Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế

Cục Hải quan Hải Phòng thông báo tạm hoãn xuất cảnh với lãnh đạo 4 doanh nghiệp vì không hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Cục Hải quan Hải Phòng (Tổng cục Hải quan) vừa ban hành 4 thông báo liên tiếp về việc tạm hoãn xuất cảnh các giám đốc, người đại diện pháp luật của doanh nghiệp do không hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. Thời gian tạm hoãn xuất cảnh từ 18/8 đến khi các tổ chức, cá nhân liên quan hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Theo đó, quyết định áp dụng đối với ông Nguyễn Thăng Long, Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Vietbeverage (MST 0105855700). Được biết, hiện nay công ty đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính do chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Công ty Cổ phần Vietbeverage đang nợ thuế quá hạn tại Chi cục Kiểm tra sau thông quan (Cục Hải quan Hải Phòng) hơn 350 triệu đồng (gồm thuế xuất nhập và tiền phạt chậm nộp); nợ 353,4 triệu đồng tại Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội (Cục Hải quan Hà Nội).

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế
Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Cùng với đó, ông Phạm Ngọc Hoa, người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Thiết bị và Chuyển giao công nghệ GMT Việt Nam; ông Nguyễn Văn Mẫn, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Đại Nam; bà Tôn Thị Cầm, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Đại Nam cũng bị tạm hoãn xuất cảnh từ 18/8.

Theo đó, Công ty Cổ phần Thiết bị và Chuyển giao công nghệ GMT Việt Nam còn nợ thuế hơn 50 triệu đồng tại một số chi cục trực thuộc Cục Hải quan Hải Phòng.

Công ty TNHH XNK Đại Nam nợ hơn 236 triệu đồng (tại Chi cục Kiểm tra sau thông quan Hải Phòng và Chi cục Kiểm tra sau thông quan Lạng Sơn).

Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Đại Nam còn nợ thuế 42 triệu đồng tại Chi cục Kiểm tra sau thông quan Hải Phòng.

Điều 21 Nghị định 126/2020/NĐ-CP (quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế) quy định các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh bao gồm cá nhân là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thuộc trường hợp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế; người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế; người nước ngoài trước khi xuất cảnh từ Việt Nam chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Thẩm quyền quyết định tạm hoãn xuất cảnh, gia hạn tạm hoãn xuất cảnh, hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh gồm thủ trưởng cơ quan quản lý thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế có thẩm quyền căn cứ tình hình thực tế và công tác quản lý thuế trên địa bàn để quyết định việc lựa chọn các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh đối với những trường hợp trên.

Người có thẩm quyền quyết định tạm hoãn xuất cảnh thì có thẩm quyền quyết định gia hạn tạm hoãn xuất cảnh và hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh; người có thẩm quyền quyết định tạm hoãn xuất cảnh có trách nhiệm hủy bỏ việc tạm hoãn xuất cảnh chậm nhất không quá 24 giờ làm việc, kể từ khi người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Công ty Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, HOSE: OGC) vừa công bố việc nhận thông báo của Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình về việc thi hành án liên quan đến cổ phiếu OCH.

Tại cuộc Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội diễn ra với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - Trần Thị Hồng Minh đã khuyến nghị 3 giai đoạn phục hồi của kinh tế Việt Nam.

Dù đã cấp phép triển khai hơn 10 năm thế nhưng đến nay dự án công viên Rạch Bà và hồ điều hoà với diện tích 100ha do Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị làm chủ đầu tư vẫn “đắp chiếu” khiến dư luận bức xúc.

Giám đốc Khối Tiếp thị Thái Minh Diễm Tú cho rằng sự thành công của Techcombank nói chung và những người làm thương hiệu nói riêng là sự vượt trội hơn mỗi ngày của khách hàng.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HoSE: HVN) kiến nghị Chính phủ cho phép xem xét đơn vị này là trường hợp đặc biệt được duy trì niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong giai đoạn ngắn có thể bị âm vốn chủ sở hữu.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455