11:03 01/06/2022

Nhiều trạm y tế thiếu bác sĩ, TP.HCM triển khai hàng loạt giải pháp

Liên quan tới vấn đề nhiều trạm y tế tại TP.HCM thiếu bác sĩ, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM Lê Thiện Quỳnh Như cho biết, Sở Y tế bắt đầu triển khai hàng loạt các giải pháp để đảm bảo hoạt động của trạm y tế. 

Thứ nhất, là các bác sĩ mới tốt nghiệp không chỉ thực hành tại bệnh viện theo chương trình đào tạo chuẩn trước đây của Bộ Y tế mà còn tăng cường về trạm y tế để thực hiện thêm một số hoạt động tại trạm. “Những hoạt động này không đòi hỏi phải cần chứng chỉ hành nghề. Ví dụ, hỗ trợ quản lý F0 tại nhà; hỗ trợ quản lý các chương trình sức khỏe; hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại trạm”, bà Lê Thiện Quỳnh Như cho biết.

Thứ hai, là tăng cường lực lượng khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế bằng cách ký hợp đồng với các bác sĩ đã nghỉ hưu phụ trách chuyên môn tại trạm. Hiện Sở đã triển khai các hướng dẫn cũng như cấp kinh phí việc ký hợp đồng với các bác sĩ đã nghỉ hưu. Với những cơ chế chính sách mới đang được khởi động thực hiện thì trong thời gian tới sẽ giải quyết được tình trạng thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề thực hiện phương pháp khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế và thu hút giữ chân nhân viên y tế.

Ngoài ra vẫn có một số trạm y tế chưa ký hợp đồng được với các bác sĩ nghỉ hưu thì Sở sẽ tiếp tục thực hiện những hoạt động đã triển khai từ nhiều năm nay, đó là luân phiên các bác sĩ từ các bệnh viện quận, huyện, TP Thủ Đức đến công tác tại trạm.

TPHCM triển khai hàng loạt các giải pháp để đảm bảo hoạt động của trạm y tế
Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM Lê Thiện Quỳnh Như

Bà Lê Thiện Quỳnh Như cho biết, hiện tại TPHCM có 38 trạm y tế đã chuyển đổi hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Tức là có bác sĩ đầy đủ chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh ban đầu tại trạm, đã tuân thủ đầy đủ các quy định của Bộ Y tế; đồng thời, các trạm này cũng có sự hỗ trợ từ xa của các bác sĩ, chuyên gia đến từ các bệnh viện đa khoa tuyến cuối của TP để kịp thời hỗ trợ cho công tác khám chữa bệnh của người dân; cũng như hội chẩn từ xa, qua đó, thu hút người dân khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế địa phương. 

Để thực hiện những giải pháp trên, Sở Y tế đã trình và được kỳ họp thứ 5 HĐND TPHCM khóa X thông qua Nghị quyết về các chính sách đặc thù củng cố nâng cao năng lực các trạm y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đến năm 2025.

Bên cạnh đó, Sở tiếp tục tham mưu, kiến nghị Quốc hội khi sửa đổi Luật Khám chữa bệnh sẽ điều chỉnh, bổ sung khoản 2, điều 4 với nội dung cụ thể là tăng cường phát triển nguồn nhân lực y tế cơ sở tại các tỉnh thành. Hiện tại, rất cần những chính sách về vấn đề này, cụ thể là về chế độ chính sách ưu đãi về thu nhập; 

Đồng thời, Nhà nước cần có những chính sách điều phối và phân bổ giữa bác sĩ chuyên khoa cũng như bác sĩ đa khoa. Hiện TPHCM có số lượng bác sĩ chuyên khoa 4.779  bác sĩ trong tổng số 8.830 bác sĩ đang công tác tại bệnh viện công lập. Như vậy, tỷ lệ bác sĩ chuyên khoa tại TP.HCM là hơn 50%. Trong khi đó, TP.HCM rất cần các bác sĩ đa khoa tổng quát để thực hiện công tác khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế để phục vụ người dân tốt hơn, gần người dân hơn và nắm bắt được các nguyện vọng khám chữa bệnh ban đầu của người dân.

Trước đó, qua thống kê số liệu báo cáo nhanh của các trung tâm y tế về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của các trạm y tế cho thấy sau dịch bệnh COVID-19, nhiều cán bộ tại các trạm y tế, đặc biệt nhóm y bác sĩ nghỉ hưu, nghỉ việc, chuyển công tác... 

Điều này dẫn đến việc nhiều trạm y tế hiện không còn nhân sự chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật làm việc hoặc thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề (22,58%), làm ảnh hưởng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế.

Đặc biệt, một số trung tâm y tế đã phải tự cân đối trong nguồn kinh phí đơn vị để hợp đồng với các bác sĩ đã nghỉ hưu tiếp tục tham gia công tác tại các trạm y tế.

Bên cạnh một số trạm y tế thu hút được người bệnh đến khám bệnh và điều trị (chủ yếu khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền), nhiều trạm y tế chưa thu hút được người bệnh do thiếu bác sĩ đa khoa, bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề. Bác sĩ tại trạm y tế chủ yếu tham gia thực hiện các chương trình sức khỏe và công tác phòng chống dịch tại cộng đồng, danh mục thuốc tại trạm rất hạn chế, thiếu thuốc.

Đình Tuyên

Theo dõi Thương Trường trên