Nhà ở xã hội ở Đắk Lắk rao bán tràn lan: Xử lý nghiêm cán bộ móc nối với "cò đất"

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk sẽ xử lý nghiêm cán bộ nếu có móc nối với "cò đất" để rao bán tràn lan nhà ở xã hội vừa gây xôn xao dư luận.

Xử lý nghiêm cán bộ bắt tay với "cò đất"

Liên quan đến nạn "cò đất" rao bán trái phép nhà ở xã hội cho cán bộ, công chức, viên chức tràn lan trên mạng xã hội mà TC Thương Trường đã liên tục phản ánh, ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã ký văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan sớm báo cáo vụ việc.

"Quỹ đầu tư đề xuất tỉnh cử một cơ quan nhà nước độc lập làm công việc kiểm tra, giám sát thì có thể gửi văn bản, UBND tỉnh sẽ căn cứ tình hình để cho chủ trương. Bên cạnh đó, nếu xuất hiện tình trạng bán, chuyển nhượng căn hộ không đúng đối tượng là sai. UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị liên quan làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm những trường hợp móc nối với 'cò đất' để trục lợi bất chính...UBND tỉnh sẽ xử lý nghiêm theo quy định bất kể là ai!", ông Hà thông tin.

Sở TT -TT tỉnh Đắk Lắk cũng đã có văn bản gửi Quỹ phát triển đầu tư tỉnh yêu cầu trả lời chính thức bằng văn bản cho cơ quan báo chí và gửi về Văn phòng UBND tỉnh; Sở TT- TT trước ngày 7/4 để phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về việc TC Thương Trường phản ánh.

Chủ đầu tư làm đúng quy trình!

Trả lời TC Thương Trường, ông Nguyễn Toàn Thắng - Phó Giám đốc Quỹ đầu tư Phát triển tỉnh Đắk Lắk chia sẻ, một chủ đầu tư khi bỏ tiền xây dựng nhà ở xã hội trước hết vì lợi nhuận nên việc quản lý, giám sát việc sử dụng căn hộ sau khi bán cũng còn hạn chế.

Nhà ở xã hội ở Đắk Lắk rao bán tràn lan Xử lý nghiêm cán bộ móc nối vớicò đất
Nếu có tình trạng bán, chuyển nhượng không đúng đối tượng sẽ xử lý nghiêm cán bộ móc nối với'cò đất'

Theo ông Thắng, tỉnh cần cử một cơ quan nhà nước độc lập làm công việc kiểm tra, giám sát người thuê, mua nhà ở xã hội. Ngoài ra, các đơn vị liên quan cũng cần làm chặt chẽ ngay từ nhiều khâu, từ khi xét duyệt hồ sơ đến khi khách đã vào ở. Khi vào việc với các sở ngành liên quan thì đơn vị cũng sẽ có những kiến nghị đề xuất kết hợp với những ý kiến khác để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh có phương án quản lý, giám sát tốt hơn đối với nhà ở xã hội ở Khu dân cư Km4-5 (đường Tôn Đức Thắng, TP.Buôn Ma Thuột).

Qua tìm hiểu của phóng viên, mỗi căn hộ có giá bán bình quân (đã có thuế GTGT) là 10 triệu đồng/m2 (càng lên tầng cao giá càng thấp nhưng không đáng kể); giá cho thuê (đã có thuế GTGT) là 48.000 đồng/m2/tháng. Nhóm đối tượng được thuê, mua khu nhà ở xã hội kể trên được quy định phải là cán bộ, công chức, viên chức đang công tác ở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột và lực lượng quân đội, công an, người đang công tác tại doanh nghiệp có 50% vốn nhà nước trở lên... nhưng chưa có nhà ở; hoặc chưa được mua, thuê nhà ở xã hội hay đang có nhà thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân dưới 10m2/người.

Theo hợp đồng, nếu khách không còn nhu cầu sử dụng thì phải bán lại cho chủ đầu tư hoặc cùng đối tượng với giá tương đương giá quy định. Sau khi sử dụng từ 5 năm trở lên, khách mới được phép bán căn hộ lại cho mọi đối tượng khác.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều đối tượng 'cò đất' rao bán nhà ở xã hội ở Đắk Lắk tràn lan với giá chênh lệch (bình quân mỗi căn hộ có giá bán cao hơn từ 100 đến 170 triệu đồng so với giá trị thật).

LÊ HÀ

Bình luận bài viết

Bình luận

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát tiến độ các dự án đầu tư chậm triển khai trên địa bàn toàn tỉnh.

Sở Tài nguyên Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu (TNMT) khuyến cáo người mua đất nông nghiệp đồng sở hữu có thể gặp khó khăn trong việc đồng thuận khi thực hiện chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp... hay nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Công ty cổ phần tập đoàn Picenza Việt Nam bị nhắc nhở vì loạt dự án tại tỉnh Sơn La đang được huy động vốn trái phép khi chưa đủ điều kiện mở bán.

Mặc dù UBND TP Hà Nội mới có chủ trương di dời cơ sở sản xuất và lập dự án, nhưng không hiểu vì sao, Công ty Việt Hà đã vội ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh với một doanh nghiệp tư nhân. Và dường như toàn bộ quyền quyết định tại dự án thuộc về tay tư nhân?

Ngày 10/4, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng công bố danh sách các dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê, thuê mua trên địa bàn.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch thực hiện đấu giá 1.484 dự án thời kì 2021 - 2023.

Chiều 9/4, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa và công bố quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực đất đai của tỉnh này.

TP Long Khánh đang gấp rút làm quy hoạch mới nhằm thực hiện mở rộng các dự án giao thông, nhà ở, KCN, thương mại dịch vụ.

Tập đoàn Danh Khôi vừa chính thức giới thiệu Aria Đà Nẵng Hotel & Resort, một dự án được kỳ vọng sẽ tạo sức hút đối với các nhà đầu tư cũng như góp phần sôi động vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong nước. 

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455