13:20 20/03/2022

Phiên giao dịch ngày 21/3, cổ phiếu nào cần quan tâm?

Trước phiên giao dịch ngày 21/3, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

Phiên giao dịch ngày 213 cổ phiếu nào cần quan tâm
Cổ phiếu khuyến nghị phiên giao dịch ngày 21/3: VTP, PET, DXG,...

VTP - Hồi phục tích cực sau giãn cách

Doanh thu chuyển phát nối lại mức tăng trưởng tích cực sau giãn cách: Doanh thu lĩnh vực dịch vụ chuyển phát và logistics có thể khôi phục mức tăng trưởng trên 20% từ năm 2022 nhờ: (1) Hoạt động đi lại và vận tải hàng hóa được nối lại; (2) Giai đoạn giãn cách kéo dài đã thay đổi mạnh mẽ thói quen mua hàng và đặt tiền đề cho giai đoạn phát triển mạnh của thương mại điện tử (TMĐT).

Lợi thế cạnh tranh từ mạng lưới: Sau khi hoàn thành tiếp nhận và tái cơ cấu toàn bộ hệ thống cửa hàng Viettel Telecom, VTP sẽ trở thành doanh nghiệp sở hữu quy mô và mật độ mạng lưới đứng đầu cả nước, qua đó giúphưởng lợi mạnh mẽ trước những xu hướng mới trong ngành.

Kỳ vọng khôi phục biên lợi nhuận: Từ 2022, VCBS cho rằng áp lực sụt giảm đến biên lợi nhuận gộp mảng dịch vụ chuyển phát và logistics là không còn nhiều và doanh nghiệp có thể dần khôi phục mức biên lợi nhuận gộp trên về mức trên 10% trong 2-3 năm tới.

Đánh giá: Trong năm 2022, VTP kỳ vọng ghi nhận sự hồi phục đáng kể về doanh thu chuyển phát và hiệu quả lợi nhuận khi nền kinh tế đi vào trạng thái bình thường mới và không còn nhiều áp lực đến mặt bằng giá cước. Cùng với lợi thế vượt trội về mạng lưới và tham vọng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng fullfillment, VCBS đánh giá VTP sở hữu vị thế lớn để hưởng lợi từ sự bùng nổ về quy mô và các xu hướng mới được xác lập của TMĐT sau đại dịch.

VCBS dự phóng doanh thu năm 2022 của VTP đạt 25.349 tỷ đồng (+18,3% yoy), lợi nhuận thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 394 tỷ đồng (+32,8% yoy), tương ứng với EPS là 3.803 VNĐ/ cổ phiếu. Chúng tôi đưa ra khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu VTP với mức định giá hợp lý là 80.633 VNĐ/ cổ phiếu.

PET - Khuyến nghị, dự báo và giá mục tiêu đang được xem xét lại

BVSC hiện dự báo doanh thu thuần năm 2022 của PET sẽ tăng trưởng vững chắc 19,2% YoY lên 20,8 nghìn tỷ và lợi nhuận ròng tăng 32,6% YoY lên 340 tỷ.

BVSC đang xem xét các dự báo, giá mục tiêu và khuyến nghị, do triển vọng mở rộng BLN tốt hơn dự kiến và giá cổ phiếu tăng mạnh 62% trong ba tháng qua.

Giá mục tiêu (TP) gần đây nhất của chúng tôi là 47.935 đồng/cổ phiếu. Xin lưu ý, TP hiện tại của BVSC chỉ định giá hoạt động kinh doanh cốt lõi của Công ty, chưa kết hợp tiềm năng lợi nhuận một lần hoặc tác động tăng giá từ Dự án bất động sản Thanh Đa của Công ty. 

