Nhiều nông sản không đảm bảo ATTP đang lưu hành tại Hà Nội

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, theo phân tích của Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Hà Nội, có 736 mẫu nông sản, trong đó có 45 mẫu không đạt chất lượng, vi phạm về An toàn thực phẩm (ATTP).

Hà Nội hiện có 189.000ha đất nông nghiệp và sản phẩm nông nghiệp sản xuất trên địa bàn chỉ đáp ứng 30-65% nhu cầu các loại trên thị trường. Do vậy, việc kết nối với các tỉnh, thành phố để đưa nông sản về Thủ đô là một tất yếu.

Tuy nhiên, chính vì phải nhập thêm nông sản từ nhiều nguồn khác nhau nên việc kiểm soát các loại nông sản đảm bảo ANTP vẫn là việc không hề đơn giản.

Nhiều nông sản không đảm bảo ATTP đang lưu hành tại Hà Nội
Nhiều mẫu nông sản tại Hà Nội không đảm bảo chất lượng

Đề cập tới nông sản bẩn, theo thông tin từ Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Hà Nội, từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã lấy tổng số 821 mẫu nông sản để kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm. Công tác lấy mẫu, giám sát tập trung vào những nhóm sản phẩm, các công đoạn có nguy cơ mất an toàn cao.

Đến nay, cơ quan chức năng đã có kết quả phân tích của 736/821 mẫu. Trong đó, 691/736 mẫu đạt các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm (chiếm tỷ lệ gần 94%); 45/736 mẫu vi phạm (chiếm khoảng 6%). Tín hiệu tích cực là con số này giảm so với cùng kỳ năm 2020 (7,7%).

Trong số 45 mẫu chưa bảo đảm an toàn, có 12 mẫu thịt phát hiện vi sinh Salmonella; 6 mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép; 7 mẫu sử dụng chất bảo quản không đúng đối tượng sử dụng trong thực phẩm; 18 mẫu phát hiện chất cấm Chlormaphenicol, Leucomalachite Green, Enrofloxacin. Ngoài ra, còn có 2 mẫu chế biến chứa chất cấm Hàn the (Borat).

Với những mẫu được xác định có vi phạm, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Hà Nội đã tiến hành cảnh báo nguy cơ. Đồng thời, yêu cầu chủ cơ sở khắc phục, tiến hành truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân. Từ đó, có cảnh báo kịp thời đến người tiêu dùng để phòng tránh, không sử dụng.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng, việc liên kết, kết nối sản xuất - tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi còn thiếu bền vững nên tỷ lệ nông sản hàng hóa được tiêu thụ thông qua hợp đồng và truy xuất được nguồn gốc còn thấp. Chất lượng sản phẩm của từng vùng sản xuất, từng mùa vụ chưa đồng đều...

Nguyên nhân là do một số tỉnh, thành phố chưa quan tâm đúng mức đến việc xây dựng vùng sản xuất tập trung, sản phẩm không có nhãn mác, thương hiệu...

Do vậy, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản cần có trách nhiệm tuân thủ các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Để góp phần nâng cao chất lượng các mặt hàng, tạo lòng tin với người tiêu dùng. Đồng thời, nông sản an toàn có thể phục vụ tốt cho thị trường trong nước, cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu, nâng tính cạnh tranh của hàng Việt Nam trên trường quốc tế.

Hải Sinh

Bình luận bài viết

TPBVSK Phục Linh Collagen do Sao Viet IMEC., JSC (địa chỉ: số 28, ngõ 62 Cù Chính Lan, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội) phân phối vừa bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo phát hiện chứa chất cấm Sibutramine.

Được khẳng định "Thực phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”, tuy nhiên, TPBVSK Cao Ban long Sibiri và sản phẩm viên nhung hươu Cervus Elaphus vẫn sử dụng những từ ngữ để quảng cáo dễ gây hiểu nhầm như một loại thuốc có công dụng chữa bệnh.

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã vận hành chính thức Cổng thông tin điện tử phòng chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có địa chỉ chongthurac.vn.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa có cảnh báo về tình trạng mạo danh bác sĩ của bệnh viện để bán thuốc.

Theo ông Cao Xuân Quảng - Trưởng phòng Bảo vệ người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), trung bình mỗi năm có từ 1.500 - 2.000 khiếu nại của người tiêu dùng; trong đó, phần lớn liên quan đến hình thức mua bán trực tuyến.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455