Phúc thẩm vụ Gateway, bên liên quan bất ngờ xin rút toàn bộ nội dung kháng cáo

Sáng 11/8, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án học sinh Trường Tiểu học Gateway (thuộc Trường phổ thông liên cấp Gateway) tử vong trên xe đưa đón. Đáng chú ý, bên liên quan là Công ty Ngân Hà đột ngột rút toàn bộ kháng cáo.

Trước đó, Công ty Ngân Hà kháng cáo mức bồi thường dân sự trong bản án sơ thẩm và đề nghị Toà án cấp phúc thẩm xem xét lại. Công ty Ngân Hà kháng cáo cho rằng, việc Tòa án cấp sơ thẩm tuyên buộc Công ty Ngân Hà phải chịu trách nhiệm bồi thường 249 triệu đồng cho gia đình bị hại thay cho cả bị cáo Quy và bị cáo Phiến là không đúng quy định của pháp luật.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy (SN 1964, nhân viên giám sát trên xe của Công ty Ngân Hà) kháng cáo kêu oan. Bị cáo Doãn Quý Phiến (SN 1966, lái xe ôtô đưa đón học sinh Trường Tiểu học Gateway) đề nghị Toà án cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh và hình phạt.

 Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway) kháng cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại các tình tiết trong vụ án và giảm nhẹ hình phạt. 

Tại phiên toà phúc thẩm, ba bị cáo giữ nguyên nội dung kháng cáo.

Trước đó, trong hai ngày 14-15/1, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên án phạt hai bị cáo Nguyễn Bích Quy (sinh năm 1964, nhân viên giám sát trên xe của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vận tải và Du lịch Ngân Hà) 24 tháng tù, Doãn Quý Phiến (sinh năm 1966, lái xe ôtô đưa đón học sinh Trường Tiểu học Gateway) 15 tháng tù về cùng tội "Vô ý làm chết người" theo quy định tại Điều 128 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway) bị Tòa tuyên phạt 12 tháng tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Điều 360 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Ngoài án phạt tù, bị cáo Thủy còn bị Hội đồng xét xử tuyên cấm đảm nhiệm chức vụ giáo viên trong thời hạn một năm.

Sau khi án sơ thẩm tuyên, cả ba bị cáo trong vụ án đều làm đơn kháng cáo. Ngoài ba bị cáo kháng cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vận tải và Du lịch Ngân Hà cũng làm đơn kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại mức bồi thường dân sự. Công ty Ngân Hà cho rằng việc Tòa cấp sơ thẩm tuyên buộc Công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường 249 triệu đồng cho gia đình bị hại thay cho cả bị cáo Nguyễn Bích Quy và bị cáo Doãn Quý Phiến là không đúng quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, có 2 người giám định, 9 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Phiên tòa phúc thẩm vắng mặt nhiều người làm chứng. Luật sư của bị cáo Nguyễn Bích Quy đề nghị triệu tập người làm chứng, trong đó có nhân chứng tên là Nghiêm Thị Trang. Luật sư cũng đề nghị đưa ra vật chứng của vụ án là áo sơ mi và ba lô của cháu L. Bên cạnh đó, luật sư xuất trình một số tài liệu mới là các đoạn băng ghi âm.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng, tuy vắng mặt nhiều người làm chứng nhưng họ đều đã có đầy đủ lời khai ở quá trình điều tra. Hơn nữa, tại phiên tòa sơ thẩm, những người này đã được triệu tập đến tòa để thẩm tra lại các chứng cứ nên việc vắng mặt của các nhân chứng này trong phiên tòa phúc thẩm không ảnh hưởng đến việc xét xử.

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử phúc thẩm cho rằng, mặc dù một số người làm chứng vắng mặt, nhưng những người này đều có đơn xin xét xử vắng mặt, giữ nguyên lời khai. Luật sư của bị cáo Nguyễn Bích Quy có nộp băng ghi âm. Sau khi nghiên cứu, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm thấy nội dung trong băng ghi âm không có gì mâu thuẫn với lời khai của người làm chứng Nghiêm Thị Trang, không mâu thuẫn với những gì có trong hồ sơ. Quá trình xét xử, nếu thấy cần thiết, Hội đồng xét xử sẽ cho triệu tập chị Trang. Đối với đề nghị của luật sư yêu cầu đưa đến một số vật chứng của vụ án là ba lô và áo của cháu L., Hội đồng xét xử cho rằng việc này là không cần thiết.

Theo bản án sơ thẩm, đây là vụ án không có đồng phạm song hành vi độc lập của ba bị cáo đã khiến cháu Lê Hoàng L. tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón.

Sau khi án sơ thẩm tuyên, cả ba bị cáo trong vụ án đều làm đơn kháng cáo. Bị cáo Nguyễn Bích Quy làm đơn kháng cáo cho rằng mình không phạm tội "Vô ý làm chết người". Bị cáo Doãn Quý Phiến đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh và hình phạt đối với bị cáo. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy kháng cáo mong giảm nhẹ hình phạt.

Hoàng Duy

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455