11:05 13/03/2022

Đà Nẵng sắp có đường ven biển nối cảng Liên Chiểu hơn 1.200 tỷ đồng

HĐND TP. Đà Nẵng đã thông qua đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối từ đường nội bộ của Cảng Liên Chiểu đến đường tránh Nam Hải Vân với chiều dài khoảng 2,95 km, vốn đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng.

Đường ven biển nối cảng Liên Chiểu hơn 1.200 tỷ đồng

HĐND TP. Đà Nẵng vừa thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án đường ven biển nối cảng Liên Chiểu 1.203 tỷ đồng.

Theo đó, dự án sẽ đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối từ đường nội bộ của cảng Liên Chiểu đến đường tránh Nam Hải Vân với chiều dài khoảng 2,95 km, bao gồm nhánh ra nút giao cuối tuyến dài khoảng 700 m, mặt cắt ngang 30 m, quy mô 6 làn xe.

Dự án có 2 nút giao khác mức bằng cầu vượt, gồm một nút giao đầu tuyến với Quốc lộ 1 cũ và đường sắt Bắc-Nam hiện hữu; một nút giao cuối tuyến với đường tránh Nam Hải Vân, cầu qua kênh theo quy hoạch, mở rộng cầu Liên Chiểu cũ và đường dẫn hai đầu cầu...

Đà Nẵng sắp có đường ven biển nối cảng Liên Chiểu hơn 1200 tỷ đồng
Đà Nẵng chi 1.200 tỷ đầu tư dự án đường ven biển nối cảng Liên Chiểu.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, dự án này nhằm tạo tuyến đường vận tải độc lập, kết nối đường nội bộ cảng Liên Chiểu đi đường tránh Nam Hải Vân.

Tổng mức đầu tư của dự án là 1.203 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương (500 tỷ đồng) và ngân sách Thành phố. Dự án do Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng làm chủ đầu tư, hoàn thành vào năm 2025.

Dịp này, HĐND TP. Đà Nẵng cũng thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư các dự án nhóm B khác như: Dự án đầu tư nâng cấp Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, Trung tâm Hành chính xã Hòa Phong, dự án cầu Quảng Đà...

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho hay những Nghị quyết được thông qua lần này góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố trước mắt và lâu dài, nhất là thông qua chủ trương đầu tư một số dự án để đảm bảo cơ sở kịp thời triển khai các thủ tục tiếp theo theo quy định của Luật Đầu tư công và Luật Xây dựng. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh thế xã hội khu vực dự án nói riêng và TP. Đà Nẵng nói chung; tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương đã bố trí, cũng như đảm bảo kế hoạch giải ngân.

Trước đó, năm 2021, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có văn bản gửi các Bộ, ngành liên quan về dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Đối với các dự án khởi công mới, dự kiến TP Đà Nẵng có hai dự án được bố trí ngân sách Trung ương với tổng vốn 2.500 tỷ đồng, gồm: Đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu - phần cơ sở hạ tầng dùng chung là 2.000 tỷ đồng và dự án đường ven biển Nguyễn Tất Thành 500 tỷ đồng.

Dự kiến tháng 9 sẽ khởi công dự án đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu - phần cơ sở hạ tầng dùng chung.

Giải ngân vốn ngân sách Trung ương năm 2021 gặp nhiều khó khăn

Cũng tại kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026  diễn ra mới đây, HĐND TP Đà Nẵng đã xem xét, thông qua các Nghị quyết hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đồng thời, HĐND TP Đà Nẵng cũng xem xét, thông qua chủ trương đầu tư một số dự án nhóm B và một số nội dung thuộc thẩm quyền HĐND TP. Những nội dung HĐND TP xem xét, quyết định tại kỳ họp này rất cấp bách, có ý nghĩa quan trọng để đáp ứng yêu cầu phục hồi phát triển kinh tế TP.

Đà Nẵng sắp có đường ven biển nối cảng Liên Chiểu hơn 1200 tỷ đồng
Việc giải ngân vốn ngân sách Trung ương năm 2021 gặp nhiều khó khăn. (Ảnh minh họa)

Báo cáo tại kỳ họp, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đến ngày 31/1 đạt hơn 7.167 tỉ đồng, đạt 103,4% kế hoạch Quốc hội, Thủ tướng giao và đạt 87,8% kế hoạch HĐND TP giao (đạt mức cao so với các năm qua). Vốn còn lại năm 2021 chưa giải ngân là hơn 991 triệu đồng.

Theo UBND TP Đà Nẵng, kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 của Đà Nẵng đạt cao hơn mức Trung ương giao theo tinh thần Nghị quyết 63/2021 của Chính phủ và Công điện 1082/2021 của Thủ tướng Chính phủ (yêu cầu trên 95% kế hoạch Trung ương giao). Đây là nỗ lực lớn của toàn thể các cấp lãnh đạo, các ngành, địa phương và các đơn vị liên quan trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến việc triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn được giao.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: việc giải ngân vốn ngân sách Trung ương năm 2021 gặp nhiều khó khăn. Tổng kế hoạch vốn được giao là hơn 1.692 tỉ đồng. Giải ngân đến ngày 31/1 đạt hơn 1.329 tỉ đồng, bằng 78,54% kế hoạch giao. Việc giải ngân vốn ngân sách Trung ương chậm so với các năm chủ yếu do các dự án liên vùng không giải ngân được.

Cụ thể như dự án đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu là dự án mới, được giao kế hoạch vốn năm 2021 sau khi được phê duyệt chủ trương đầu tư và chỉ được giải ngân sau khi được giao kế hoạch trung hạn (15-9-2021). Thủ tục đầu tư của dự án kéo dài ở các bước lập, thẩm định và trình phê duyệt quy hoạch 1/2.000 và 1/500, đánh giá tác động môi trường, báo cáo nghiên cứu khả thi dự án…

Bên cạnh đó, một số dự án khác vướng mắc lớn về công tác giải phóng mặt bằng, quy hoạch, không đảm bảo để triển khai thi công dù đã được bố trí kế hoạch vốn ngân sách Trung ương từ đầu năm.

Ông Minh cho biết, năm 2022, Đà Nẵng cũng sẽ xem xét kỷ luật, điều chuyển, thay thế các cá nhân cố tình cản trở, gây khó khăn, tiêu cực, yếu kém về năng lực trình độ làm chậm trễ tiến độ triển khai các công trình và chậm giải ngân vốn đầu tư công.

“Trường hợp không hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công TP sẽ xem xét điều chuyển chủ đầu tư dự án và kiểm điểm trách nhiệm tập thể, người đứng đầu và các cá nhân liên quan”, ông Minh nhấn mạnh.

Hồng Quang

Theo dõi Thương Trường trên