Ngành công nghiệp thịt lợn Anh đối diện nguy cơ sụp đổ

Số lượng lợn tồn đọng tại các trang trại tăng cao cùng sự sụt giảm về giá trên thị trường châu Âu đang đẩy ngành công nghiệp thịt lợn ở Anh đứng...

Đàn lợn trong các trang trại của bà Morgan và bà Scott ở Anh đã quá lứa nhưng không thể xuất chuồng. Nguyên nhân chủ yếu đến từ dịch COVID-19 cũng như các chính sách nhập cư hậu Brexit vốn buộc phần lớn lao động của ngành chăn nuôi lợn phải bỏ việc trong những khu giết mổ và chế biến thịt.

Thay vì tiêu hủy, chủ trang trại vẫn gắng gượng giữ đàn lợn gần 5.000 con cho đến khi chúng có thể được đem đi giết mổ. Tuy nhiên, nếu tiếp tục được nuôi trong các chuồng trại và cánh đồng trên khắp cả nước, những con lợn này sau khoảng thời gian dài tồn đọng sẽ đứng trước nguy cơ vượt quá ngưỡng kích thước tiêu chuẩn. Điều này khiến các chủ trang trại như bà Morgan và Scott có thể phải chịu phạt do lợn quá lứa thường sẽ khiến các lò mổ khó xử lý hơn.

"Áp lực lớn chưa từng có. Chúng tôi đã kiệt quệ, tài chính gần như tê liệt hoàn toàn. Thời điểm này khá tồi tệ. Ngành chăn nuôi lợn đang rất cần sự giúp đỡ. Hy vọng chính phủ sẽ lắng nghe và làm điều gì đó cho chúng tôi", bà Vicky Scott, chủ trang trại, chia sẻ.

Ngành công nghiệp thịt lợn Anh đối diện nguy cơ sụp đổ
Hiện giá thị trường của một con lợn giống 30 kg đã giảm từ 66 Euro xuống chỉ còn 28 Euro. (Ảnh: Reuters)

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ sụt giảm cũng khiến giá thịt lợn tại châu Âu lao dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Hiện giá thị trường của một con lợn giống 30 kg đã giảm từ 66 Euro xuống chỉ còn 28 Euro, nhưng vẫn khó có thể tìm được người mua. Nhiều quy định mới về môi trường cũng như sự gia tăng về giá thức ăn gia súc cũng khiến các chủ trang trại đã khó lại chồng thêm khó.

"Chính phủ hãy nới lỏng các quy định cấp thị thực. Chúng tôi cần những lao động có thời hạn thị thực ít nhất một năm để có thể đào tạo. Ngành công nghiệp sản xuất của Anh cần được hỗ trợ", bà Vicky Scott cho biết.

Tuy nhiên, thay vì giải quyết bài toán lao động nhập cư giá rẻ, Chính phủ Anh lại ưu tiên đầu tư vào nhân lực trong nước với mức lương hấp dẫn. Quyết định này khiến nút thắt của ngành công nghiệp thịt lợn Anh gần như không thể tháo gỡ.

Ước tính, tổng số lợn bị tiêu hủy có thể lên tới 150.000 con trước khi giới chức Anh đưa ra bất kỳ động thái nào để hỗ trợ ngành công nghiệp này.

Huệ Anh

Bình luận bài viết

Giá khí đốt ở châu Âu tạm thời giảm nhẹ sau tuyên bố của Tổng thống Putin tiếp tục bơm khí đốt qua ngả Ukraine. Các nước EU đang đẩy nhanh các biện pháp ngắn và trung hạn để ứng phó với giá điện và khí đốt tăng cao kỷ lục gần đây.

Giá dầu thô biến động trái chiều sau khi leo đỉnh được lý giải là vì sản lượng công nghiệp của Mỹ trong tháng 9 giảm, theo đó làm giảm tâm lý lạc quan về nhu cầu trước đó.

Triển vọng của thị trường cà phê vẫn rất sáng sủa, tuy nhiên, giá của cả hai mặt hàng sẽ cần một chất xúc tác mới để bứt phá thay vì đi ngang như hiện tại.

Sau quãng thời gian tăng nóng, giá tiêu cuối tuần qua có xu hướng điều chỉnh xuống nhẹ và đi ngang. Đây là động thái được dự báo trước của giới xuất khẩu và đầu cơ để ghìm giá tiêu xuống sau khi đã gom đủ hàng.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc và miền Trung, Tây Nguyên giảm rải rác thêm 2.000 - 3.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại khu vực phía Nam, giá heo hơi hôm nay tại một vài địa phương nhích tăng nhẹ.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455