Nghiên cứu phương án "miễn giấy thông hành" cho xe chở hàng thiết yếu

Phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu dễ nhận diện như xe chở rau quả, thực phẩm tươi và chỉ di chuyển trong nội vùng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 có thể được miễn “giấy thông hành”.

Chiều ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố thống nhất mọi nguyên tắc đảm bảo hoạt động vận tải hàng hóa thông suốt, đảm bảo phòng chống dịch bệnh trong hoạt động vận tải trên phạm vi toàn quốc.

Báo cáo trong cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam cho biết, tình hình giao thông trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đến TPHCM đến 14h ngày 18/7 cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Lượng xe lưu thông qua chốt hạn chế hơn các ngày trước và đa số các tài xế đã có kinh nghiệm khi qua chốt nên mất ít thời gian hơn.

Tuy nhiên, tại một số chốt kiểm dịch tại Khánh Hòa, Lâm Đồng, Lạng Sơn…vẫn còn tình trạng lái xe lưu thông không có giấy xét nghiệm COVID-19, có xuất hiện trường hợp khi lực lượng kiểm tra tại chốt thực hiện test nhanh cho lái xe phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Do đó, Tổng cục đường bộ đề nghị các địa phương, các Sở GTVT tăng cường tuyên truyền để doanh nghiệp và các lái xe chấp hành nghiêm quy định về y tế.

Nghiên cứu phương án miễn giấy thông hành cho xe chở hàng thiết yếu
Khẩn trương xem xét miễn "giấy thông hành" cho xe chở hàng thiết yếu

Về phần mềm đăng ký hoạt động "luồng xanh", Tổng cục đường bộ Việt Nam xây dựng xong phần mềm đăng ký hoạt động trên "luồng xanh" cho xe ô tô vận tải hàng hoá sẵn sàng đưa vào sử dụng từ 19/7. Trong chiều18/7, Tổng cục đường bộ Việt Nam sẽ thực hiện cung cấp tài khoản và hướng dẫn sử dụng phần mềm cho các địa phương.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, đến nay toàn ngành giao thông đã cơ bản xây dựng đầy đủ các phương án, nguyên tắc tổ chức vận tải hàng hóa, ban hành đầy đủ các hướng dẫn, đề nghị 63 tỉnh, thành phố thống nhất tổ chức thực hiện. Đề nghị các địa phương ưu tiên xét nghiệm COVID-19 cho lái xe tại các chốt; tăng cường kiểm soát, kiểm tra, tuyệt đối ngăn chặn trường hợp xe, phương tiện thủy vận tải chở người trái phép… xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật.

Cầu các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu phương án miễn “giấy thông hành” cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu dễ nhận diện như xe chở rau quả, thực phẩm tươi và chỉ di chuyển trong nội vùng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Bộ GTVT cũng khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo tiền phương của Bộ chịu trách nhiệm thường trực kiểm tra, phối hợp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc mà địa phương đề xuất, doanh nghiệp, lái xe kiến nghị.

“Tinh thần toàn ngành giao thông hiện nay, đặc biệt là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, các Sở GTVT phải khẩn trương, trách nhiệm, chủ động, linh hoạt trong nắm bắt thông tin, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng đình trệ lưu thông hàng hóa, đảm bảo hàng hóa đến được tay người dân”, Bộ trưởng yêu cầu.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Giá gas bán lẻ trong tháng 8/2021 tăng thêm 12.000 đồng/bình (12kg), đây là tháng thứ 6 giá gas tăng liên tục trong năm 2021.

Đại dịch Covid-19 cùng những yêu cầu về giãn cách, phong tỏa, hạn chế tiếp xúc đã làm doanh nghiệp và người tiêu dùng quan tâm hơn đến mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, đi kèm với sự tiện lợi cũng kèm theo những rủi ro mà người tiêu dùng cần phải chú ý.

Ngày 30/7, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan vừa ban hành quyết định thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Bắc trong điều kiện dịch COVID-19. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến được giao làm Tổ trưởng Tổ công tác.

Nhu cầu ổn định giúp cho giá xăng dầu niêm yết trên thị trường thế giới phục hồi trở lại bất chấp ảnh hưởng của biến thể Delta.

Giá lúa gạo tại các tỉnh ĐBSCL ghi nhận thêm một phiên giảm của giống lúa OM. Trong khi đó, các giá lúa khác và giá gạo nguyên liệu tiếp tục đi ngang.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455