DXG - Cập nhật cuộc họp với các nhà đầu tư

Tại cuộc họp, ban lãnh đạo cho biết tổng quỹ đất hiện tại của DXG đạt gần 4.200 ha nhờ thâu tóm nhiều dự án quy mô lớn ở TP.HCM, Đồng Nai, Quảng Nam, Ninh Thuận... Quỹ đất lớn như vậy sẽ đủ đáp ứng nhu cầu đầu tư trong 10 năm tới và kỳ vọng tạo ra tổng doanh thu khoảng 780 nghìn tỷ đồng. Trong số đó, có 10 dự án tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai với tổng GFA khoảng 4 triệu m2 được dành để phát triển trong ngắn hạn. Với kinh nghiệm đầu tư các dự án chung cư cao tầng và đô thị thấp tầng, DXG đang xem xét việc thoái vốn các dự án quy mô nhỏ (dưới 1 ha) nhằm tập trung nguồn lực phát triển các dự án khu dân cư quy mô vừa đến lớn mang lại doanh thu cao hơn cho Công ty. Ngoài ra, DXG cũng chuyển hướng tập trung sang phân khúc trung và cao cấp với chất lượng bất động sản cao hơn tích hợp nhiều tiện ích hơn thay vì phân khúc bình dân như trước đây.

Kế hoạch bán dự án: Trong năm 2022, DXG sẽ tiếp tục bán các căn còn lại tại Gem Skyworld (Đồng Nai) và dự kiến sẽ mở bán trở lại dự án Gem Riverside (Q.2, TP.HCM) vào Q2 ngay sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý với mức giá bán cao hơn nhiều so với đợt mở bán đầu tiên vào năm 2018 (dự kiến ~ 80 triệu đồng/m2 so với giá cũ là ~ 32 triệu đồng/m2). Ngoài các dự án hiện tại, DXG dự kiến sẽ triển khai 2 dự án mới tại Bình Dương (Opal Cityview và DXH Park View) và dự án Lux Star tại TP.HCM trong nửa cuối năm 2022. Theo đó, công ty đặt mục tiêu bán khoảng 9.000 căn trong năm 2022.

Trong năm 2023, việc tiếp tục mở bán các dự án tại Bình Dương và Gem Premium (Q.Thủ Đức, TP.HCM) sẽ là động lực tăng doanh số bán hàng chính cho DXG. Dự án Gem Premium được mở rộng lên 15 ha nhờ gộp dự án Gem Riverview (2,6 ha) với các khu đất xung quanh mà DXG đang tiến hành thâu tóm. DXG kỳ vọng dự án cao cấp này sẽ mang lại tổng doanh thu là 63 nghìn tỷ đồng (gấp 3 lần doanh thu của Gem Riverside). Đồng thời, DXG cũng tích cực đẩy mạnh tiến độ pháp lý cho dự án Gem City – dự án chung cư rộng 6 ha tọa lạc tại Q.9, TP.HCM với tổng doanh thu kỳ vọng đạt 13,5 nghìn tỷ đồng. Dự án này dự kiến sẽ được mở bán vào năm 2023

DXG đặt mục tiêu LNST của cổ đông công ty mẹ năm 2022 là 1,4 nghìn tỷ đồng (+21% so với cùng kỳ), chủ yếu đến từ việc bàn giao căn hộ St. Moritz tại TP.HCM và khu đất nền Gem Skyworld tại Đồng Nai. Trong khi đó, mảng môi giới dự kiến cũng sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn trong năm 2022 so với mức nền thấp của năm 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid tại TP.HCM.

Kế hoạch Capex: Vốn đầu tư của DXG cho năm 2022 dự kiến sẽ dao động trong khoảng 8 nghìn tỷ đồng - 10 nghìn tỷ đồng và sẽ được tài trợ chủ yếu bằng dòng tiền thu từ hoạt động bán hàng (đồng thời công ty cũng xem xét các công cụ nợ khác nhau để tài trợ cho việc mua lại các lô đất lớn). Hiện tại, công ty chưa có kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu trong năm 2022 sau đợt phát hành riêng lẻ thành công trong năm 2021. 

Trong khi duy trì quan điểm tích cực về DXG với chiến lược phát triển hiện tại, SSI đang cập nhật định giá dựa trên thông tin mới nhất về danh mục dự án và sẽ sớm cung cấp phân tích chi tiết hơn cho DXG.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên