12:51 23/05/2022

Nghệ An: Xử lý, thu hồi các dự án treo, chậm tiến độ

Tỉnh Nghệ An sẽ công khai thông tin các dự án treo, chậm tiến độ, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm pháp luật đất đai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó, những dự án nhà đầu tư không có khả năng triển khai sẽ kiên quyết thu hồi.

Chấm dứt hoạt động của 91 dự án

Theo Cổng thông tin tỉnh Nghệ An đưa tin, mới đây, Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh Nghệ An đã làm việc với UBND tỉnh về các dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê, từ năm 2016 - 2021, các đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành 489 lượt kiểm tra đối với 391 dự án; trong đó, có 258 dự án đã được giao đất, cho thuê đất và 133 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất. Sau khi kiểm tra, UBND tỉnh Nghệ An đã chấm dứt hoạt động của 91 dự án (thu hồi đất đã giao, cho thuê đối với 23 dự án); cho phép tiếp tục thực hiện theo tiến độ đối với 30 dự án; gia hạn tiến độ thực hiện 168 dự án.

Bên cạnh đó, 80 dự án bị tạm dừng để rà soát lại quy hoạch, xử lý môi trường hoặc rà soát tài sản công. Có 13 dự án được giao đất, cho thuê đất nhưng chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích, vi phạm trật tự xây dựng, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất. Cơ quan chức năng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với 5 dự án. Hiện vẫn còn 22 dự án đã kiểm tra và UBND tỉnh đang xem xét phương án xử lý.

Nghệ An Xử lý thu hồi các dự án treo chậm tiến độ
UBND tỉnh Nghệ An đã chấm hoạt động của 91 dự án (thu hồi đất đã giao, cho thuê đối với 23 dự án). (Ảnh minh họa)

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Nghệ An cũng chỉ rõ nhiều tồn tại, hạn chế như: nhiều dự án không triển khai, triển khai chậm tiến độ; sau khi được rà soát, kiểm tra và gia hạn tiến độ nhưng khi hết thời gian gia hạn vẫn chưa triển khai, triển khai không đúng tiến độ mới và tiếp tục chậm tiến độ. Đặc biệt, ở khu vực đô thị có tỷ lệ dự án treo, dự án chậm tiến độ cao (thành phố Vinh 40%, các thị xã 22%, các huyện 38%). Riêng thành phố Vinh có khoảng 200 dự án chậm tiến độ/tổng diện tích hơn 600 ha đất.

Mặc khác, nhiều dự án chậm tiến độ do mới chỉ hoàn thành các thủ tục về đầu tư, xây dựng mà chưa được giao đất, cho thuê đất do khó khăn, vướng mắc đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB); một số chủ đầu tư không chủ động hoàn thành thủ tục đầu tư.

Ngoài ra, một số dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm pháp luật về đất đai, như để dân lấn chiếm, để hoang hóa, xây dựng sai quy hoạch, sử dụng sai mục đích, lãng phí, cho thuê lại đất sai quy định.

Nguyên nhân nhiều dự án chậm tiến độ do mới chỉ hoàn thành các thủ tục về đầu tư, xây dựng mà chưa được giao đất, cho thuê đất do khó khăn, vướng mắc đền bù, giải phóng mặt bằng; một số chủ đầu tư không chủ động hoàn thành thủ tục đầu tư.

Nghệ An Xử lý thu hồi các dự án treo chậm tiến độ
Dự án chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp thương mại dịch vụ của Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội được tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch vào năm 2008. Dự án nằm trên khu "đất vàng" có diện tích 9.500m2 tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò, Nghệ An. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 228 tỷ đồng, năm 2009, dự án này bắt đầu triển khai xây dựng. Dự kiến sau 4 năm sẽ đi vào hoạt động. Tuy nhiên, dự án mới chỉ mới xây dựng được 12 căn biệt thự rồi bỏ hoang cho đến nay.

Xây dựng phương án xử lý

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Nghệ An cũng cho biết, công tác phối hợp theo dõi, kiểm tra, báo cáo tiến độ thực hiện dự án có lúc, có nơi chưa kịp thời, thiếu đồng bộ nên vẫn còn nhiều dự án chậm tiến độ, dự án sử dụng đất không đúng mục đích nhưng chưa được kiểm tra, xử lý. Việc quản lý các dự án sau khi chấm dứt hoạt động còn chưa được sát sao, chưa thu hút được nhiều dự án đầu tư thay thế;…

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An, Nguyễn Nam Đình - Trưởng Đoàn giám sát đã phân tích và nêu lên một số kiến nghị với UBND tỉnh như: Xây dựng dữ liệu về dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh để theo dõi tình hình, tiến độ các dự án; đề nghị sàng lọc các dự án đã cấp phép; bổ sung, sửa đổi quy trình, thủ tục đầu tư theo hướng quy định thời gian tối đa để làm các thủ tục về khảo sát địa điểm, chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết, đền bù, GPMB, giao đất, cho thuê đất để hạn chế tối đa tình trạng các dự án treo, chậm tiến độ do chủ đầu tư không chủ động làm các thủ tục sau khi được phép khảo sát lựa chọn địa điểm hoặc cấp chủ trương đầu tư;…

Nghệ An Xử lý thu hồi các dự án treo chậm tiến độ
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu.

Sau phân tích, trao đổi trên, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh quan điểm của UBND tỉnh là phải nhìn thẳng vào thực tế để giải quyết. Theo đó, UBND tỉnh sẽ tập trung rà soát, xử lý ngay những dự án đang treo, chậm tiến độ, sử dụng đất không đúng mục đích đã có báo cáo trên cơ sở rà soát, phân loại các dự án; trong đó, những dự án do vướng mắc khách quan như về GPMB mà nhà đầu tư có tâm huyết, quyết tâm triển khai thì cần đồng hành tháo gỡ để triển khai dự án; còn những dự án mà các thủ tục, mặt bằng đã được giải quyết mà không triển khai thì kiên quyết thu hồi.

UBND tỉnh Nghệ An sẽ ban hành bộ thủ tục để xem xét xử lý các dự án treo, chậm tiến độ trên cơ sở quy định của pháp luật; kiểm soát chặt chẽ ngay từ đầu đối với nhà đầu tư ngay từ thời điểm nghiên cứu, khảo sát.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cũng thống nhất ý kiến của Đoàn giám sát là xây dựng cơ sở dữ liệu để quản lý các dự án ngay từ đầu; đồng thời cho biết, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh sẽ trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét ban hành Nghị quyết chuyên đề xử lý dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đặt mục tiêu sẽ trình nội dung này vào phiên họp thường kỳ tháng 9/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Hồng Quang

Theo dõi Thương Trường trên