18:39 03/03/2022

Nhận định phiên giao dịch ngày mai 4/3: Vn-index tiếp tục tăng sau khi lấy lại ngưỡng tâm lý 1.500 điểm?

Sự hồi phục của nhóm cổ phiếu ngân hàng sau phiên giảm mạnh đóng góp đáng kể cho đà tăng của chỉ số. Việc thị trường giữ được ngưỡng 1.500 điểm với thanh khoản đang trong xu hướng tăng trở lại sẽ là tín hiệu hỗ trợ nhóm cổ phiếu chứng khoán.

Nhận định phiên giao dịch ngày mai 43

Phiên giao dịch thứ Năm (03/03), chỉ số VN-Index giao dịch theo chiều hướng tích cực, đóng cửa tăng hơn 19 điểm, mức cao nhất trong ngày. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 19,48 điểm (+1,31%), đóng cửa ở mức 1.505,00 điểm. Thanh khoản HSX ở mức hơn 929 triệu cổ phiếu (-1%), giá trị gần 30.200 tỷ đồng (-0%). Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (337 mã tăng/ 115 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ mua ròng gần 540 tỷ đồng trên HSX, tập trung chủ yếu vào DGC, DCM, và HPG.

Phân tích kỹ thuật của ASEANSC, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh vừa với giá đóng cửa nằm trên các đường trung bình động ngắn hạn quan trọng là MA20 ngày và MA50 ngày, kèm thanh khoản cải thiện, là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế, và xu hướng ngắn hạn trở nên tích cực hơn. Do đó, ASEANSC cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.510 – 1.515 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.520 – 1.525 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.495 – 1.500 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.485 – 1.490 điểm.

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên tăng điểm khá kèm thanh khoản cải thiện, nhờ lực kéo đến từ các cổ phiếu được kỳ vọng hưởng lợi từ xung đột Nga – Ukraine. Bên cạnh đó, sự hồi phục của nhóm cổ phiếu ngân hàng sau phiên giảm mạnh ngày hôm qua cũng đóng góp đáng kể cho đà tăng của chỉ số.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng kháng cự gần 1.510 – 1.515 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.520 – 1.525 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao, khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Thanh khoản tăng trở lại hỗ trợ nhóm cổ phiếu chứng khoán

Thị trường trong nước quay đầu tăng điểm và lấy lại ngưỡng 1.500 điểm nhờ sự phục hồi từ nhóm cổ phiếu bluechips. Bên cạnh đó, dòng tiền phiên này cũng có sự lan tỏa rộng khắp, nổi bật là nhóm cổ phiếu thép, cảng biển,… với nhiều cổ phiếu tăng trần. Thanh khoản thị trường tiếp tục tăng và nhóm cổ phiếu đầu cơ giao dịch rất sôi động.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tương đương so với phiên hôm qua, đạt 29.136 tỷ đồng. Tổng cộng có 903 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 726 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

MBS cho rằng, việc thị trường lấy lại ngưỡng tâm lý 1.500 điểm sẽ thu hút được dòng tiền mới vào thị trường trong những phiên sắp tới. Nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đà tăng từ thị trường hàng hóa, năng lượng,… sẽ tiếp tục là địa chỉ cho dòng tiền mới, bên cạnh đó việc thị trường giữ được ngưỡng 1.500 điểm với thanh khoản đang trong xu hướng tăng trở lại sẽ là tín hiệu hỗ trợ nhóm cổ phiếu chứng khoán, nhà đầu tư có thể xem xét thêm đối với nhóm cổ phiếu này.

Tích lũy tạo lập mặt bằng giá mới

Theo nhận định của VCBS, thị trường mở cửa trong sắc xanh nhưng chỉ ghi nhận mức tăng nhẹ khi phiên sáng kết thúc. Tuy nhiên điểm nhấn trong ngày hôm nay đến vào phiên chiều khi nhóm cổ phiếu Thép (HPG, NKG…) ghi nhận mức tăng khá tích cực. Tâm lý hưng phấn cũng lan tỏa ra hầu hết những cổ phiếu còn lại trong nhóm vốn hóa lớn cũng như nhiều nhóm ngành khác trên thị trường, giúp chỉ số vượt qua mốc 1,500. Thanh khoản phiên hôm nay cũng có sự cải thiện rõ rệt với tổng giá trị giao dịch trên cả ba sàn đạt gần 34.000 tỷ đồng. Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN Index tăng 19.48 điểm (+1.31%) đạt mức 1,505.00 – cũng là mức giá cao nhất ngày hôm nay, còn HNX Index 1.60% đạt mức 449.31.

Lực cầu mạnh vào cuối phiên cùng với những diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán quốc tế có thể coi là một tín hiệu tốt trong giai đoạn thiếu vắng thông tin như hiện nay. Tuy nhiên, dòng tiền chỉ mới tập trung vào một vài nhóm ngành đơn lẻ chứ chưa tạo được sự lan tỏa rộng rãi trên thị trường.

VN Index hồi phục sau khi chạm mốc 1,480 điểm trong phiên, cho thấy đây là ngưỡng hỗ trợ đáng tin cậy trong ngắn hạn và thể hiện qua lực cầu bắt đáy luôn sẵn sàng xuất hiện kịp thời mỗi khi chỉ số chung lùi về vùng hỗ trợ này. Nhìn dài hơn, VCBS  nhận thấy rằng chỉ số đang tiếp tục xu hướng dao động tích lũy trong vùng điểm 1,480 – 1,510 – cũng là giai đoạn tích lũy tạo lập mặt bằng giá mới của chỉ số và theo đó phù hợp hơn với hoạt động cơ cấu danh mục cho kỳ vọng đầu tư trung - dài hạn, do đó chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên giải ngân dần từng phần với tỷ trọng hợp lý quanh các vùng hỗ trợ mạnh của nhóm cổ phiếu tăng trưởng có triển vọng kinh doanh tích cực trong năm 2022.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên