Nghị quyết 128: Phá vỡ tình trạng "đóng băng" trong sinh hoạt của người dân và hoạt động kinh tế

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá, ở thời điểm này, việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” là hoàn toàn phù hợp với tình hình dịch bệnh và công tác phát triển kinh tế, thực hiện mục tiêu kép.

Sáng nay, ngày 18/10, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức Tọa đàm “Nghị quyết 128 - Hướng tới bình thường mới”. Tham dự tọa đàm, có các vị khách mời như Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ, TS. Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện UBTVQH, Đại biểu Quốc hội khóa XIV; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu và GS. Nguyễn Anh Trí, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội Huyết học-Truyền máu Việt Nam.

Tại tọa đàm, các vị khách mời là lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia để phân tích, bình luận, làm rõ hơn các thông tin, nội dung cụ thể liên quan đến Nghị quyết này.

Sau gần 2 năm ứng phó với đại dịch COVID-19, nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác phòng chống dịch. Đến nay, dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát; số người mắc và số người tử vong do dịch bệnh những ngày qua liên tục giảm. Cuộc sống đang dần trở về trạng thái bình thường mới. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế -xã hội đang được khôi phục và ngày càng sôi động hơn.

Từ thực tiễn tình hình, Chính phủ xác định mục tiêu công tác phòng, chống dịch vẫn là nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội; chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Hướng tới bình thường mới Nghị quyết 128NQCP hoàn toàn phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay
Nghị quyết 128 ra đời giúp chính sách chống dịch quy về một mối, thống nhất trong toàn quốc, phá vỡ tình trạng "đóng băng" trong sinh hoạt của người dân cũng như hoạt động kinh tế-xã hội.

Trên tinh thần này, ngày 11/10, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Nghị quyết 128 được dư luận, người dân đánh giá cao và cho rằng Nghị quyết đã tạo ra bước ngoặt trong tư duy, cách thức mới trong phòng chống dịch; chính sách chống dịch sẽ quy về một mối, thống nhất trong toàn quốc, phá vỡ tình trạng "đóng băng" trong sinh hoạt của người dân cũng như hoạt động kinh tế-xã hội ở một số nơi trong thời gian vừa qua; khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội; thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chia sẻ, trong đợt dịch thứ 4 vừa qua, không chỉ Việt Nam, mà cả thế giới đều cho rằng, trong năm 2021 chưa thể kiểm soát được dịch bệnh. Theo dự báo, vẫn còn có thể những chủng vi – rút mới và sẽ còn phát sinh những đợt dịch tiếp theo. Tiếp cận vaccine của nước ta cũng vẫn còn khiêm tốn, vì vậy hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đã thay đổi quan điểm ứng phó với dịch từ cố gắng dập tắt dứt điểm ca bệnh sang “chung sống an toàn”. Việt Nam chúng ta cũng nằm trong xu hướng như vậy.

Thứ trưởng cũng cho biết, Việt Nam với những thành tựu chống dịch trong 4 đợt dịch vừa qua, đặc biệt là đợt dịch thứ tư, đã được các nước trên thế giới cùng nhân dân đánh giá cao. Tuy nhiên, đứng trước cách tiếp cận dịch bệnh với quan điểm mới, cũng như điều kiện tiếp cận vaccine của nước ta, thì chúng ta cần phải đồng thời triển khai các hoạt động, vừa phòng chóng dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội để thực hiện bằng được mục tiêu kép. Cùng với đó, đảm bảo điều kiện sinh hoạt của người dân, song song với việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh có hiệu quả ở từng thời điểm, nhất là thời điểm hiện nay.

Hướng tới bình thường mới Nghị quyết 128NQCP hoàn toàn phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay
Các vị khách mời tại Tọa đàm “Nghị quyết 128 - Hướng tới bình thường mới”.

Để kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, các biện pháp phòng chống dịch chúng ta cần phải điều chỉnh một cách linh hoạt, phù hợp hơn với thực tiễn. Cùng với việc tăng dần tỷ lệ bao phủ vaccine, cần phát hiện sớm các ca bệnh, trường hợp nhiễm, không để sót các ca bệnh, tiến hành khoanh vùng, cách ly ở diện tích nhỏ nhất có thể. Ngoài ra, cần hạn chế các biện pháp phong tỏa kéo dài trên diện rộng, triển khai quyết liệt điều trị cho các ca lây nhiễm, điều trị từ sớm từ xa, giảm tỷ lệ tử vong.

Để phát triển kinh tế, Thứ trưởng đưa ra các giải pháp cần mở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh như giao thông vận tải, hàng hóa, du lịch, giáo dục đào tạo,… Qua đó, từng bước đưa ra giải pháp vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế một cách chắc chắn, hiệu quả, phù hợp, đảm bảo an toàn.

Từ những quan điểm trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá, ở thời điểm này, việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” là hoàn toàn phù hợp với tình hình dịch bệnh và công tác phát triển kinh tế, thực hiện mục tiêu kép.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản thế chấp đối với 375 căn hộ thuộc dự án Chung cư cao tầng-Thương mại-Dịch vụ lô H2-01 (City Grand) thuộc Khu dân cư Cát Lái, phường Cát Lái TP Thủ Đức trước khi bán/cho thuê.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga chiều ngày 1/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo hãng hàng không Vietjet công bố các đường bay mới từ Mát-xcơ-va đến Việt Nam, cột mốc đóng vai trò tích cực thúc đẩy hợp tác giao thương giữa hai quốc gia trong thời gian tới, mở ra nhiều cơ hội thuận lợi hơn nữa cho giao lưu văn hóa, hợp tác đầu tư giữa hai nước. 

Ngày 20/12 tới đây, Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng (HoSE: DRC) sẽ chốt quyền nhận tạm ứng cổ tức năm 2021 bằng tiền với tỷ lệ 5%.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa được tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Moody’s Investors Service (Moody’s) nâng mức đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) từ B1 lên Ba3, ngang với xếp hạng quốc gia Moody’s dành cho Việt Nam, với triển vọng tích cực.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đã chỉ đạo các bộ, ngành quyết tâm thực hiện kiểm soát lạm phát dự kiến khoảng 2%.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455