Nhiều mặt hàng xuất khẩu chiếm ưu thế khi tham gia Hiệp định EVFTA

Với việc ký Hiệp định thương mại tự do EVFTA, Việt Nam đang được hưởng nhiều chính sách ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu các mặt hàng sang thị trường châu Âu, đặc biệt là đối với sản phẩm gạo và thủy sản.

Cụ thể, ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, hầu hết các mặt hàng gạo như gạo xát, gạo lức, gạo tấm và gạo thơm xuất khẩu từ Việt Nam, EU sẽ áp dụng miễn thuế theo hạn ngạch. Riêng đối với mặt hàng gạo tấm, EU sẽ giảm một nửa thuế nhập khẩu và miễn thuế sau 5 năm.

Các sản phẩm gạo xuất khẩu đang được hưởng nhiều chính sách thuế quan khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Các mặt hàng thủy sản Việt Nam cũng nâng cao khả năng tiếp cận thị trường Châu Âu nhờ việc xóa bỏ thuế quan hoặc tự do hóa thương mại, bao gồm các sản phẩm thủy sản đã qua quá trình chế biến, đóng hộp, hải sản tươi sống hoặc ướp lạnh, tôm chưa bóc vỏ và cá tra. 

Các mặt hàng rượu và thịt của EU khi xuất khẩu cũng nhận được lợi ích từ Hiệp định, không chỉ hướng đến mục tiêu cuối cùng là tự do buôn bán mà còn được bảo vệ bởi Chỉ dẫn địa lí. 
Giá tiêu hôm nay 30/6 Tăng sốc trở lại mốc 50.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 30/6 Tăng sốc trở lại mốc 50.000 đồng/kg

Sau thời gian dài giao dịch ảm đảm giá tiêu đã khởi sắc trở lại theo đà tăng của thế giới Hiện giá tiêu đang giao dịch quanh mức 47.000 - 50.000 đồng/kg

Việt Nam cũng đồng ý xóa bỏ thuế nhập khẩu sau thời gian tối đa là 7 năm đối với các mặt hàng rượu vang, rượu mạnh, thịt lợn đông lạnh và 10 năm đối với mặt hàng bia, thịt gà nhập khẩu từ EU.

Các sản phẩm từ sữa sẽ được miễn thuế nhập khẩu sau 5 năm và hải sản có nguồn gốc thủy sản như cá hồi, cá bơn, tôm hùm đá sẽ được miễn thuế ngay lập tức.

Theo trang Food Navigator, ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ 85% thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam. Sau 7 năm con số này sẽ tăng lên khoảng 99%.

Việt Nam là nước thứ hai trong khu vực ASEAN kí kết hiệp định thương mại tự do với EU. Hiện Hiệp định được kì vọng sẽ có hiệu lực từ tháng 8.

Nói về khả năng cạnh tranh với các thị trường khác, Việt Nam đang chiếm nhiều ưu thế. Điển hình, một trong những phần chính của hiệp định EVFTA được dành riêng để viết về quyền sở hữu trí tuệ, trong đó Việt Nam được yêu cầu tham gia Hiệp ước trực tuyến của Tổ chức sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO).

Đối với thực phẩm và nông sản nói riêng, chỉ dẫn địa lí được coi là một hình thức chính của quyền sở hữu trí tuệ cần phải được tuân thủ theo thỏa thuận.

Tổng cộng 169 mặt hàng từ EU, bao gồm các đồ uống có cồn được đề cập bên trên sẽ nhận được sự bảo vệ tại Việt Nam.

Ngược lại, Việt Nam sẽ nhận được sự bảo vệ từ GIs tại Châu Âu đối với 39 mặt hàng, bao gồm nước mắm Phú Quốc, trà Mộc Châu và cà phê Buôn Mê Thuột. 

Ngoài ra, về mặt vị trí cũng như chi phí sản xuất và khả năng tiếp cận nhu cầu thị trường trong khu vực và thế giới thì Việt Nam đang nhỉnh hơn so với các quốc gia khác về khoản này.

Anh Tú

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455