Kiểm soát chặt việc nhập khẩu thịt để "cứu" sản phẩm chăn nuôi trong nước

Hội Chăn nuôi Việt Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị khẩn một số giải pháp nhằm phục hồi ngành chăn nuôi, trong đó có việc kiểm soát chặt việc nhập khẩu thịt.

Thịt lợn nhập khẩu tăng, giá lợn hơi trong nước chạm đáy

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 9 tháng năm 2021, Việt Nam đã nhập khẩu 125.600 tấn thịt lợn, chủ yếu từ các thị trường Nga (33,80%), Đức (24,9%), Ba Lan (12,68%)…

Lượng nhập khẩu thịt lợn đông lạnh tiếp tục tăng nhanh, do các thị trường xuất khẩu lớn như châu Âu, Brazil... dư thừa về sản lượng, có giá rẻ hơn so với giá thành sản xuất của Việt Nam. Trong khi đó, thị trường nhập khẩu lớn nhất là Trung Quốc giảm nhập khẩu.

Lý giải việc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho phép nhập khẩu thịt lợn đông lạnh với số lượng lớn về Việt Nam, trong khi nguồn cung lợn trong nước dư thừa, với tổng đàn lợn đến hết tháng 9/2021 đã có khoảng 28 triệu con, Cục Thú y cho biết, từ trước đến nay, các sản phẩm chăn nuôi đều không có hạn ngạch mà do các doanh nghiệp khảo sát thị trường và tự đàm phán, nhập khẩu về theo quy định về quy định về an toàn thực phẩm.

Trong khi đó, giá lợn hơi trong nước đang ở mức thấp lỷ lục, tại một số địa phương giá lợn hơi hiện nay ở nhiều địa phương đã xuống dưới mức 40.000 đồng/kg.

Cụ thể tại miền Bắc, ba tỉnh thành gồm Hưng Yên, Bắc Giang  và TP Hà Nội hiện thu mua lợn hơi chung mức 36.000 đồng/kg trong hôm nay. Yên Bái, Lào Cai và Phú Thọ hiện đang thu mua lợn hơi ở mốc thấp nhất khu vực là 35.000 đồng/kg. Trong khi đó, mốc giao dịch cao nhất là 38.000 đồng/kg được ghi nhận ở các địa phương còn lại.

Tại miền Trung, Tây Nguyên, 4 tỉnh thành gồm Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi và Khánh Hòa giá lợn hơi còn 43.000 đồng/kg, cao nhất khu vực. Thấp hơn một giá, thương lái ba tỉnh Đắk Lắk, Ninh Thuận và Bình Thuận hiện duy trì thu mua lợn hơi tại mốc 42.000 đồng/kg. Các tỉnh thành còn lại trong khu vực tiếp tục giao dịch trong khoảng 38.000 - 41.000 đồng/kg. 

Kiểm soát chặt việc nhập khẩu thịt để cứu giá thịt trong nước
Giá lợn hơi trong nước đang ở mức "chạm đáy"

Thị trường lợn hơi miền Nam điều chỉnh giảm rải rác ở một số tỉnh thành trong hôm nay. 5 tỉnh gồm Long An, An Giang, Vĩnh Long, Bến Tre và Sóc Trăng giảm từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg, hiện thu mua lợn hơi với giá là 42.000 đồng/kg. 

Đồng Tháp, Kiên Giang, Hậu Giang, Tiền Giang và Trà Vinh đang neo tại ngưỡng cao nhất khu vực là 43.000 đồng/kg. Các tỉnh còn lại không chứng kiến thay đổi mới, giao dịch trong khoảng 41.000 - 42.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại miền Nam dao động trong khoảng 41.000 - 43.000 đồng/kg.

Kiểm soát chặt nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi

Trước những khó khăn của người chăn nuôi do giá lợn hơi xuống quá thấp, Hội Chăn nuôi Việt Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị khẩn một số giải pháp nhằm phục hồi ngành chăn nuôi, trong đó có việc kiểm soát chặt việc nhập khẩu thịt.

Hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết, dù quy mô đàn lợn của Việt Nam đứng thứ 6-7, đàn thủy cầm đứng thứ 2 thế giới nhưng điều khiến người chăn nuôi đau đầu vẫn là giá lợn hơi, giá gia cầm biến động thất thường, trong khi chi phí sản xuất ngày càng tăng cao.

Ngành chăn nuôi Việt Nam liên tục phát triển trong gần 30 năm qua, với mức tăng trưởng bình quân từ 5-6%/năm (nhiều lĩnh vực có mức tăng trưởng trên 2 con số trong nhiều năm, như: công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi, sản lượng sữa và công nghiệp chế biến sữa...) đáp ứng cơ bản nhu cầu thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và gia tăng xuất khẩu.

Tuy vậy, sản xuất chăn nuôi trong nước vẫn tồn tại không ít khó khăn, bất cập đang là trở ngại lớn đến sự phát triển bền vững trong thời gian tới, nhất là trong điều kiện dịch bệnh, biến đổi khí hậu và khi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam ký kết phát huy hiệu lực...đó là những rủi ro về dịch bệnh, an toàn thực phẩm (ATTP), ô nhiễm môi trường và cạnh tranh thị trường trong hội nhập.

Theo Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam, nguyên nhân là do không gian chăn nuôi nước ta không rộng như các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp khác, mật độ chăn nuôi của Việt Nam thuộc nhóm cao nhất của khu vực và thế giới; Chăn nuôi quy mô nhỏ, số người tham gia hoạt động chăn nuôi chiếm tỷ lệ rất cao, mức đầu tư cho chăn nuôi thấp, trình độ quản trị sản xuất, kinh doanh theo ngành hàng còn nhiều bất cập.

Bên cạnh đó việc kiểm soát dịch bệnh, giết mổ, chế biến và thị trường sản phẩm chăn nuôi còn nhiều tồn tại. Chi phí đầu vào của sản xuất chăn nuôi trong nước thuộc nhóm  cao trong khu vực, nhất là chi phí mặt bằng, vận chuyển và tín dụng.

Ngoài ra, tỷ trọng nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y cao; Việc nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là các loại thực phẩm giá rẻ ngày càng gia tăng, nhất là khi các dòng thuế quan nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi đang trở về mức 0% thì áp lực thị trường với chăn nuôi trong nước sẽ là vô cùng lớn; Việc phát triển công nghiệp phụ trợ trong nước cho ngành chăn nuôi còn nhiều hạn chế.

Tổ chức bộ máy hệ thống quản lý ngành chăn nuôi, thú y hiện nay không còn phù hợp với yêu cầu phát triển và hội nhập của ngành chăn nuôi, đang làm giảm đi hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và làm gia tăng những tồn tại bất cập của các yếu tố nội tại chủ quan, cũng như áp lực khách quan đối với chăn nuôi nước ta. Tổ chức ngành chăn nuôi, thú y hiện nay đang tạo ra những cát cứ, những chồng chéo trong quản lý, không tổng hợp được sức mạnh chung cho quá trình phát triển...

Từ những vấn đề còn tồn tại của ngành chăn nuôi, Hội Chăn nuôi Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ NNPTNT Cơ cấu và chỉ đạo điều hành sản xuất theo các ngành hàng đối với một số sản phẩm chăn nuôi chính, như: thịt lợn, thịt gia cầm, thịt trâu bò, trứng và sữa theo các chuỗi liên kết khép kín phù hợp với tiềm năng, nhu cầu của thị trường trong nước và hội nhập quốc tế. 

Trong đó, cần phát huy tối đa vai trò của các doanh nghiệp, hiệp hội để cân đối, điều hòa sản xuất sát hơn với thị trường.

Đồng thời, phối hợp với Bộ Công Thương kiểm soát chặt vấn đề nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi, nhất là sản phẩm giá rẻ và vật nuôi sống thương phẩm. Vì có nhiều mặt hàng sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu đã tăng đột biến trong thời gian gần đây, cụ thể: năm 2020 so với năm 2019 nhập khẩu thịt lợn tăng 404%, thịt gia cầm tăng 15%, thịt trâu bò tăng 44% ... đã gây thêm rất nhiều khó khăn cho sản xuất chăn nuôi trong nước. Phần lớn các sản phẩm chăn nuôi trong nước hiện nay đang bán dưới giá thành sản xuất và không tiêu thụ được.

Hội Chăn nuôi Việt Nam cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động lưu thông và bình ổn thị trường sản phẩm chăn nuôi phù hợp nhằm khuyến khích sản xuất chăn nuôi trong nước phát triển; mở rộng hệ thống cửa hàng, siêu thị thực phẩm mát trên thị trường, ngay cả ở các vùng nông thôn.

Đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi, trong đó chú ý đến các sản phẩm thịt gia cầm đã qua xử lý nhiệt, đây sẽ là mặt hàng có lợi thế của chăn nuôi trong nước thời gian tới.

Anh Đào

Bình luận bài viết

Ngày 20/10, thêm một cửa hàng tiện lợi của Masan được khai trương tại TP. HCM, với tên gọi Fresh & Chill tại M-Plaza, 39 Lê Duẩn, Quận 1. Cửa hàng này hứa hẹn trở thành địa điểm mua sắm thu hút dân công sở và giới trẻ hiện đại với xu hướng mua sắm Một điểm đến - Đa trải nghiệm.

Ngày 19/10/2021, Công ty liên doanh Del Monte-Vinamilk đã tổ chức họp báo ra mắt thương hiệu và 04 dòng sản phẩm sữa đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng và giới truyền thông của Philippines trong năm nay. Đây là liên doanh với giá trị đầu tư ban đầu là 6 triệu đô-la Mỹ giữa Vinamilk và công ty Del Monte Philippines, Inc. (DMPI).

Giá gas hôm nay 21/10, giá khí đốt tăng trở lại khi Gazprom vẫn chưa đặt thêm đường ống để Nga có thể gửi thêm khí đốt đến châu Âu như đã tuyên bố. Nguồn cung LNG dài hạn đang được săn đón khi giá tăng cao

Giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay (21/10) sau khi tồn kho dầu thô Mỹ bất ngờ giảm và dự trữ tại kho lưu trữ lớn nhất của quốc gia này chạm mức thấp nhất trong 3 năm.

Giá cà phê trên hai sàn cùng tăng, bất chấp báo cáo thời tiết đã có nhiều mưa gây áp lực lên giá cà phê arabica.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455