PGS. TS Trần Đắc Phu: F0 điều trị tại nhà không nên lo lắng, hoang mang cần có tư vấn kịp thời của cán bộ y tế

Theo PGS. TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng cho rằng, người dân cần chủ động chuẩn bị trong việc phòng và chữa Covid-19, người dân không nên lo lắng, hoang mang nhưng cũng không được chủ quan, cần có tư vấn kịp thời của cán bộ y tế trong điều trị F0 tại nhà.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề: "Điều trị F0 tại nhà: Làm gì để hiệu quả cho bệnh nhân, an toàn với gia đình và cộng đồng?" do Tạp chí Gia đình Việt Nam phối hợp cùng Công ty T.A.F tổ chức, PGS. TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng cho biết: Để giảm áp lực cho các cơ sở điều trị, từ ngày 16/8, Bộ Y tế chính thức triển khai thí điểm điều trị F0 tại nhà ở TP.HCM, sau đó mở rộng ra TP. Hà Nội và các tỉnh thành phố trên cả nước.

Người dân không nên lo lắng để điều trị F0 tại nhà có hiệu quả
Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: "Điều trị F0 tại nhà: Làm gì để hiệu quả cho bệnh nhân, an toàn với gia đình và cộng đồng?" do Tạp chí Gia đình Việt Nam tổ chức

Tuy nhiên, câu chuyện F0 điều trị tại nhà vẫn khiến nhiều người lo lắng về việc sử dụng thuốc thế nào cho đúng, cần chuẩn bị tâm lý ra sao, liên hệ nhân viên y tế hỗ trợ như thế nào, làm gì để an toàn, không lây nhiễm cho những người xung quanh,....

Theo PGS. TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng cho biết, chủng deta lây lan rất nhanh và thời gian tới sẽ tiếp tục lây lan cao. Nhưng, vaccine phủ nhanh, các ca nhiễm không nặng và nhiều ca không triệu chứng, chúng ta chấp nhận nhiều ca nhiễm trong cộng đồng. Bên cạnh đó, khi mở hết các hoạt động để hoạt động kinh tế, chúng ta đưa ra thích ứng linh hoạt, anh toàn với dịch. Khi đó số người nhiễm tăng nên phải thay đổi chiến lược cách ly và điều trị. Chúng ta không cần phải cách ly tập trung và không thể cách ly tập trung được nữa. Quốc tế cũng đã thực hiện điều trị F0 tại nhà từ lâu. F0 được điều trị tại nhà sẽ giảm tải cho hệ thống y tế, chính quyền và chính F0.

Người dân không nên lo lắng để điều trị F0 tại nhà có hiệu quả
PGS. TS Trần Đắc Phu Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng

Để hạn chế nguy cơ lây bệnh từ thành viên là ca bệnh F0 điều trị tại nhà, Bộ Y tế khuyến cáo các thành viên trong gia đình phải đeo khẩu trang khi ở cùng không gian với bệnh nhân F0. Người bệnh F0 phải đeo khẩu trang, ngay cả khi đang cách ly, để giảm nguy cơ lây truyền virus cho người khác.

Ngoài ra, F0 khi điều trị tại nhà cần lưu ý về vấn đề ăn uống, tinh thần,… Đặc biệt, cần xác định Covid-19 không phải bệnh nguy hiểm, nếu quá lo lắng sẽ gây mệt mỏi. Mọi người nên vào trang web BYT đã hướng dẫn.

“Gia đình có người F0 phải bảo đảm nhà ở thông thoáng bằng cách luôn mở cửa khi có thể. Các thành viên là F0 rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước tối thiểu 30 giây hoặc dung dịch sát khuẩn tay khô và thao tác ít nhất 15 giây. Rửa tay trước và sau khi ăn, uống; sát khuẩn các bề mặt”. PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo.

“Tôi nhấn mạnh, không phải trở thành F0 cũng bị bệnh nặng nhưng cũng không phải ai đã tiêm vacine không trở thành bệnh nặng”. PGS. TS Trần Đắc Phu cho biết.

Trong khi đó, Chuyên gia tâm lý Trịnh Trọng Hòa thì cho rằng, từ khi đại dịch Covid-19 tác động, nhiều nước bị cơn bão trầm cảm, đảo lộn cuộc sống của chúng ta. Do đó, tâm lý là yếu tố cực kỳ quan trọng. Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng, sức khỏe của một người “khỏe về mặt thần kinh, sau đó khỏe về mặt thể chất”.

Người dân không nên lo lắng để điều trị F0 tại nhà có hiệu quả
Chuyên gia tâm lý Trịnh Trọng Hòa chia sẻ gia đình và người thân xung quanh góp phần quan trọng trong điều trị F0

“Điều trị F0 tại nhà sẽ có không khí của gia đình và người thân xung quanh, quan trọng hơn việc chúng ta tập trung tại cơ sở y tế, toàn những người xa lạ, tạo ra cảm giác cô đơn. Do đó, tâm lý tạo thêm sức mạnh để chống chọi với bệnh tật. Những người trong gia đình tăng cường giao lưu tình cảm để hỗ trợ F0 không bị cảm thấy cô đơn. Bản thân người bị F0 phải nắm được những thông tin chính thống để không gây hoang mang” - ông Hòa phân tích.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 1.958.719 ca nhiễm, đứng thứ 28/224 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 143/224 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 19.850 ca nhiễm).

Trong khi đó, kể từ đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay, số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 1.952.594 ca, trong đó có 1.633.082 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: TP. Hồ Chí Minh (509.501), Bình Dương (291.560), Đồng Nai (98.965), Tây Ninh (83.619), Hà Nội (76.438).

Tổng số liều vắc xin đã được tiêm ở Việt Nam tính đến ngày 10/1 là 161.277.807 liều, trong đó tiêm mũi 1 là 78.291.624 liều, tiêm mũi 2 là 71.161.335 liều, tiêm mũi 3 (tiêm bổ sung/tiêm nhắc và mũi 3 của vắc xin Abdala) là 11.824.848 liều.

Tuyển Thủy

Bình luận bài viết

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang trở thành trụ đỡ đối với nền kinh tế, giảm thiếu áp lực cung cấp vốn của ngân hàng. Mặc dù vậy, trái phiếu doanh nghiệp vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, cần các cơ quan chức năng tháo gỡ.

Trong báo cáo vĩ mô vừa phát hành, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) vừa đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng tín dụng và cung tiền (M2) trong năm 2022, trong đó: kịch bản lạc quan nhất, M2 và tín dụng sẽ tăng lần lượt là 14% và 13%.

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, lạm phát tâm lý đã xuất hiện từ cuối năm 2021 rất có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2022 dưới 4% nhất là khi tổng cầu tiêu dùng phục hồi kéo CPI đi lên.

Thực ra con số tỷ lệ nợ xấu 8,2% (theo công bố của NHNN) chưa đáng lo ngại bằng nợ xấu tiềm ẩn, khi dòng vốn tín dụng “chảy nhầm” địa chỉ giữa bối cảnh tăng trưởng tín dụng tăng cao, gây nợ xấu trong thời gian tới.

Thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc năm 2021 với những kỷ lục mới được thiết lập bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Bước sang năm mới 2022, nhiều kỳ vọng lạc quan về sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán tiếp tục được đề cập. Vậy đâu là những động lực tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong năm 2022?

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455