10:38 29/05/2022

Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói gì về siết tín dụng bất động sản?

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, thời gian vừa qua dư luận cho rằng Ngân hàng Nhà nước "siết chặt" tín dụng bất động sản. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước "chưa bao giờ dùng từ siết chặt tín dụng bất động sản".

Ngày 27/5/2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn Ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP và Thông tư 03/2022/TT-NHNN.

Hội nghị nhằm quán triệt các nhiệm vụ, nội dung của Nghị định 31, Thông tư 03, hướng dẫn toàn hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) và tới từng địa phương nhằm sớm đưa chính sách vào thực tiễn, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và phục hồi kinh tế.

Theo báo cáo của NHNN, đến cuối tháng 4/2022, lũy kế giá trị nợ đã cơ cấu từ khi ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN là hơn 695.000 tỷ đồng cho trên 1,1 triệu khách hàng. Dư nợ cơ cấu giữ nguyên nhóm nợ hiện còn hơn 198.000 tỷ đồng của gần 680.000 khách hàng. Dư nợ miễn giảm lãi giữ nguyên nhóm nợ hiện còn gần 18.000 tỷ đồng của hơn 166.000 khách hàng.

Về dư nợ tín dụng, tính đến 20/5/2022, tín dụng đạt trên 11 triệu tỷ đồng, tăng 7,66% so với cuối năm 2021; cơ cấu tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Đáng nói, tín dụng tăng đều vào tất cả lĩnh vực của nền kinh tế chứ không phải dồn vào một vài lĩnh vực. Thậm chí, một số lĩnh vực gặp khó khăn thời gian qua lại có mức tăng trưởng tín dụng cao: tín dụng vận tải, du lịch, dịch vụ, vận tải tăng 8,25%, lĩnh vực công nghiệp, công nghiệp phụ trợ cũng tăng cao, trên 7,6%, bằng mức tăng chung của cả nước.

Dòng vốn tín dụng tăng trưởng tốt và được điều hướng tích cực đã bù đắp đáng kể sự thiếu hụt vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp và chứng khoán gặp khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi kinh tế.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú Không siết tín dụng bất động sản
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanhnien.

Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết thời gian gần đây, thị trường bất động sản, cũng như dòng vốn tín dụng vào thị trường này được rất nhiều chuyên gia, dư luận quan tâm. Trong đó, nhiều quan điểm cho rằng NHNN đang có chủ trương siết chặt tín dụng với lĩnh vực bất động sản.

Tuy nhiên, Phó thống đốc nhấn mạnh quan điểm của cơ quan quản lý tiền tệ từ trước đến nay là chưa bao giờ siết chặt tín dụng với bất động sản.

“Là người phát ngôn của ngành, tôi cũng chưa bao giờ nói sẽ siết chặt tín dụng với lĩnh vực bất động sản", ông Tú khẳng định.

Theo Phó thống đốc, trong nhiều năm qua, quan điểm của NHNN là kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng đối với những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao như bất động sản, trái phiếu, chứng khoán...

“Các lĩnh vực rủi ro bao gồm một số phân khúc bất động sản cao cấp, resort, nghỉ dưỡng. Trong khi các dự án bất động sản nhà ở công nhân, nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp, đều là những sản phẩm cần thiết và vẫn được NHNN khuyến khích cho vay”, ông Tú chia sẻ.

Phó Thống đốc cũng cảnh báo, có kiểm soát chặt nhưng cũng chỉ là ở một số NHTM cổ phần, từ nay tới cuối năm NHNN sẽ có đợt kiểm tra, rà soát hoạt động cho vay vào các lĩnh vực rủi ro ở một số NHTM cổ phần nhỏ.

Về việc thực hiện Nghị định 31 và Thông tư 03, Phó Thống đốc chia sẻ, bản thân NHNN cũng đang nằm ở thế khó, vì nền kinh tế vừa ổn định trở lại, hoạt động sản xuất kinh doanh bắt đầu trở nên sôi động. Cộng với chương trình giảm lãi suất 2%, dự kiến tín dụng sẽ tăng trưởng cao, NHNN có thể phải tăng room tín dụng cho các ngân hàng. Nhưng song song với đó vẫn phải kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng, trong khi lạm phát tăng cao là hiện hữu. Đây là bài toán khó và NHNN đang làm việc tích cực để giải quyết.

Để thực hiện chương trình hỗ trợ lãi suất 40.000 tỷ, Phó Thống đốc yêu cầu các NHTM quán triệt 4 điểm:

Thứ nhất, thực hiện trên tinh thần khẩn trương, tích cực, quyết liệt ngay từ hôm nay (Nghị định 31 có hiệu lực từ 20/5).

Thứ hai, là triển khai phải đảm bảo hiệu quả, đúng quy định, đến đúng đối tượng, công khai, minh bạch, rõ ràng; tránh trục lợi, rủi ro cho cả ngân hàng và khách hàng. Nếu giám sát thấy sử dụng sai mục đích, ngân hàng phải thu lại được.

Thứ ba, là hoạt động tín dụng đảm bảo tổ chức hoạt động bình thường, cho vay đảm bảo hài hoà, hợp lý trên tinh thần cơ cấu lại các khoản vay.

Thứ tư, là cần tạo sự đồng tình, ủng hộ của các cấp chính quyền, người dân, đặc biệt doanh nghiệp được thụ hưởng. Đối tượng đã được quy định tại Nghị quyết của Quốc hội đến Nghị định của Chính phủ. Ngân hàng không được từ chối, trốn tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Có hiện tương đối tượng được hưởng ưu đãi mà không cho vay, NHNN sẽ thanh tra, giám sát.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú Không siết tín dụng bất động sản
Nhiều chuyên gia cảnh báo rủi ro nếu siết chặt tín dụng bất động sản.

Về vấn đề siết tín dụng bất động sản, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng việc siết tín dụng sẽ càng làm thiếu nguồn cung và gây ra sốt giá nhiều hơn. Do vậy, việc cần làm cần rà soát lại toàn bộ các dự án để việc siết có chọn lọc.

Trong khi đó, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA), việc siết tín dụng bất động sản ảnh hưởng đến cả người thực sự có nhu cầu mua nhà, khi họ khó vay tiền ngân hàng và giá nhà có thể bị đẩy lên cao.

"Siết như thế nào, siết ai cần phải tính toán kỹ, nếu không cẩn trọng sẽ có những hệ lụy khó kiểm soát", ông Châu nói.

Thực tế, trong 2 - 3 năm vừa qua, nếu doanh nghiệp các lĩnh vực khác được vay lãi suất từ 7 - 9%/năm thì bất động sản phải vay với mức lãi suất 11 - 13%/năm. Đó là chưa kể điều kiện để được vay vốn luôn chặt chẽ hơn rất nhiều so với phương án kinh doanh bình thường.

"Với việc liên tục yêu cầu hạn chế từ Ngân hàng Nhà nước thì một số nhà băng cũng tiếp tục giảm hạn mức cho vay. Chẳng hạn một số dự án trước đây được cho vay khoảng 70% thì nay chỉ được duyệt khoảng 50% nhưng hồ sơ vẫn đang nằm chờ xem xét và chưa biết khi nào được thông qua...'', vị này thông tin.

Đối tượng nào được hưởng gói hỗ trợ?

Về gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm, theo NHNN, đối tượng được hỗ trợ là các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có mục đích sử dụng vốn vay đáp ứng các yêu cầu sau:

Thứ nhất, thuộc một trong các ngành: hàng không, vận tải kho bãi, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giáo dục và đào tạo, nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản, công nghiệp chế biến, chế tạo, xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin.

Trong đó có hoạt động xây dựng phục vụ trực tiếp cho các ngành kinh tế nói trên nhưng không bao gồm hoạt động xây dựng cho mục đích kinh doanh bất động sản quy định tại mã ngành kinh tế (L) theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg.

Thứ hai, để thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng tổng hợp, công bố.

Thời hạn được hỗ trợ lãi suất tính từ ngày giải ngân khoản vay đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận giữa ngân hàng thương mại và khách hàng, phù hợp với nguồn kinh phí hỗ trợ lãi suất được thông báo nhưng không quá ngày 31.12.2023.

Trung Hiếu (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên