Ngay trước ĐHCĐ, Eximbank bất ngờ đổi chủ tịch mới

Eximbank phát đi thông báo HĐQT đã tổ chức phiên họp chấp thuận cho ông Cao Xuân Ninh từ nhiệm. Đồng thời, HĐQT bầu ông Yasuhiro Saitoh đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Ngày 25/6, Eximbank thông báo HĐQT ngân hàng đã chấp thuận đơn xin từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Cao Xuân Ninh. 

Cụ thể, trước khi Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2020 dự kiến diễn ra ngày 30/6, ông Cao Xuân Ninh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Eximbank lại có đơn xin từ nhiệm Chủ tịch. Đây là đơn từ nhiệm thứ ba của ông Ninh tại Eximbank.

 Ông Cao Xuân Ninh chính thức rời 'ghế nóng' Eximbank.

Trong đơn từ nhiệm gửi HĐQT Eximbank ngày 26/6/2019, ông Cao Xuân Ninh viết: “Trong thời gian qua HĐQT Eximbank và các nhóm cổ đông có quá nhiều bất đồng khó dung hoà ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động ngân hàng, với trách nhiệm được Ban lãnh đạo NHNN cử tham gia HĐQT Eximbank, tôi đã chấp nhận đảm trách nhiệm vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank”.

Trên cương vị mới, ông Ninh khẳng định đã tập trung cố gắng kiện toàn tổ chức và quản trị, thực hiện các thủ tục cần thiết nhằm tổ chức đại hội cổ đông lần 2 sớm nhất theo quy định. Ông Ninh cho biết ngày 21/6, đại hội cổ đông của ngân hàng đã được triệu tập và đủ điều kiện tiến hành theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đại hội cổ đông lần 2 ngày 21/6 đã không thành công do quy chế đại hội không được thông qua.

“Tôi nhận thấy các mâu thuẫn, bất đồng giữa các nhóm cổ đông/cổ đông còn tiếp diễn chưa thể dung hoà”, ông viết.

Trên cơ sở lợi ích của Eximbank, ông Cao Xuân Ninh đề nghị HĐQT chấp thuận cho từ chức Chủ tịch HĐQT để Eximbank tìm kiếm một Chủ tịch mới phù hợp, được toàn bộ thành viên HĐQT nhất trí thông qua, nhằm giúp đưa Eximbank vượt qua khủng hoảng.

Cũng trong ngày hôm qua, HĐQT Eximbank vừa công bố thông tin, ông Yasuhiro Saitoh – hiện đang giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT sẽ đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thay ông Cao Xuân Ninh.

Ông Yasuhiro Saitoh sinh năm 1961, quốc tịch Nhật Bản. Ông là Cử nhân Khoa học tại Nhật Bản, cử nhân Chuyên ngành Nhân học văn hóa.

Ông Saitoh đã từng là Nhân viên Marketing - Ngân hàng Mitsui Bank Ltd; Phó Tổng Giám đốc - AVP, Tập đoàn Đầu tư Thu nhập cố định toàn cầu, Khối Giao dịch Thị trường Vốn (Tokyo); Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quản lý Rủi ro; Ủy viên Hội đồng Đầu tư Tài chính, Ủy viên Hội đồng Tín dụng Trung ương - Eximbank...

Việc thay đổi nhân sự cấp cao diễn ra ngay trước thềm ĐHĐCĐ thường niên 2020 vào ngày 30/6 tới đây. Cùng ngày, Eximbank cũng sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường cùng ngày với ĐHĐCĐ thường niên 2020.

Việc tổ chức ĐHĐCĐ bất thường này được quyết định sau khi nhận được kiến nghị của nhóm cổ đông lớn Eximbank là cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) nắm 15% vốn tại Eximbank.

Theo thư kiến nghị của cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) nắm 15% vốn tại Eximbank, SMBC đã nhiều lần đề xuất tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để bàn về một số vấn đề của Ngân hàng nhưng chưa được giải quyết.

Trước đó, SMBC đã có nhiều văn bản yêu cầu tổ chức ĐHĐCĐ bất thường nhằm mong muốn HĐQT Eximbank sắp xếp thực hiện việc trình bày các vấn đề thuộc năm tài chính 2019 đã bị trì hoãn trong thời gian dài, thêm vào đó là những vấn đề về việc từ chức của ông Yasuhiro Saitoh và xem xét quy mô HĐQT.

Do đó, việc tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường để giải quyết các vấn đề này là nhu cầu cấp thiết nhằm giải quyết xong vấn đề của năm tài chính 2019 trước khi chuyển qua xem xét vấn đề năm tài chính 2020 và nhiệm kỳ 2020-2025 là điều cần thiết.

Eximbank là ngân hàng đã có sự thay đổi nhiều nhất ở cấp nhân sự "thượng tầng". Trước đó, tại kỳ Đại hội lần 1 năm 2019, ngày 23/3/2019, HĐQT Eximbank đã ban hành Nghị quyết 112 bầu bà Lương Thị Cẩm Tú, giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Eximbank thay ông Lê Minh Quốc.Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, ông Lê Minh Quốc có đơn gửi Tòa án Nhân dân TP.HCM và tòa đã ra quyết định khẩn cấp tạm dừng thực hiện Nghị quyết 112.

Sau đó đến ngày 22/05/2019, Eximbank tiếp tục biến động nhân sự cấp cao lần nữa khi ban hành Nghị quyết số 238/2019/EIB/NQ-HĐQT về việc bầu ông Cao Xuân Ninh – Thành viên HĐQT giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Nhưng chỉ sau hơn 1 tháng ngồi "ghế nóng", ông Cao Xuân Ninh có đơn xin từ chức do các mâu thuẫn, bất đồng giữa các cổ đông/nhóm cổ đông trong nội bộ còn tiếp diễn, chưa thể dung hòa. Tuy nhiên, ông Ninh đã điều hành ở vị trí Chủ tịch HĐQT Eximbank trong 1 năm qua.

Dù khẳng định việc bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo cấp cao đều đúng theo điều lệ Eximbank và tuân thủ quy định của pháp luật nhưng ở cả hai lần công bố ghế Chủ tịch HĐQT, Eximbank đều vướng phải những lùm xùm, tranh chấp.

Eximbank từng là một trong những ngân hàng cổ phần lớn nhất. Năm 2008, Tập đoàn tài chính ngân hàng hàng đầu Nhật Bản Sumitomo Mitsui (SMBC) đã phải chi tới 225 triệu USD để trở thành cổ đông chiến lược, sở hữu 15% vốn của Eximbank. Tuy nhiên, những năm gần đây, thượng tầng ngân hàng này liên tục có những biến động. Nhiều năm cổ đông không được chia cổ tức. Đại đội đồng cổ đông liên tục bị trì hoãn, quyền lợi của cổ đông, trong đó có rất nhiều cổ đông nhỏ gắn bó nhiều năm với Eximbank bị ảnh hưởng.

Liên quan đến hoạt động kinh doanh của Eximbank, trong tờ trình gửi đến đại hội đồng cổ đông mới đây, HĐQT cho biết năm 2020, ngân hàng đặt kế hoạch tổng tài sản đạt 176.000 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2019. Huy động vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư kế hoạch đạt 147.800 tỷ đồng, tăng trưởng 6%.

Dư nợ cấp tín dụng dự kiến đạt 122.275 tỷ đồng, tăng trưởng 8% (bao gồm dư nợ cho vay khách hàng và trái phiếu doanh nghiệp). Tỷ lệ nợ xấu dưới 2%.

Lợi nhuận trước thuế và trước trích bổ sung dự phòng tất toán trái phiếu VAMC dự kiến ở mức 1.918 tỷ đồng.

HĐQT Eximbank cho biết năm 2020, ngân hàng sẽ tiếp tục triển khai dịch vụ Ngân hàng ưu tiên; xây dựng và triển khai mô hình kinh doanh cho phân khúc Khách hàng Doanh nghiệp lớn; phát triển hợp tác với khách hàng doanh nghiệp lớn để xây dựng và tài trợ chuỗi cung ứng, gia tăng dịch vụ cho khách hàng doanh nghiệp SMEs, khách hàng cá nhân, thanh toán quốc tế cũng như kinh doanh ngoại tệ.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455