Doanh nghiệp liên tục báo lãi, thị trường bất động sản đã thích nghi để "sống chung" với dịch?

Dù đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát mạnh mẽ trên cả nước, hoạt động lưu thông hàng hóa ở các ngành bị đình trệ nhưng hàng loạt doanh nghiệp bất động sản vẫn báo lãi lớn trong 6 tháng đầu năm. Điều này cho thấy, doanh nghiệp bất động sản đã dần thích nghi với việc sống chung với dịch, thị trường có thể sẽ vẫn sôi động trong quý IV/2021.

Lãi lớn bất chấp dịch bệnh

Ở nước ta, đợt dịch thứ 4 bùng phát và kéo dài tới nay khiến nhiều tỉnh, thành trọng điểm bị phong tỏa, thị trường hàng hóa gần như đình trệ, hàng loạt công ty ở các ngành nghề lâm vào cảnh khó khăn, thậm chí phá sản. Tuy vậy, bức tranh lợi nhuận quý II/2021, và 6 tháng đầu năm của nhiều doanh nghiệp bất động sản lại cho thấy những điều hoàn toàn trái ngược.

Tiềm năng phát triển thị trường bất động sản nhìn từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
Bất chấp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản vẫn báo lãi ngàn tỷ.

Là cánh chim đầu đàn ở phân khúc bất động sản vừa túi tiền ở thị trường Miền Nam, Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (NLG) ghi nhận doanh thu thuần quý 2 đạt 400,8 tỷ đồng, tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết thúc 6 tháng đầu năm, NLG đạt lãi sau thuế hơn 412 tỷ đồng, gấp 2,2 lần cùng kỳ năm trước.

Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) cho biết, quý II ghi nhận doanh thu xấp xỉ 1.150 tỷ đồng, gấp hơn 12 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty báo lãi sau thuế đạt 143 tỷ đồng, gấp hơn 5 lần cùng kỳ và đạt tỷ suất lợi nhuận ròng 12,4%. Luỹ kế nửa đầu năm, doanh nghiệp thu gần 1.200 tỷ đồng và lãi sau thuế 180 tỷ đồng, lần lượt tăng 418% và 147% so với giai đoạn sáu tháng đầu năm ngoái. Công ty đã hoàn thành 80% kế hoạch doanh thu và 95% kế hoạch lợi nhuận.

Đối với các doanh nghiệp môi giới bất động sản ở quy mô nhỏ khác, CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, Mã: CRE) cũng tăng trưởng trong quý II với doanh thu thuần đạt hơn 1.644 tỷ đồng, gấp gần 4 lần cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 128 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt hơn 3.685 tỷ đồng, cao gấp hơn 5 lần và LNST đạt hơn 251 tỷ đồng, tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Được biết đến trong hoạt động môi giới từ khá lâu song tên tuổi của CTCP Bất động sản Khải Hoàn Land (Mã: KHG) thời gian gần đây mới gây chú ý khi doanh nghiệp này vừa chính thức đưa hơn 174,8 triệu cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX.

Về kết quả kinh doanh quý II, doanh thu thuần công ty đạt 222 tỷ đồng, cao gấp 17 lần và LNST đạt hơn 48 tỷ đồng, gấp 9 lần cùng kỳ. Doanh thu trong quý này toàn bộ đến từ hoạt động môi giới bất động sản.

Lũy kế nửa đầu năm, doanh thu thuần Khải Hoàn Land đạt 303 tỷ đồng và LNST đạt gần 56 tỷ đồng, đều cao gấp 8 lần cùng kỳ. Dòng tiền kinh doanh 6 tháng đầu năm của Khải Hoàn Land tiếp tục âm hơn 400 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do các khoản phải thu tăng thêm hơn 402 tỷ đồng.

Tất nhiên, bức tranh lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản sẽ khó có nhiều màu sáng khi thiếu đi những tên tuổi hàng đầu.

Công ty CP Vinhomes (VHM) là cái tên đáng chú ý trong bức tranh lợi nhuận quý II của thị trường bất động sản. Cụ thể, trong quý II đạt doanh thu thuần hợp nhất 28.725 tỷ đồng, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2020; lợi nhuận gộp 14.356 tỷ đồng, tăng 123%. Đây là mức lợi nhuận quý xếp thứ 2 trong lịch sử của Vinhomes, sau kỷ lục vào quý 4/2020. Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu Vinhomes đạt 41.712 tỷ đồng, tăng 82%; lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ 15.629 tỷ đồng, tăng 52%.

Tập đoàn Đất Xanh (DXG) công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 với doanh thu thuần 3.563 tỷ đồng, tăng cao gấp 7,5 lần cùng kỳ. Lãi gộp tương ứng tăng 448% lên 1.957 tỷ đồng. Luỹ kế 6 tháng đầu năm, DXG đạt 6.535 tỷ doanh thu, cao gấp 6,5 lần cùng kỳ; lãi sau thuế đạt 1.189 tỷ. Theo kế hoạch, năm 2020 DXG sẽ ghi nhận 9.000 tỷ doanh thu và 1.600-1.700 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Như vậy, 6 tháng đầu năm DXG đã thực hiện được 73-74% chỉ tiêu.

Hay doanh nghiệp có hàng loạt dự án phát triển tại thị trường miền Trung, Công ty CP Đầu tư Tập đoàn Địa ốc Nova (Novaland) công bố doanh thu thuần quý II đạt 2.543 tỉ đồng, lãi sau thuế 1.312,9 tỉ đồng, tăng lần lượt 258% và 50% so với cùng kỳ năm trước. Phần lớn hưởng lợi từ việc bàn giao các dự án trọng điểm như Saigon Royal, Aqua City, NovaHills Mui Ne, Victoria Village, NovaWorld Ho Tram, NovaWorld Phan Thiet; phần còn lại đến từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản tăng và lãi do đánh giá lại phần sở hữu ở các công ty con.

Tiềm năng phát triển thị trường bất động sản nhìn từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp cũng công bố mức doanh thu ấn tượng trong 6 tháng đầu năm.

Ngoài ra, các doanh nghiệp chuyên về bất động sản khu công nghiệp cũng công bố mức doanh thu, lợi nhuận đột biến trong quý II bất chấp dịch bệnh hoành hành khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất phải tạm dừng hoạt động.

Công ty CP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (IJC) công bố kết quả kinh doanh quý II lãi ròng gần 177 tỉ đồng, cao gấp 4,4 lần cùng kỳ; Công ty Long Hậu báo cáo lãi quý II cao nhất lịch sử hoạt động với hơn 217 tỉ đồng, nâng mức lãi 6 tháng lên 250 tỉ đồng, vượt xa 1,5 lần kế hoạch cả năm, trong đó lợi nhuận chủ yếu đến từ cho thuê lại đất khu công nghiệp, nhà xưởng và khu lưu trú.

Tiềm năng phát triển thị trường

Lý giải về nguyên nhân doanh thu của các doanh nghiệp tăng trưởng bất chấp dịch bệnh, báo cáo của Công ty CP Chứng khoán VnDirect chỉ ra, các chủ đầu tư đang đẩy mạnh chuyển đổi hoạt động bán hàng truyền thống của họ sang kỹ thuật số. Hơn nữa, trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, các doanh nghiệp đã đưa ra nhiều chính sách mới nhằm hỗ trợ cũng như tăng tính hấp dẫn người mua nhà như kéo dài thời gian thanh toán, một số dự án đưa ra gói hỗ trợ cho phép người mua chuyển đến ở sau khi thanh toán 15-30% giá trị để thu hút khách hàng.

Mới đây, nói về tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản trong đại dịch, ông Nguyễn Thái Phiên, Phó Tổng Giám đốc Novaland, cho rằng thị trường bất động sản hấp thụ dòng tiền rất tốt, chỉ sau chứng khoán. Vì vậy, khi các hoạt động sản xuất - kinh doanh chững lại vì dịch Covid-19 thì dòng tiền sẽ tự động tìm đến bất động sản để đầu tư. Dòng tiền từ chứng khoán qua bất động sản rất nhanh, vì đây là 2 kênh đầu tư tương hỗ. Khả năng là sau giai đoạn giãn cách, bất động sản sẽ thu hút tiền. Điều này giúp doanh nghiệp bất động sản có tiềm lực vẫn làm ăn hiệu quả bất chấp dịch bệnh.

Tiềm năng phát triển thị trường bất động sản nhìn từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
Thị trường bất động sản được dự báo sẽ có nhiều cơ hội phát triển.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, doanh nghiệp bất động sản niêm yết được hưởng lợi nhờ lực đỡ rất lớn từ thị trường chứng khoán. Chính diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán giữa đại dịch, dòng tiền liên tục đổ vào thị trường này đã giúp doanh bất động sản niêm yết có điều kiện thuận lợi trong việc huy động và điều phối dòng vốn, từ đó có điều kiện hoạch định và phân bổ lợi nhuận khá tốt.

Ở một góc nhìn khác, theo báo cáo thị trường bất động sản quý II/2021 của Bộ Xây dựng, dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng giá giao dịch tại hầu hết các địa phương có xu hướng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2020. Với căn hộ chung cư, giá giao dịch bình quân, đặc biệt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn tăng 5-7% so với quý I. Theo các chuyên gia, hiện tượng tăng giá này vẫn thể hiện và phản ánh đúng niềm tin của nhà đầu tư, đồng thời tạo ra sự cạnh tranh tích cực trong thị trường. Khi các ngành đầu tư đều gặp khó, các nhà đầu tư cùng dòng tiền sẽ đổ về thị trường bất động sản, khiến sự cạnh tranh tăng cao, từ đó đẩy giá thành giao dịch nên cao hơn. Cùng với đó, cũng thể hiện nhu cầu của thị trường cũng tăng lên so với thời gian trước đó.

Nhìn về dài hạn, bất động sản Việt Nam vẫn luôn là thị trường tiềm năng. Theo các chuyên gia, bất động sản luôn là “nơi trú ẩn” tài sản vừa đảm bảo tính an toàn và sinh lời trong các thời kỳ khủng hoảng kinh tế, điều này thể hiện rất rõ thời gian qua khi so sánh mức độ ưu tiên đầu tư giữa bất động sản và các kênh khác. Thêm nữa, từ góc độ nguồn cung sản phẩm có thể thấy đại dịch Covid-19 là rủi ro nhưng cũng là cơ hội cho thị trường bất động sản tiếp tục phát triển trong thời gian tới, nhất là khi dịch bệnh đã dần được kiểm soát vào quý IV/2021 và sang năm 2022.

Đinh Hiệu (t/h)

Bình luận bài viết

UBND tỉnh Bắc Giang vừa phê duyệt danh mục kêu gọi đầu tư đối với 6 dự án nhà ở trên địa bàn các huyện Việt Yên và Lục Ngạn, tổng quy mô hơn 103 ha. Như vậy trong gần 3 tháng, Bắc Giang đã công bố 25 dự án nhà , với tổng quy mô gần 450 ha cần đấu thầu tìm chủ đầu tư.

Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản đề nghị Công ty cổ phần Đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh (Sài Gòn Đại Ninh) tích cực phối hợp với các sở ban ngành, địa phương để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh.

Tính đến hết ngày 15/7/2021, kết quả thu hồi đất đến nay trên địa bàn TP Hà Nội là 857 dự án với diện tích 2,316,44ha, đạt 49,3% kế hoạch thu hồi đất năm 2021 theo Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 8/12/2020 của HĐND TP Hà Nội.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến dự thảo kế hoạch tổ chức mở lại các đường bay nội địa trong thời gian các địa phương nới lỏng giãn cách.

Trong giai đoạn 2016-2019, thị trường du lịch trong nước có sự phát triển vượt bậc khi lượng khách du lịch trong và ngoài nước ồ ạt tìm đến các khu nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19, phân khúc thị trường này nguội lạnh hơn một năm nay.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455