Tin nóng:

Nha Trang: Chiêu trò tự phong sao để hạ giá phòng khách sạn

Tự phong sao khách sạn để rồi hạ giá phòng là chiêu thức của không ít cơ sở kinh doanh lưu trú ở thành phố du lịch Nha Trang. Đây là sự cạnh tranh không lành mạnh vì về bản chất, khi phòng khách sạn hạ giá, du khách không phải là người hưởng lợi.

Khi vào một số trang web để đặt phòng khách sạn, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi số lượng cơ sở lưu trú 4 sao, 5 sao ở thành phố Nha Trang bỗng dưng tăng vọt. Trong khi đó, nếu đối chiếu với trang web chính thức của Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong danh sách những cơ sở lưu trú được xếp hạng 4 sao, 5 sao lại không có tên những khách sạn này.

Bất ngờ hơn là sau khi tự phong sao, giá phòng mà các khách sạn này rao bán trên các trang mạng rẻ đi một cách bất thường. Thậm chí, giá một phòng khách sạn 4 sao không quá 500.000 đồng/đêm, nghĩa là chỉ bằng 1/3 giá thông thường đối với những phòng khách sạn cùng hạng ở thành phố Nha Trang.

Tự nâng sao cho khách sạn rồi ồ ạt bán phá giá phòng khách sạn khiến cả người làm du lịch lẫn du khách rất bức xúc

Trong kinh doanh dịch vụ lưu trú, việc xếp hạng sao có ý nghĩa quan trọng. Việc khách sạn được nâng lên một hạng sao đồng nghĩa đẳng cấp của khách sạn được nâng lên, đồng thời uy tín, sức hút đối với du khách cũng khác hẳn. Theo quy định của Luật Du lịch, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú được tự nguyện đăng ký xếp hạng sao. Tuy nhiên, các khách sạn chỉ được gắn sao, sử dụng từ "sao" hoặc hình ảnh ngôi sao để quảng cáo về hạng cơ sở lưu trú du lịch khi đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận.

Thực trạng tự nâng sao cho khách sạn rồi ồ ạt bán phá giá phòng khách sạn đang xảy ra tại TP du lịch Nha Trang, khiến cả người làm du lịch lẫn du khách rất bức xúc. Đây là sự cạnh tranh không lành mạnh vì về bản chất, khi phòng khách sạn hạ giá, du khách không phải là người hưởng lợi. Nguyên nhân là do khi hạ giá phòng trong khi chi phí không giảm, khách sạn chỉ còn cách giảm chất lượng dịch vụ.

Việc các khách sạn tự phong sao rồi lại ồ ạt bán phá giá phòng khách sạn đã gây ra sự nhiễu loạn trên thị trường dịch vụ lưu trú. Đối với thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cũng như bất cứ thành phố du lịch nào, đó là điều hết sức nguy hại. Năm 2019, qua kiểm tra, các cơ quan chức năng ở tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 32 khách sạn tự phong sao trên các trang mạng, tổng số tiền phạt là trên 600 triệu đồng. Tuy nhiên, tình trạng tự phong sao vẫn không chấm dứt.

Các đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch ở tỉnh Khánh Hòa đã nhiều lần nhóm họp để ngăn chặn chiêu trò tự phong sao, bán phá giá phòng khách sạn. Tuy nhiên, đến lúc này sự việc vẫn chưa đi đến hồi kết. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt từ phía cơ quan quản lý, một vấn đề khá bức bách đối với ngành du lịch thành phố Nha Trang là phải giải quyết áp lực thừa phòng lưu trú bởi đây là một trong những nguyên nhân làm bùng phát hiện tượng tự phong sao, bán phá giá phòng khách sạn.

Hoàng Duy

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455