Nhiều tỉnh, thành đồng loạt kiểm tra thực phẩm chay

Sau khi sản phẩm Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn có độc tố, các địa phương đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trên địa bàn.

Theo đó, hiện Hà Nội có 126 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay, trong đó có 93 cơ sở được kiểm tra. Có 14 cơ sở bị xử lý vi phạm với số tiền phạt là 55 triệu đồng (vi phạm chủ yếu là không xuất trình được bản tự công bố, điều kiện bảo quản chưa bảo đảm…). Đề cập đến loại ngộ độc này, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, Botulinum là một trong những độc tố nguy hiểm, có thể gây chết người được biết đến nhiều nhất. Khi xâm nhập vào cơ thể, chất độc này ngăn chặn các chức năng của hệ thần kinh và có thể dẫn đến liệt cơ hô hấp và cơ bắp.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phầm Hà Nội Trần Ngọc Tụ cho biết, phòng ngừa ngộ độc Botulism từ thực phẩm trong quá trình đun nóng/tiệt trùng và vệ sinh. Ngộ độc Botulism từ thực phẩm có thể được ngăn ngừa bằng cách làm bất hoạt vi khuẩn và các bào tử của nó trong các sản phẩm đóng hộp hoặc tiệt trùng bằng nhiệt, hoặc bằng cách ức chế sự phát triển của vi khuẩn và ức chế quá trình sản sinh độc tố trong các sản phẩm khác.

Nhiều tỉnh thành đồng loạt kiểm tra thực phẩm chay
Sản phẩm pate Minh Chay gây ngộ độc. 

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Cần Thơ cũng thành lập Ðoàn kiểm tra liên ngành đột xuất để xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Thời gian kiểm tra 30 ngày. Ông Châu Ngọc Tâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Cần Thơ, Trưởng Ðoàn kiểm tra cho biết, Ðoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở. Ðồng thời, kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi 13 sản phẩm của Công ty Lối sống mới; xử lý và đề xuất hình thức xử lý đối với các trường hợp vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.

Nhiều tỉnh thành đồng loạt kiểm tra thực phẩm chay
 Cơ quan chức năng kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm chay. Ảnh: Trần Dũng

Trong hai ngày 3-4/9, đoàn công tác của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu tại 10 cơ sở kinh doanh thực phẩm chay trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Tại các điểm kiểm tra, đoàn công tác đã lấy mẫu test nhanh độ an toàn của một số nguyên liệu có sẵn. Qua đó, chưa phát hiện cơ sở sử dụng hàn the trong thực phẩm.

Ngoài ra, chưa ghi nhận cơ sở nào sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới- cơ sở có sản phẩm pate Minh Chay gây ngộ độc đối với nhiều người ở các địa phương khác. Tuy nhiên, đoàn công tác cũng lưu ý, một số cơ sở còn sử dụng một số nguyên liệu chưa rõ nguồn gốc như: nấm, rau, củ, quả… Do đó, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã nhắc nhở các cơ sở khắc phục tình trạng này.

Ngoài việc kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, dịp này đoàn công tác Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm còn kiểm tra các thủ tục pháp lý, điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện con người trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chất lượng sản phẩm… Nếu có vi phạm, đoàn kiểm tra sẽ lập biên bản và xử lý theo quy định.

Lê Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455