15:00 06/03/2022

Nhận định phiên giao dịch ngày 7/3: Dao động tích lũy trong vùng 1.480-1.510 điểm

Nhà đầu tư dài hạn có thể tận dụng giai đoạn lình xình trên thị trường tích lũy thêm các cổ phiếu mục tiêu, hạn chế gia tăng margin và giữ lại một phần sức mua để sẵn sàng giải ngân theo chiều lên nếu thị trường xuất hiện tín hiệu bứt phá.

Nhận định phiên giao dịch ngày 73

Tiếp tục tích lũy xung quanh đường MA20

Phiên giao dịch thứ Sáu (04/03), chỉ số VN-Index giao dịch giằng co quanh mốc tham chiếu, và đóng cửa tăng chưa đến 1 điểm, mức trung bình trong ngày. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 0,33 điểm (+0,02%), đóng cửa ở mức 1.505,33 điểm. Thanh khoản HSX ở mức gần 929 triệu cổ phiếu (-0%), giá trị gần 29.600 tỷ đồng (-2%). Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (256 mã tăng/ 182 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ mua ròng hơn 469 tỷ đồng trên HSX, tập trung chủ yếu vào VPB và MSN.

Theo nhận định của ASEANSC về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ nhỏ dạng ‘Spinning top’ tại vùng kháng cự 1.510 – 1.515 điểm, kèm thanh khoản ở mức cao, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên mua và bên bán khá giằng co, và đà tăng đang tạm thời chững lại.

ASEANSC cho rằng khả năng thị trường sẽ tiếp tục tích lũy xung quanh đường MA20 ngày trong một vài phiên tới, trước khi có xu hướng rõ ràng hơn trong ngắn hạn. Dự báo trong phiên giao dịch tới, sự giằng co có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong phiên sáng giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 1.500 – 1.505 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 1.510 – 1.515 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Tìm kiếm cơ hội "lướt sóng" ở các cổ phiếu đang bước vào nhịp tăng nóng

Dù đã vượt ngưỡng 1,500 điểm, nhưng nhìn chung VN Index trải qua một tuần với diễn biến giằng co trong bối cảnh thị trường vẫn thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Dòng tiền vẫn khá dè dặt và chưa có dấu hiệu quay trở lại thị trường, thể hiện qua khối lượng giao dịch chưa có sự cải thiện rõ ràng cả về giá trị và khối lượng. Những biến động mạnh và tiêu cực của các chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới như Dow Jones, S&P 500, Nikkei 225… khiến VN – Index lao dốc ngay phiên đầu tuần (28/02).

Trong các phiên tiếp theo (01 – 02/03), chỉ số trải qua những nhịp tăng giảm đan xen, trước khi bật tăng mạnh vượt mốc 1,500 điểm trong ngày thứ Năm (03/03) và giữ trên mốc này cho đến hết tuần. Thanh khoản thị trường trong tuần trên cả ba sàn nhìn chung không thay đổi nhiều cả về giá trị và khối lượng giao dịch.

Trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế đang có những biến động mạnh, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam là điều không thể tránh khỏi. Mặc dù vậy, nhìn nhận triển vọng trung-dài hạn của thị trường Việt Nam là tích cực trên cơ sở mức độ tăng trưởng kinh tế dần hồi phục theo lộ trình “mở cửa” của chính phủ và các công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 vẫn đang được thực hiện tốt.

Dù VN Index đã chính thức vượt khỏi mốc 1,500 điểm, tuy nhiên chủ yếu nhờ lực kéo của các cổ phiếu vốn hóa lớn và đà tăng chưa có sự lan tỏa đồng đều trên toàn thị trường. Theo đó, VN Index sẽ dao động tích lũy trong vùng 1,480-1,510 điểm trong một vài tuần tới và có thể kèm theo đó là xu hướng tăng/giảm phân hóa rõ nét hơn trong nhóm vốn hóa lớn.

Nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội "lướt sóng" ở các cổ phiếu đang bước vào nhịp tăng nóng trong tuần vừa qua thuộc các nhóm ngành được hưởng lợi từ căng thẳng Nga - Ukraine. Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tận dụng giai đoạn lình xình trên thị trường ở thời điểm hiện tại tích lũy thêm các cổ phiếu mục tiêu, nhưng nên hạn chế gia tăng margin và giữ lại một phần sức mua để sẵn sàng giải ngân theo chiều lên nếu thị trường xuất hiện tín hiệu bứt phá trong tuần tới.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên