Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương chia sẻ về những khó khăn đang bủa vây doanh nghiệp

Ông Nguyễn Trường Giang - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương cho biết, do dịch bệnh nên hiện nay, khoảng 600 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên phải tạm dừng hoạt động trong thời gian này.

600 doanh nghiệp xuất nhập khẩu ở Bình Dương tạm dừng hoạt động do dịch Covid19
Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Trường Giang. Ảnh Báo Hải Quan.

Ngày 18/8 đã diễn ra buổi Tọa đàm với chủ đề “Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp trong cao điểm dịch Covid-19” do báo Hải quan tổ chức.

Bình Dương là địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp, lượng hàng hóa cần lưu thông rất lớn. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 ở đây đang diễn biến hết sức phức tạp. Đến nay đã có trên 50.000 người nhiễm Covid-19 trên tổng số hơn 2,5 triệu dân. Điều này gây nhiều khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. 

Chia sẻ tại Tọa đàm, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Trường Giang cho biết , số liệu cập nhật từ ngày 15/7- 15/8, lượng tờ khai tại Cục giảm rất mạnh tới 42% so với các tháng trước đó, kim ngạch xuất nhập khẩu giảm trên 32%.

Ông Nguyễn Trường Giang cho biết thêm hàng năm Hải quan Bình Dương làm thủ tục cho khoảng 6.000 doanh nghiệp, trong đó có khoảng 2.000 doanh nghiệp làm thủ tục thường xuyên. Tuy nhiên, do dịch bệnh nên hiện nay, khoảng 600 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên phải tạm dừng hoạt động trong thời gian này.

Chia sẻ về những khó khăn mà doanh nghiệp trên địa bàn phải đối mặt trong thời điểm này, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương cho rằng hiện nay nhiều doanh nghiệp không đáp ứng được yêu cầu “3 tại chỗ” hay “hai điểm đến một cung đường”, hoặc doanh nghiệp có trường hợp F0 nên phải tạm dừng hoạt động.

Doanh nghiệp hiện đang phải gánh những chi phí gia tăng do phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 thường xuyên hoặc chi phí ăn ở cho công nhân. Ngoài ra, một số doanh nghiệp thiếu lao động nên việc nhận hàng ở cảng chậm và khó khăn nên sẽ tăng chi phí lưu kho, bãi. Bên cạnh đó, do chuỗi cung ứng gặp khó khăn nên một số doanh nghiệp thiếu nguyên, nhiên liệu phục vụ sản xuất, thiếu lao động.

Trước thực trạng đó, ông Giang cho rằng Hải quan Bình Dương cần chủ động thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ như thành lập tổ phản ứng nhanh của Cục và các chi cục để xử lý nhanh các vướng mắc, thông quan nhanh hàng hóa cho doanh nghiệp. Đồng thời, quán triệt toàn thể cán bộ công chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của Ngành và địa phương về đảm bảo song hành giữa phòng, chống dịch và phát triển kinh tế. Cùng với đó, cần bố trí các khu vực làm việc đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch để hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp và nguy cơ lây nhiễm.

Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đơn vị đã thực hiện như: thực hiện kiểm tra thực tế 100% hàng hóa qua máy soi container khi có nghi vấn mới mở kiểm tra thủ công nhằm đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa; cho doanh nghiệp được chậm nộp bản chính trong hồ sơ hải quan (nộp trước bản scan); tạm dừng thanh, kiểm tra tại doanh nghiệp; tăng cường giải đáp, hướng dẫn trực tuyến; hỗ trợ tư vấn thủ tục nhập khẩu trang thiết bị phòng, chống dịch; kiến nghị cấp phiếu đi lại dễ dàng cho nhân viên xuất nhập khẩu.

Trước vướng mắc trực tiếp được doanh nghiệp gửi đến khi theo dõi Tọa đàm về việc hệ thống một cửa tại Hải quan Bình Dương không hiển thị đầy đủ thông tin các trang của E-C/O từ Malaysia, ông Nguyễn Trường Giang cho hay, sẽ chỉ đạo kiểm tra ngay. Mặt khác, khi giải quyết thủ tục, các chi cục cần xem xét yếu tố khách quan này để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong thông quan hàng hóa.

Thời gian tới dịch bệnh còn phức tạp, Hải quan Bình Dương sẽ tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đột quá để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tối đa trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Hải quan Bình Dương Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp về thủ tục hải quan trong đại dịch

Liên quan đến tình trạng hàng hóa ùn tắc ở cảng Cát Lái (TPHCM) và thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan về chuyển hàng hóa đang tồn đọng ở Cát Lái về các cảng nội địa (ICD), Hải quan Bình Dương cũng đã chủ động thành lập các tổ triển khai ở Cục và chi cục liên quan để phối hợp với Hải quan TPHCM, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn thực hiện tốt việc giải tỏa hàng hóa nguy cơ tồn đọng ở cảng Cát Lái.

Tuyên truyền cho cộng đồng doanh nghiệp về thủ tục và điều kiện để được chuyển hàng từ Cát Lái về ICD ở khu vực Bình Dương. Đồng thời có văn bản hướng dẫn cụ thể để cộng đồng doanh nghiệp và các chi cục nắm bắt, thực hiện.

Tuy nhiên, quá trình triển khai chủ trương đưa hàng tồn đọng từ Cát Lái về các ICD, Cục Hải quan Bình Dương đã nắm bắt được một số khó khăn do doanh nghiệp phản ánh như thiếu nhân lực nhận hàng, tăng thêm chi phí bốc dỡ hàng hóa…

Vì vậy, Cục kiến nghị Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn xem xét hỗ trợ, chia sẻ với doanh nghiệp các chi phí phát sinh, chi phí lưu kho, bãi. Đồng thời tổ chức tốt công tác phối hợp giữa các cục hải quan địa phương liên quan và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn.

Cục Hải quan Bình Dương cũng đề nghị Tổng cục Hải quan kiến nghị Bộ Tài chính sớm ban hành Thông tư về xử lý vấn đề hàng tồn đọng làm cơ sở cho các đơn vị triển khai.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM (Mã chứng khoán: CII) tiếp tục chào bán trái phiếu ra công chúng, huy động thêm 500 tỷ đồng để thanh toán gốc vay và đầu tư vào một số dự án xây dựng mới.

Bất cứ nội dung nào vướng mắc liên quan đến vận tải, doanh nghiệp phản ánh đến đường dây nóng, Bộ GTVT sẽ đôn đốc xử lý ngay lập tức. Chốt kiểm soát dịch nào khó khăn, Bộ GTVT sẽ làm việc ngay với địa phương đó. Tuyệt đối không để ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp đang tiếp tục có ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động của doanh nghiệp cũng như cuộc sống của người dân. Nhằm tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn Chính phủ đang xem xét, đề xuất thêm các giải pháp hỗ trợ.

Tính đến 30/6, nợ phải trả của Hải Phát Invest tăng 1.700 tỷ đồng (tương đương 46%) lên 5.484 tỷ đồng. Trước những cảnh báo từ rủi ro về phát hành trái phiếu doanh nghiệp từ Bộ Tài chính, các công ty trong hệ sinh thái Hải Phát Invest vẫn liên tục vay nợ thông qua hình thức này.

UBND TP. Móng Cái yêu cầu xe ngoại tỉnh đến Móng Cái giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu với Trung Quốc thì lái xe phải xét nghiệm đến 3 lần, trong đó có 2 lần PCR và 1 lần test nhanh. Điều này đang gây ra rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp về chi phí, ảnh hưởng đến việc lưu thông hàng hóa.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455