18:29 23/03/2022

Phiên giao dịch ngày 24/3, cổ phiếu nào cần quan tâm?

Trước phiên giao dịch ngày 24/3, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

Phiên giao dịch ngày 243 cổ phiếu nào cần quan tâm
Cổ phiếu khuyến nghị phiên giao dịch ngày 24/3: DBC, FMC, IDV,...

Chứng khoán BSC khuyến nghị mở vị thế DBC tại ngưỡng 77.0

Điểm nhấn kỹ thuật:

- Xu hướng hiện tại: Tích cực

- Chỉ báo xu hướng MACD: MACD đang có xu hướng cắt lên đường tín hiệu.

- Chỉ báo RSI: xu hướng tăng

Nhận định: DBC có một phiên tăng điểm tốt khi hình thành mẫu hình nến Marubozu hoàn hảo cùng khối lượng tăng đột biến. Thanh khoản cổ phiếu vượt ngưỡng trung bình 20 phiên. Chỉ báo MACD và chỉ báo RSI cho thấy xu hướng tích cực. Đường giá cổ phiếu đã nằm trên đường MA20, MA50 và MA100.

Nhà đầu tư trung hạn có thể mở vị thế tại ngưỡng 77.0, chốt lãi tại ngưỡng 85.8 và cắt lỗ nếu cổ phiếu giảm xuống dưới ngưỡng 73.0.

Chứng khoán SSI khuyến nghị khả quan với FMC - Giá mục tiêu: 67.400 Đồng/cp

SSI ước tính doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế năm 2022 lần lượt đạt 6,4 nghìn tỷ đồng (+22,6% so với cùng kỳ) và 396,6 tỷ đồng (+38,2% so với cùng kỳ). Sản lượng tiêu thụ tôm tăng 20%, trong khi giá bán bình quân của tôm tăng 2,5% so với cùng kỳ. Mặc dù chi phí tôm nguyên liệu không biến động nhiều như cá tra, kỳ vọng FMC vẫn có thể cải thiện biên lợi nhuận gộp năm 2022 lên 11% (2021: 10,2%) do việc mở rộng tại thị trường Nhật Bản. Ước tính tỷ lệ chi phí bán hàng & quản lý/doanh thu đi ngang so với cùng kỳ, duy trì ở mức 5,1%.

Với giá 61.400 đồng/cổ phiếu, FMC giao dịch với hệ số P/E 2022 là 11,9x, cao hơn mức trung bình lịch sử là 9,5x. SSI lặp lại khuyến nghị KHẢ QUAN đối với FMC với giá mục tiêu 1 năm là 67.400 đồng/cổ phiếu (+10% so với giá hiện tại).

Chứng khoán MBS khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu IDV, với giá mục tiêu 78.700 VND/cổ phiếu (+22%) theo phương pháp RNAV, dựa trên 3 luận điểm chính:

Doanh thu và lợi nhuận của IDV được kỳ vọng quay trở lại đà tăng trưởng khả quan từ năm 2022 do hoạt động kinh doanh trở lại bình thường và biện lợi nhuận được cải thiện từ việc khôi phục các hoạt động kinh tế khi tỷ lệ tiêm chủng cao. Hiện tại, IDV là một trong số các công ty phát triển bất động sản khu công nghiệp (KCN) duy trì được biên lợi nhuận gộp cao trong ngành. Công ty hiện đang quản lý và khai thác Khu công nghiệp Khai Quang (220ha, lắp đầy 92%) ở Vĩnh Phúc và Khu công nghiệp Châu Sơn (170ha, lắp đầy 81%) ở Hà Nam với dòng tiền thu nhập ổn định từ quản lý hạ tầng và xử lý nước thải. Trong thời gian tới, IDV sẽ tiếp tục kêu gọi đầu tư để lắp đầy 35ha đất khu công nghiệp còn lại trong giai đoạn tiếp theo.

IDV đang phát triển nhiều dự án tiềm năng, dự kiến mang lại nguồn thu lớn từ hoạt động cho thuê đất trong tương lai. Cụ thể, trong giai đoạn 2022-2024, IDV đang phát triển thêm Khu công nghiệp Châu Sơn mở rộng (60ha), Khu công nghiệp Sông Lô 2 (120ha) ở Vĩnh Phúc và Cụm công nghiệp Hồng Đức (53.3%) tại Hải Dương. Tổng cộng, IDV đã được giao phát triển hơn 234ha đất sạch tại các địa phương có tiềm năng tăng giá đất khu công nghiệp cao và thu hút vốn FDI đầu tư trong tương lai. Các dự án này được Ban lãnh đạo công ty dự kiến mở bán chậm nhất từ năm 2025.

Cơ cấu tài chính tốt và được duy trì ổn định qua nhiều năm. IDV duy trì tỷ trọng tiền mặt/Tổng tài sản cao và tỷ trọng vay nợ/ nguồn vốn thấp. Điều này tạo điều kiện cho công ty có nguồn vốn sẵn sàng để đầu tư vào các dự án tiềm năng trong tương lai. Đồng thời, IDV có thể tiếp cận chi phí vốn với giá rẻ hơn so với các doanh nghiệp khác sử dụng đòn bẩy cao trong ngành.

Rủi ro đầu tư

Giá trị giao dịch bình quân của cổ phiếu IDV khá thấp, do đó Nhà đầu tư cần chú ý tính thanh khoản của cổ phiếu khi đầu tư vào IDV.

Rủi ro liên quan đến việc chậm tiến độ triển khai của các dự án trong tương lai.

Rủi ro vĩ mô: nền kinh tế Việt Nam có thể hồi phục tăng trưởng chậm hơn dự kiến. Ngoài ra, áp lực gia tăng từ lạm phát, tăng giá nguyên vật liệu đầu vào, tăng lãi suất có thể gây áp lực lên nhu cầu đầu tư trong nước và nguy cơ địa chính trị, đứt gãy chuỗi cung ứng có thể gây áp lực lên dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên