14:14 13/03/2022

Nghệ An ra tối hậu thư cho 4 Chủ tịch huyện, thị xã liên quan đến cao tốc Bắc - Nam

UBND tỉnh Nghệ An đã phê bình lãnh đạo 4 huyện, thị xã do chậm giải phóng mặt bằng (GPMB) cao tốc Bắc - Nam và ra ‘tối hậu thư’ đến ngày 25/3 phải hoàn thành.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh vừa ký Công văn phê bình nhiều chủ tịch huyện thị, đồng thời yêu cầu các ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam trên địa bàn Nghệ An. 

Theo văn bản, thời gian qua UBND tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo các sở ngành, các địa phương có tuyến đi qua tập trung giải quyết các khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh công tác GPMB để bàn giao theo đúng tiến độ yêu cầu.

Tuy nhiên, đến nay các địa phương vẫn chưa tập trung quyết liệt, chưa giải quyết các khó khăn vướng mắc, không lập kế hoạch chi tiết theo yêu cầu, làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Nghệ An ra tối hậu thư cho 4 Chủ tịch huyện thị xã liên quan đến cao tốc Bắc  Nam
Nghệ An đang khẩn trương thực hiện các phần việc GPMB để phục vụ dự án đường cao tốc Bắc – Nam đi qua.

Đặc biệt là các huyện Diễn Châu, Yên Thành, Hưng Nguyên và TX Hoàng Mai đến nay chưa hoàn thành, chậm tiến độ dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020, đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng phê bình 4 chủ tịch UBND huyện, thị xã này không thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác GPMB của dự án này trong thời gian qua làm chậm tiến độ so với yêu cầu.

Do đó, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương trên chỉ đạo các phòng ban lập kế hoạch chi tiết tiến độ thực hiện đối với khối lượng còn lại của từng hạng mục chưa hoàn thành. Hoàn thành báo cáo trước 17h ngày 11/3.

Ngoài ra, yêu cầu các Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo quyết liệt hoàn thành công tác GPMB, bàn giao toàn bộ mặt bằng cho Ban quản lý dự án 6-Bộ GTVT trước ngày 25/3.

Sau thời gian trên, địa phương nào không hoàn thành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch tỉnh.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua Nghệ An có chiều dài 87,84km, tổng mức đầu tư gần 7.500 tỷ đồng với 2 tiểu dự án thành phần là Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt (Hà Tĩnh). Kinh phí giải phóng mặt bằng được phê duyệt là 3.498,9 tỷ đồng, trong đó, đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu là 1.787,55 tỷ đồng; đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt là 1.711,35 tỷ đồng.

Vốn đã cấp cho dự án là 2.503 tỷ đồng, trong đó, vốn bố trí năm 2021 là 555,249 tỷ đồng. Hiện tại, gói Nghi Sơn - Diễn Châu thi công đạt trên 10% khối lượng nên được Bộ GTVT đưa vào danh mục các gói hoàn thành sớm từ 1 - 3 tháng.

Trung Thành (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên