Tin nóng:

Phẩm chất quan trọng nhất của người tài: Biến kiên trì thành thái độ và thói quen

Thời gian sẽ không phụ lòng những người đã làm việc chăm chỉ.

Trong một buổi tập huấn, tôi may mắn được nghe bài giảng của một thầy giáo thư pháp.

Mở đầu, thầy mời những bạn yêu thích và từng luyện viết thư pháp trong số học sinh có mặt tại hội trường giơ tay, phía dưới một rừng cánh tay giơ lên. Sau đó thầy mời những bạn trong 5 năm liền ngày nào cũng luyện viết giơ tay, số cánh tay còn lại ít đến thảm thương, mọi người nhìn nhau với vẻ mặt xấu hổ.

Thầy cười và nói: "Có lẽ không có nhiều người thực sự yêu thích thư pháp." Thầy kể về kinh nghiệm luyện thư pháp của mình. Từ nhỏ, thầy đã rất yêu thích thư pháp. Ban đầu luyện bắt chước chữ viết của thầy giáo. Sau đó, để trở thành đệ tử của một đại sư thư pháp, thầy đã chăm chỉ mỗi ngày luyện viết thư pháp hai giờ trong hơn mười năm, cho đến khi ước mơ thành hiện thực. Dưới sự hướng dẫn của đại sư, thêm việc luyện viết không ngừng, thư pháp của thầy tiến bộ vượt bậc, lên một tầm cao mới.

Trồng dưa thì được dưa, trồng đậu thì được đậu. Sự kiên trì hàng chục năm đã giúp thầy hình thành nên một phong cách nghệ thuật thư pháp độc đáo. Cho đến nay khi tuổi đã cao, nhưng thầy vẫn kiên trì bền bỉ.

Không phải đường thành công quá dài mà là người kiên trì quá ít. Đối với những gì bạn thích, chỉ cần kiên trì đến cùng, con đường phía trước sẽ trở nên tươi sáng và rộng rãi hơn.
Phẩm chất quan trọng nhất của người tài Biến kiên trì thành thái độ và thói quen

02

Ở thành phố nhỏ nơi tôi sống, có một nhà văn trẻ, từ nhỏ anh ấy đã rất thích đọc sách, đặc biệt là tiểu thuyết. Sau khi đọc rất nhiều tiểu thuyết, anh ấy có suy nghĩ tự tay chắp bút sáng tác tiểu thuyết, vì vậy anh bắt đầu thử viết cuốn tiểu thuyết đầu tiên trong cuộc đời.

Không ngờ rằng, quyển sách rất được đón nhận và anh ấy cũng trở nên nổi tiếng. Từ đó anh không ngừng sáng tác, hàng ngày đều cập nhật chương mới và chưa từng bị gián đoạn. Đọc và viết đã trở thành một thói quen của anh ấy, dù bận rộn đến đâu, anh cũng sẽ cố gắng sáng tác xong rồi mới nghỉ ngơi. Ngay cả khi đi công tác hay du lịch, anh ấy vẫn mang theo máy tính. Trên xe, khi người khác đang chơi điện thoại hoặc trò chuyện, anh ấy lại ngồi gõ bàn phím.

Một lần, vì muốn nhanh chóng cập nhật chương mới để buổi tối có thời gian tụ họp với bạn bè nên anh ấy tập trung đến nỗi ngồi quá bến xe. Trong khí đó, bạn bè đã đợi anh từ rất lâu. Một người bạn nói với anh ấy: "Nghỉ viết một ngày có sao đâu?" Anh ấy nói, "Độc giả sẽ đợi, hơn nữa bản thân tớ cũng quen rồi. Không viết cứ thấy không thoải mái."

Thời gian sẽ không phụ lòng những người đã làm việc chăm chỉ. Kĩ năng viết lách của anh ngày một thành thục, tác phẩm của anh liên tục nhận được giải thưởng và được độc giả săn đón, đồng thời anh trở thành tác giả ký hợp đồng với một trang web nổi tiếng.

Đối với việc đọc và viết, nhiều người nói rằng họ quá bận và không có thời gian. Nhưng đối với anh ấy, nếu đã coi việc đọc và viết như một thói quen thì anh sẽ không bao giờ không có thời gian.

Phẩm chất quan trọng nhất của người tài Biến kiên trì thành thái độ và thói quen
03

Một số người bề ngoài nhìn có vẻ rất cố gắng kiên trì nhưng lại không thu được kết quả, thực tế rất nhiều người trong số họ chỉ đang tỏ vẻ cố gắng. Cũng giống như một bạn nghe giảng thư pháp cùng tôi, khi nghe thầy thư pháp trên bục hỏi, cậu ấy thì thầm với tôi: "Ngày nào cũng bận rộn làm việc, làm sao có thời gian tĩnh tâm luyện thư pháp được?" Nhưng, nửa giờ sau cậu ấy lại chỉ ngồi nghịch điện thoại.

Khi học, điện thoại không rời tay, vậy làm sao có thể mong đợi cậu ấy ngồi xuống luyện thư pháp sau những giờ làm việc căng thẳng?

Chúng ta thường dễ lo lắng và cáu kỉnh, thiếu kiên nhẫn, bền bỉ đối với những việc đòi hỏi sự chăm chỉ lâu dài. Trong một dịp tình cờ tôi nên duyên với môn bóng bàn. Vì có bạn cùng chơi, lại có tính cạnh tranh, rất thú vị, nên tôi đã kiên trì tập luyện mấy năm nay nhưng bữa đực bữa cái và trình độ luôn ở mức trung bình.

Trong khi đó, một trong những người bạn tập cùng tôi, vì ngày nào cũng chăm luyện tập, kỹ năng ngày càng điêu luyện và tiến bộ rất nhiều. Anh ấy thường đại diện cho đội bóng bàn thành phố đi thi đấu. Bây giờ anh ấy là một trong những thành viên ban tổ chức của đội bóng bàn thành phố.

Có chí thì nên. Nếu bạn coi điều bạn thích là mục tiêu theo đuổi, thì sự kiên trì sẽ là thái độ; nếu bạn coi điều bạn thích là việc quan trọng phải làm, thì sự kiên trì sẽ là thói quen.

Hãy bỏ đi sự lo lắng và nóng nảy, bình tĩnh và làm những gì bạn thích đến cùng. Chỉ có kiên trì tích lũy từng ngày mới có thể thành công.

Theo Sandy

Bình luận bài viết

Bình luận

Tư duy đảo ngược là cách suy nghĩ ngược lại về những điều và quan điểm phổ biến và có vẻ như đã trở thành kết luận. Đôi khi, có những việc mà chúng ta có nghĩ thể nào cũng không thông, nhưng khi đổi góc độ, phương thức đi tư duy, lại thường ra được vấn đề, thu hoạch được những bất ngờ ngoài ý muốn.

Khi được hỏi "Điều bạn mong muốn là gì?", bạn sẽ trả lời như thế nào? Có đến 99,9% sẽ đưa ra câu trả lời như nhau, và phần lớn có chung lối tư duy này.

Không phải ngẫu nhiên Rockefeller trở thành tỷ phú giàu bậc nhất lịch sử nhân loại. Sự chú ý đến từng tiểu tiết của ông đã góp phần tạo nên thành công đó.

Những người thành công có sở trường tận dụng tối đa thời gian chết và biến nó trở thành thời gian hữu ích.

Hạnh phúc là mục tiêu nhiều người dùng cả đời để theo đuổi, nhưng thực tế, hạnh phúc luôn tồn tại xung quanh chúng ta, vấn đề nằm ở cách nhìn nhận của mỗi người.

Trước khi bắt được cơ hội, hãy rèn luyện cho mình kĩ năng nghiệp vụ, bắt đầu từ việc giải quyết những vấn đề trước mắt, chủ động hơn trong công việc đồng thời luôn giữ tâm thái ứng biến, nhanh nhẹn thích nghi với thời cuộc.

"Tôi đã nhiều lần trở thành triệu phú, theo những bước đi đơn giản mà tôi sẽ liệt kê dưới đây cho bạn. Bạn hoàn toàn có thể làm theo chúng nếu bạn muốn", Stace Jonhson, một nhà tư vấn tài chính chuyên nghiệp ở Mỹ viết trên The MoneyTalkNews.

Lựa chọn bạn bè lấy ít thắng nhiều, lấy chất thắng lượng mới là cách làm của người khôn ngoan. Nguyên do không gì khác ngoài 3 bản chất của các quan hệ xã hội sau đây.

Một tiếng "không" có thể khiến người khác mất lòng, nhưng lại là cách giúp chính bản thân mình.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455