14:24 27/09/2021

Ocean Group (OGC) phải thực hiện việc lưu ký chứng khoán cổ phiếu OCH đã bị kê biên

Công ty Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, HOSE: OGC) vừa công bố việc nhận thông báo của Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình về việc thi hành án liên quan đến cổ phiếu OCH.

Ngày 24/09/2021, Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (OGC) đã nhận được thông báo số 753/TB-THADS ngày 22/09/2021 của Chi cục thi hành án dân sự quận Ba Đình về việc thi hành án. Theo đó, OGC phải thực hiện việc lưu ký chứng khoán trong số cổ phiếu OCH đã bị kê biên, tương ứng với nghĩa vụ thi hành án (khoảng 70 tỷ đồng) và những chi phí phát sinh để thực hiện việc thi hành án theo quy định.

Trước đó, cơ quan thi hành án dân sự quận Ba Đình đã quyết định cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản với gần 4 triệu cổ phiếu Công ty CP khách sạn và dịch vụ OCH - Ocean Hospitality do Ocean Group nắm giữ. Số cổ phiếu này được giao dịch trên sàn HNX và đang lưu ký tại Công ty CP Chứng khoán Everest.

Tuy nhiên, phương án này hiện tại không khả thi vì lượng cổ phiếu này hiện đang được cầm cố tại Ngân hàng TMCP Quốc dân. Vì thế, Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình đã thu hồi lại quyết định này và thay vào đó, đưa ra quyết định phong tỏa tài sản khác của OGC là hơn 21 triệu cổ phiếu OCH chưa lưu ký. 

Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam không được chuyển dịch, sang nhượng các tài sản đã nêu đến khi thi hành án xong hoặc có quyết định của cơ quan thi hành án dân sự quận Ba Đình.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu OCH đang được giao dịch với giá 7.900 đồng/cổ phiếu (ghi nhận lúc 14h ngày 27/9), tương đương hơn 21 triệu cổ phiếu OCH do Ocean Group nắm giữ bị kê biên có giá trị khoảng 165 tỷ đồng.

OGC phải thực hiện việc lưu ký chứng khoán cổ phiếu OCH đã bị kê biên

Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Ocean Group

Công ty cổ phần Tập Đoàn Đại Dương (OceanGroup) niêm yết trên sàn chứng khoán Hồ Chí Minh từ tháng 5/2010 với mã chứng khoán OGC.

Báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2021 sau soát xét của Ocean Group ghi nhận doanh thu thuần ở mức 220,3 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2021, giảm 16% so với cùng giai đoạn năm trước. Còn lợi nhuận gộp của doanh nghiệp là hơn 51 tỷ đồng, giảm nhẹ 29,6% do giá vốn hàng bán chỉ giảm 11,2%.

Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu đầu năm 2021 của tập đoàn âm 35,8 tỷ đồng, trong khi cùng giai đoạn năm trước dương 113,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhờ ghi nhận hơn 54 tỷ đồng lợi nhuận khác nên Ocean Group vẫn ghi nhận lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt ở mức 18,2 tỷ đồng và 16,2 tỷ đồng, giảm lần lượt 83,1% và 87,2%.

Tính tới 30/6, lỗ lũy kế của tập đoàn giảm chỉ còn mức 2.623,7 tỷ đồng, trong khi con số này là 2.661,5 tỷ đồng tại thời điểm đầu năm 2021. Cùng với hàng loạt ý kiến ngoại trừ, kiểm toán viên đặt nghi vấn về khả năng hoạt động liên tục của Ocean Group.

Cụ thể, kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ về việc Công ty có các khoản nợ phải thu, khoản góp vốn cho các đối tác để triển khai dự án đầu tư và khoản cho vay, tài sản thiếu chờ xử lý và các khoản đầu tư khác với tổng số dư nợ gốc là 1.039 tỷ đồng, số dự phòng gần 296 tỷ đồng, giá trị thuần của tài sản sau bù trừ số dư nợ phải trả và trích lập dự phòng hơn 408 tỷ đồng.

Kiểm toán không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng thích hợp để đánh giá khả năng thu hồi cũng như khả năng tiếp tục thực hiện và thu được lợi ích kinh tế trong tương lai của các khoản trên cũng như không thể thực hiện được các thủ tục thay thế để đánh giá giá trị dự phòng cần phải trích lập.

Kiểm toán cũng đưa ra ý kiến nhấn mạnh về vấn đề Công ty con - CTCP Khách sạn và Dịch vụ OCH đã nhận được văn bản của Cơ quan chức năng về việc "tạm dừng mọi biến động (giao dịch chuyển nhượng mua, bán, cho tặng, cầm cố, thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất..) đối với thửa đất số Lô 45-1, khu công nghiệp Quang Minh, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội". Đến thời điểm phát hành Báo cáo soát xét, Công ty vẫn đang làm việc với cơ quan chức năng để giải quyết vấn đề này.

Những yếu tố này, cùng những vấn đề kết luận ngoại trừ đã được nêu và các vấn đề khác cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Công ty. Báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ chưa bao gồm bất kỳ điều chỉnh nào có thể có phát sinh từ sự kiện này.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên