá gần 2 tỷ đồng.

Quyền sử dụng đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số U077698 do UBND huyện Lạc Thủy cấp ngày 23/06/2004, vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: 01568 có tổng giá khởi điểm tài sản bán đấu giá là: 906.220.000 đồng.

Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất số:  57, tờ bản đồ số: 46, địa chỉ: Phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, diện tích 508,1 m2 theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất  số CS 951886, Số vào sổ cấp GCN: CS 36758 do Sở Tài nguyên và Môi trường, thành phố Hà Nội cấp ngày 29/08/2019, tài sản được định giá là hơn 41 tỷ đồng.

TS Nguyễn Văn Đính Việc ngân hàng gia tăng phát mại tài sản là BĐS sẽ làm giảm tính thanh khoản của các loại bất động sản khác
Phát mại tài sản "bài toán" để thu hồi vốn và hạn chế nợ xấu của các ngân hàng

Đồng thời, chi nhánh Agribank Cầu Giấy cũng phát mại Căn hộ chung cư thuộc Khu nhà ở cao cấp Viglacera – Thăng Long N01, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, với giá phạt mại là hơn 12 tỷ đồng;

Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất tại Tổ dân phố Hoàng Xá, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội với giá phát mại gần 6 tỷ đồng.

Tiếp đó phải kể đến là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), chỉ tính trong thời gian từ ngày 14/9 đến ngày 22/9 đã có hàng chục thông báo phát mại tài sản.

Cụ thể như: Trong ngày 14/9, BIDV có thông báo bán đấu giá tài sản là Quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Danh Phong cùng vợ là bà Chu Thị Xuyến. Giá trị khởi điểm của khoản nợ: 22.606.782.466 đồng.

Ngày 16/9, ngân hàng này tiếp tục có thông báo phát mại tài sản đối với Quyền sử dụng 80 m2 đất ở, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại địa chỉ thôn Viên Nội, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội; Quyền sử dụng 48 m2 đất ở, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại địa chỉ thôn Nhì, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Giá trị tài sản là khoảng 3,2 tỷ đồng.

Quyền sử dụng 99m2 tại địa chỉ thôn Viên Nội, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Giá phát mại khởi điểm: 2.500.000.000 đồng.

Ngày 20/9, BIDV chào bán khoản nợ của Công ty CP Đầu tư Thành Quang (“Công ty Thành Quang”) tại BIDV, bao gồm toàn bộ dư nợ gốc và dư nợ lãi, phí phát sinh đến thời điểm thực hiện giao dịch mua bán nợ. Tài sản thế chấp theo các Hợp đồng thế chấp đã ký giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam với Công ty CP Đầu tư Thành Quang với giá khởi điểm: 675.859.734.980 đồng.

Bên cạnh đó, những cái tên khác như Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank),… cũng đang là những ngân hàng có số lượng thông báo phát mại tài sản lớn./.

 

Hải Bình

Bình luận bài viết

Trong bối cảnh biến chủng mới Omicron tác động mạnh đến tình hình kinh tế thế giới khiến cho đồng USD cũng chịu ảnh hưởng.

Giá vàng hôm nay (30/11) chưa vượt khỏi ngưỡng 1.800 USD/ounce do sức ép của USD và lo ngại biến thể mới của COVID-19.

Ngày 29/11, chuyến bay mang số hiệu VN98 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, trở thành chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ.

Ngoài những sai phạm tại Chung cư The Pride vẫn chưa thể hợp thức để có căn cứ cấp sổ hồng cho người mua nhà, Chủ đầu tư Hải Phát lại tiếp tục gây thất vọng bởi chung cư chưa được nghiệm thu đã đưa vào sử dụng, bên cạnh đó chất lượng dịch vụ cũng đang là điều bức xúc của cư dân nơi đây.

Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng tập trung lãnh đạo, điều hành mọi nguồn lực để hoàn thành dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước năm 2025. Việc bổ sung vốn Nhà nước (bao gồm cả vốn ngân sách Trung ương và vốn ngân sách địa phương) cần bảo đảm không quá 50% tổng mức đầu tư theo đúng quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455