16:07 24/05/2022

Pakistan cấm nhập khẩu 38 mặt hàng xa xỉ và không thiết yếu

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Pakistan,Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif vừa ra quyết định cấm nhập khẩu 38 mặt hàng xa xỉ và không thiết yếu, trong đó có điện thoại di động, vốn là mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang quốc gia này.

Nguyên nhân chính của quyết định đưa ra hôm 18/5 là do đồng nội tệ của Pakistan mất giá mạnh trong tuần vừa qua, dấy lên nguy cơ dẫn đến khủng hoảng kinh tế và sự thiếu hụt lượng dự trữ ngoại tệ của Pakistan.

Pakistan cấm nhập khẩu 38 mặt hàng xa xỉ và không thiết yếu
Ảnh minh họa.

Trong đó có các mặt hàng như: điện thoại di động, hàng điện lạnh, trái cây và trái cây khô (trừ Afghanistan), giày, vali, túi xách, cá và cá đông lạnh, trái cây đã qua xử lý bảo quản, bàn ghế giường tủ, ô tô, ngô chế biến, nước quả, hóa phẩm toilet phòng tắm...

Ngoài ra thuế nhập khẩu máy móc tăng 10%, hàng điện lạnh tăng 50%, máy phát điện tăng 30%, hàng kim khí 10%, ô tô dung tích động cơ trên 1.000cc tăng 130%, hàng gốm sứ tăng 40%, điện thoại di động tăng 6.000-44.000 rupee/chiếc.

Theo Tổng cục Hải quan, 4 tháng năm 2022, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Pakistan đạt 285,721 triệu USD. Trong đó, lượng xuất khẩu hàng điện thoại và linh kiện đạt 134,483 triệu USD...

Bên cạnh điện thoại, kim ngạch xuất khẩu một số mặt hàng của Việt Nam sang Pakistan như hàng thủy sản (đạt 3,4 triệu USD), hàng xơ, sợi dệt các loại (37,8 triệu USD), phương tiện vận tải và phụ tùng (12,9 triệu USD)... cũng có thể bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này.

Việc Pakistan ban hành lệnh cấm nhập khẩu những mặt hàng này sẽ chặn đứng đà tăng trưởng mạnh mẽ đã kéo dài gần nửa năm qua Việt Nam và gây ảnh hưởng nặng nề tới sự phát triển của kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang quốc gia ở Nam Á này.

Hoàng Hậu

Theo dõi Thương Trường trên