Nhiều yếu tố tạo xung lực mới cho thị trường bất động sản dịp cuối năm

Làn sóng dịch bệnh Covid-19  bùng phát gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển toàn ngành kinh tế. Dù không tránh khỏi những tác động tiêu cực, nhưng thị trường bất động sản vẫn có những điểm sáng, báo hiệu sự khả quan. Nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường có thế sẽ “bùng nổ” vào cuối năm, khi mà dịch bệnh đã dần được kiểm soát.

Nhiều tín hiệu khả quan

Hiện nay, đợt bùng phát dịch Covid-19 làn thứ 4 ở nước ta tiếp tục lan rộng ra nhiều địa phương trên cả nước, điều này ít nhiều đã ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, bất chấp những tác động này, bức tranh về toàn cảnh về nền kinh tế bất động sản vẫn có những điểm sáng đầy hứa hẹn.

Theo báo cáo thị trường mới đây của Batdongsan.com.vn cho thấy, bất chấp những tác động tiêu cực nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra, mức độ quan tâm tới bất động sản đang tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua, đạt 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, sau Covid-19 đợt 1, mức độ quan tâm tới thị trường tăng 306%, sau COVID-19 đợt tăng 62%, sau đợt 3 tăng mạnh 378%. Theo báo cao này, căn hộ chung cư và nhà riêng lẻ vẫn là hai phân khúc có nhu cầu tìm kiếm cao nhất thị trường, nhất là loại hình chung cư trung cấp, bình dân, hướng đến phục vụ nhu cầu mua ở thực.

Thị trường bất động sản bất chấp dịch bệnh hứa hẹn “bùng nổ” vào cuối năm
Chịu nhiều tác động của dịch bệnh nhưng thị trường bất động sản vẫn thích nghi tốt để phát triển.

Những tín hiệu tích cực của thị trường cũng có thể nhận thấy qua lượng giao dịch các loại hình bất động sản. Theo công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản Quý II/2021 của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động (Bộ Xây dựng) cho thấy, số liệu tổng hợp từ Sở Xây dựng các địa phương có 29.949 giao dịch thành công. Tổng lượng giao dịch bình quân tăng 18% so với quý trước và đạt khoảng 101% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, tại Hà Nội có 1.094 giao dịch thành công, đạt khoảng 20%, tại TPHCM có 3.002 giao dịch thành công, đạt khoảng 87% so với quý trước. Tính theo khu vực, tại miền Bắc có 6.384 giao dịch thành công, tại miền Trung có 7.300 giao dịch thành công và tại miền Nam có 16.265 giao dịch thành công. Tiếp đó, 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang có sự hồi phục mạnh mẽ sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Lượt quan tâm bất động sản tại 2 tỉnh bật tăng mạnh trở lại trong tháng 7.2021, lần lượt là 40% và 22% so với trước đó. Đây rõ ràng là những con số ấn tưởng bởi gần như toàn bộ thời gian quý II là thời điểm mà đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát mạnh mẽ, nhiều tỉnh thành phải áp dụng giãn cách xã hội khiến cho việc đi lại, giao thương, tổ chức bán hàng gập rất nhiều khó khăn.

Đánh giá về giá cả nhà ở, thị trường trong quý II, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản nhận định, thị trường vẫn phát triển ổn định. Giá giao dịch tại hầu hết các địa phương có xu hướng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2020. Nguồn cung vẫn tập trung chủ yếu là nhà ở trung và cao cấp. Nguồn cung nhà ở xã hội và giá thấp còn rất hạn chế. Trong đó, nguồn cung nhà ở sơ cấp từ các dự án mở bán tiếp tục giảm so với năm 2020. Qua đánh giá cho thấy, khả năng hấp thụ của thị trường quý II đã tốt hơn nhiều. Trong quý, không tạo ra lượng bất động sản tồn kho mới từ thị trường sơ cấp. Lượng bất động sản tồn kho chưa được giao dịch hầu như chỉ có ở các nhà đầu tư thứ cấp và một số loại hình bất động sản đang chịu tác động nặng nề của bệnh dịch như du lịch, nghỉ dưỡng. Nhưng đối với những loại hình này, chỉ cần dịch bệnh dần được kiểm soát, thanh khoản sẽ ngay lập tức tăng nên, nhà đầu tư không có nhiều điều đáng lo.

Một điểm đáng chú ý khác, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng trong 6 tháng đầu năm 2021, kinh doanh bất động sản vẫn là lĩnh vực có mức đăng ký thành lập mới tăng mạnh. Cụ thể, theo thống kê, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 44,8%, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản là 831, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm 2020. Bên cạnh đó, thời gian gần đây, dòng tiền đang đổ vào chứng khoán thì cũng lúc được cho là thời điểm tốt để các doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị đón dòng vốn chảy vào thị trường khi dịch được kiểm soát, đồng thời cũng sẵn sàn phương án thay đổi linh hoạt để ứng phó với thị trường bất định, linh hoạt trong việc đào tạo và cả mở bán trực tuyến vì dịch có thể quay trở lại bất cứ lúc nào.

Thị trường bất động sản bất chấp dịch bệnh hứa hẹn “bùng nổ” vào cuối năm
Các doanh nghiệp bất động sản đã săn sàng cho các phương án thay đổi linh hoạt của thị trường.

Hứa hẹn “bùng nổ” vào cuối năm

Nhiều tiềm năng và kỳ vọng vào một thị trường bất động sản sẽ bùng nổ trong thời gian cuối năm là nhận định của nhiều chuyên gia. Chia sẻ về động lực mới cho thị trường, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định, thị trường bất động sản trong thời gian tới đang có nhiều cơ hội tích cực. Đầu tiên là tính ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát. Báo cáo 6 tháng về cơ bản là ổn định và kiềm chế được lạm phát và đánh giá rất cao là điều kiện thuận lợi cho thị trường. Thứ hai, sự quyết liệt của Chính phủ trong việc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đã có tác động rất lớn trong đó có thị trường bất động sản. Thứ ba, Nghị quyết 10 của TW về kinh tế tư nhân khẳng định lần nữa động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường. Chưa bao giờ doanh nghiệp doanh nhân được quan tâm lớn như vậy và tạo ra động lực rất lớn. Thứ tư, thị trường bất động sản đã có những tháo gỡ khó khăn về cơ chế và chính sách. Trong khi đó, các chính sách pháp luật đang được hoàn thiện và vấn đề cải cách thủ tục hành chính tiếp tục triển khai. Thứ năm, bản thân các doanh nghiệp đã có nhìn nhận và thích ứng dần với tình hình dịch bệnh. Ngay trong định hướng của các doanh nghiệp hiện nay không chỉ trong ngắn hạn mà cả trong dài hạn đều đã phải đưa ra tính toán dự báo trong môi trường biến đổi mới. Thứ sáu, nguồn cầu về nhà ở vẫn còn rất lớn. Tổng nhu cầu về nhà lên tới hàng trăm triệu mét vuông nhà ở. Tuy nhiên, số lượng này không hoàn toàn tập trung ở phân khúc cao cấp mà chiếm đa số là nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp. Tâm lý của người Việt Nam vẫn mong muốn sở hữu nhà ở, đất ở.

Cùng quan điểm, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lạc quan cho rằng, thị trường bất động sản năm 2021 đang và sẽ tiếp tục nhận được nhiều xung lực phát triển mới từ một loạt nhân tố. Ông Lộc cho biết, một số nhân tố mới tạo xung lực cho thị trường bất động sản đến từ sự điều chỉnh nhiều thể chế về xây dựng và kinh doanh bất động sản, về cơ cấu cung - cầu và tăng cường áp dụng công nghệ tiếp thị, chính sách khuyến mại trong phân phối và khai thác sản phẩm bất động sản.

Mặc khác, theo ông Lộc, việc kéo dài thời gian nộp thuế và giảm bớt gánh nặng các nghĩa vụ tài chính liên quan đến dịch COVID-19 đang được thực hiện cho cả năm 2020 - 2021 cũng giúp ngân hàng và doanh nghiệp có thêm nguồn lực giá rẻ cho hỗ trợ tài chính trong kinh doanh bất động sản. "Năm 2021 đang là thời điểm lãi suất thấp nhất trong 15 năm qua. Lãi suất hạ luôn là xung lực tốt cho thị trường bất động sản do giúp giảm được chi phí vốn và điều kiện trả nợ, do đó các hộ gia đình, người trẻ sẽ thuận lợi để mua nhà hay đầu tư"- ông Lộc nhận định.

Thị trường bất động sản bất chấp dịch bệnh hứa hẹn “bùng nổ” vào cuối năm
Thị trường bất động sản sẽ bùng nổ trong nửa cuối năm 2021?

Dự báo về thị trường trong thời gian tới, CTCP Chứng khoán VNDirect (VNDirect) cho biết, khó khăn chỉ là tạm thời trong quý III do dịch bệnh bùng phát, thị trường có thể sẽ bước vào thuận lợi từ quý IV. Những yếu tố thúc đẩy nhu cầu bất động sản nhà ở trong nửa cuối năm nay và năm 2022 được VNDirect chỉ rõ.

Theo đó, yếu tố đầu tiên được chỉ ra đó là thị trường phục hồi diện rộng giúp thúc đẩy ngành. VNDirect quan sát thấy tốc độ triển khai tiêm chủng đang tăng lên nhanh chóng giúp đẩy nhanh quá trình mở cửa trở lại của nền kinh tế thế giới trong nửa cuối năm. Là nền kinh tế có độ mở lớn, Việt Nam có nhiều dư địa để tận dụng cơ hội khi sức mua toàn cầu phục hồi. Thứ hai đó là việc rủi ro lạm phát đang gia tăng song hành với đà tăng trưởng vĩ mô nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Cùng với đó, các chủ đầu tư đang đưa ra nhiều chính sách mới nhằm hỗ trợ cũng như tăng tính hấp dẫn và thu hút người mua nhà, như kéo dài thời gian thanh toán, một số dự án đưa ra gói hỗ trợ cho phép người mua chuyển đến ở sau khi thanh toán 15-30% giá trị,…

Về phía góc nhìn doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land cho biết, thời gian dịch bệnh bùng phát đây là khoảng lặng của thị trường mà doanh nghiệp phải chấp nhận. Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản và cả Đại Phúc Land cũng đã chuẩn bị kịch bản cho sự phục hồi, với chiến dịch bung hàng ngay thời điểm dịch chấm dứt.

Đối với kịch bản thị trường bất động sản trong thời gian tới, vị lãnh đạo Đại Phúc Land cho rằng, thị trường không chỉ phụ thuộc vào yếu tố chống chịu của doanh nghiệp, mà phần lớn phụ thuộc vào kịch bản kiểm soát dịch bệnh. Bà Hương cho rằng, về trung và dài hạn vẫn có những tín hiệu tích cực của thị trường và bất động sản Việt Nam vẫn luôn là thị trường tiềm năng. Một khi dịch bệnh dần được kiểm soát thì doanh nghiệp sẽ ngay lập tức hồi phục, thị trường chắc chắn sẽ khởi sắc bởi đã bị kìm nén lâu nay.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét, xử lý các kiến nghị của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (Đèo Cả) theo quy định pháp luật, trên tinh thần tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện doanh nghiệp huy động vốn triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông.

Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền các địa phương chuẩn bị cho khả năng tập đoàn bất động sản khổng lồ Evergrande sụp đổ.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa phê duyệt danh mục kêu gọi đầu tư đối với 6 dự án nhà ở trên địa bàn các huyện Việt Yên và Lục Ngạn, tổng quy mô hơn 103 ha. Như vậy trong gần 3 tháng, Bắc Giang đã công bố 25 dự án nhà , với tổng quy mô gần 450 ha cần đấu thầu tìm chủ đầu tư.

Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản đề nghị Công ty cổ phần Đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh (Sài Gòn Đại Ninh) tích cực phối hợp với các sở ban ngành, địa phương để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh.

Tính đến hết ngày 15/7/2021, kết quả thu hồi đất đến nay trên địa bàn TP Hà Nội là 857 dự án với diện tích 2,316,44ha, đạt 49,3% kế hoạch thu hồi đất năm 2021 theo Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 8/12/2020 của HĐND TP Hà Nội.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455