09:20 22/05/2022

Phiên giao dịch ngày 23/5, cổ phiếu nào cần quan tâm?

Trước phiên giao dịch ngày 23/5, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

Phiên giao dịch ngày 235 cổ phiếu nào cần quan tâm
Cổ phiếu khuyến nghị phiên giao dịch ngày 23/5: FCN, VCB, HDG,...

FCN_xu hướng hồi phục

Nhận định của BSC: FCN có một phiên tăng điểm tốt với mẫu hình nến Marubozu và thanh khoản cổ phiếu vượt ngưỡng trung bình 20 phiên. Đường MACD hiện vẫn đang ở dưới đường tín hiệu tuy nhiên đang có xu hướng cắt lên, đồng thời chỉ RSI đang cho thấy xu hướng hồi phục trở lại. Đường giá cổ phiếu hiện vẫn ở dưới đường MA20 và MA50.

Nhà đầu tư trung hạn có thể mở vị thế tại ngưỡng 16.650, chốt lãi tại ngưỡng 20.000 và cắt lỗ nếu cổ phiếu giảm xuống dưới ngưỡng 15.500.

VCB (KHẢ QUAN, Giá mục tiêu: 90.700 Đồng/cp)

Kết quả kinh doanh Q1/2022 vẫn duy trì ổn định với tăng trưởng tín dụng tốt, NIM cải thiện, tỷ lệ CASA tăng lên và chất lượng tài sản tương đối ổn định. SSI điều chỉnh tăng 14% ước tính LNTT trong năm 2022 để phản ánh giả định NIM cải thiện. Trong năm 2022, SSI ước tính LNTT của VCB tăng 24% so với cùng kỳ đạt 34 nghìn tỷ đồng. Tỷ trọng dư nợ cho vay của VCB đối với ngành bất động sản và thị trường trái phiếu doanh nghiệp ở mức thấp tạo ra lợi thế cho VCB trong giai đoạn này. Dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp tại VCB chỉ chiếm khoảng 3% tổng tín dụng – đây là một trong những mức thấp nhất trong ngành. Đối với việc nhận chuyển giao bắt buộc một TCTD yếu kém, SSI có quan điểm trung lập cân nhắc đến một số quyền lợi mà VCB có thể nhận được khi nhận lấy trách nhiệm này.

Để phản ánh môi trường lãi suất tăng lên, SSI hiện áp dụng hệ số P/B mục tiêu thấp hơn là 2,8 lần (so với trước đây là 3 lần) và đưa ra giá mục tiêu 1 năm đối với cổ phiếu là 90.700 đồng/cp (từ 91.693 đồng/cp, sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 27.6%), tiềm năng tăng giá là 20,5%, SSI nâng khuyến nghị đối với cổ phiếu VCB lên KHẢ QUAN (từ TRUNG LẬP). Rủi ro chính đối với khuyến nghị là tỷ lệ nợ xấu và dư nợ tái cấu trúc cao hơn dự kiến.

HDG - khuyến nghị MUA giá mục tiêu 49.900 đồng (+23%)

Chứng khoán MBS khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu HDG, với giá mục tiêu 49,900 VND/cổ phiếu (+23%), dựa trên 3 luận điểm chính:

1. Kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng khả quan. Công ty đã công bố kế hoạch kinh doanh 5 năm với mục tiêu LNST tăng 22%-27% mỗi năm trong giai đoạn 2023-2025, dựa trên quỹ đất hiện tại, 8 dự án điện hiện hữu và 4 dự án điện gió mới. Công ty đặt mục tiêu phát triển ít nhất 5 dự án bất động sản và năng lượng vào năm 2022, đảm bảo tăng trưởng lợi nhuận trong những năm tiếp theo.

2. Kế hoạch tăng trưởng quỹ đất tham vọng. HDG tập trung quỹ đất phía Tây Hà Nội (LángHòa Lạc, Hòa Bình, các quận mới nằm trong đường Vành đai 4), phát triển mới thêm 200 ha đến 400 ha tại các tỉnh có tiềm năng trong năm 2022. Những dự án này có thể giúp tăng gấp 4 lần quỹ đất của HDG lên 450 ha trong vòng 5 năm tới. Dù điều này cho thấy tiềm năng lớn trong tương lai đối với mảng BĐS, chúng tôi vẫn chưa điều chỉnh định giá do chưa có thông tin chi tiết. Điều này hàm ý khả năng tăng giá mục tiêu trong tương lai nếu kế hoạch diễn ra suôn sẻ.

3. Động lực phát triển trong trung dài hạn của HDG chính là mảng Năng lượng. Đây là lĩnh vực kinh doanh ổn định, có biên lợi nhuân cao và hứa hẹn đem đến bứt phá trong trung dài hạn cho tập đoàn. Đến cuối 2021, đã có 8 nhà máy đi vào vận hành với tổng công suất 462 MW, trong đó có 1 nhà máy điện gió (7A). HDG đang chờ phê duyệt Quy hoạch Phát triển Điện lực Việt Nam (PDP) VIII để triển khai kế hoạch nâng công suất điện lên gấp đôi. HDG cũng tự tin rằng dự án điện gió lớn An Phong 300 MW của công ty sẽ được đưa vào PDP VIII.

Tập đoàn Hà Đô HDG bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế

Tập đoàn Hà Đô HDG bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế

Cục thuế TP. Hà Nội vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP Tập đoàn Hà Đô (HOSE: HDG).

Rủi ro đầu tư

Với việc Chính phủ tuyên bố chiến lược thích ứng với dịch Covid-19, chúng tôi đánh giá rủi ro từ các đợt giãn cách xã hội là khó xảy ra. Do đó, hiện tại chúng tôi nhận định các rủi ro sau đang hiện hữu:

1. Lãi suất tăng mạnh hơn dự kiến: Việc thay đổi điều hành chính sách tiền tệ sẽ ảnh hưởng tới kênh tín dụng dẫn vốn vào thị trường BĐS. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng chính sách tiền tệ hiện tại tương đối ổn định, không gian chính sách tiền tệ vẫn còn dư địa để nới lỏng tiền tệ hỗ trợ nền kinh tế. ư2. Rủi ro pháp lý: Các văn bản pháp lý còn chống chéo, ví dụ Luật Đất đai và Luật Kinh doanh BĐS chưa đồng bộ làm chậm trễ quá trình phê duyệt dự án và ảnh hưởng hiệu quả các dự án. Tuy nhiên các quy định mới được kỳ vọng sẽ tháo gỡ khó khăn trong phê duyệt giúp thị trường sôi động trở lại.

3. Với các dự án Thủy điện, thời tiết có thể ảnh hưởng đến công suất của các nhà máy. Ngoài ra, đối với các dự án năng lượng nhìn chung có thể xảy ra rủi ro kỹ thuật đối với việc vận hành nhà máy.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên